Áo dài là trang phục truyền thống và là nét đẹp văn hóa của người phụ nữ Việt Nam. Về cấu trúc thiết kế áo dài tôn vinh được sự nữ tính của người mặc nhờ phần thân trên ôm gọn lấy thân, 2 vạt buông mềm mại, phần xẻ thân lộ ra chút sống eo khêu gợi vừa phải.


Nếu xét trên phương diện thẩm mỹ, áo dài xứng đáng là niềm tự hào của người Việt. Tuy nhiên nhìn theo phương diện ứng dụng, thứ trang phục này lại gây ra không ít phiền toái. Vì thế, nhiều chị em, dù rất mê vẻ hấp dẫn của áo dài nhưng lại ngại ngần sử dụng nó thường xuyên trong đời thường.


Dưới đây là một số những than phiền quen thuộc mà phụ nữ thường ca thán khi mặc áo dài:


Áo dài bất tiện khi đi xe

Áo dài gây bất tiện khi đi xe máy hay xe đạp (ảnh minh họa).


Đặc thù của áo dài vốn có phần tà dài. Vì thế, mặc áo dài khi chạy các phương tiện phổ biến như xe đạp hay xe máy đều rất vướng víu. Tà áo rất dễ quấn và mắc vào xe, vừa hỏng áo lại có thể gây nguy hiểm khi đi đường.


Trường hợp nhẹ nhàng còn gỡ được nhưng với trường hợp nặng, vạt áo có khi “bay luôn theo từng vòng quay”.


Chị Đan Anh, hiện đang là kinh doan khách sạn nhớ lại: “Thời còn đi học trường mình yêu cầu mặc áo dài trong tuần. Hồi đầu bạn nào cũng háo hức nhưng đến khi mặc thường xuyên mới thấy phiền phức. Chẳng có chuyện tà áo bay bay trong gió đâu, đã mặc là phải buộc gọn lại nếu không nó quấn hết vào pedan xe đạp. Mình từng bị rách áo vừa bị mẹ mắng mà bản thân mình cũng tiếc đứt cả ruột. “


Hiện nay những mẫu áo dài cách tân với phần vạt ngắn vừa phải phối hợp cùng quần ống nhỏ cũng là cách khắc phục phiền toái kể trên của áo dài truyền thống.


Rắc rối khi trời mưa

Áo dài bát tiện khi trời mưa.


Nhiều người Việt cho rằng áo dài đẹp là phải ôm gọn người, chất vải mỏng nhẹ, bay bổng, nữ tính. Tuy nhiên những đặc điểm này sẽ tạo nên cơn ác mộng cho người mặc khi trời mưa.


Khi gặp nước, áo dài mỏng, nhẹ sẽ bó chặt lấy cơ thể người mặc, hằn rõ nội y. Nỗi khổ này, những cô gái nào từng trải qua thời học sinh với tà áo dài trắng đều từng thấu. Ngoài ra vạt áo lượt thượt cũng dễ dính bùn đất dơ bẩn, ướt nhẹp, dính dớp, nhớp nháp.


Bạn Hồng Nguyên, một nữ sinh người Huế kể khổ khi mặc áo dài: “Chỗ Nguyên mưa quanh năm. Gặp trúng hôm mưa là thôi rồi, áo dài bẩn kinh khủng ấy. Nếu mưa vào đầu giờ học thì cả ngày hôm đó mắc mệt vì áo dài quá ướt. Đi lại cũng khó vì gấu quần cuộn lên rồi nó lại tuột ra. Ấy còn chưa kể áo dài màu trắng nữa chứ, mưa vào thì.... Nguyên từng bị 1 lần. Trời ơi ướt từ trên xuống dưới, không còn gì để nói, tà áo dài lúc đó thật bất tiện. Phải buộc lại thì trông không đẹp, nhưng không buộc
lại thì khó mà đi đứng được vì nó dính sát vào người.”Áo dài bí bách

Áo dài phù hợp nhất để mặc trong tiết trời ấm áp hoặc mát dịu.


Đặc thù thiết kế của áo dài khiến nó không phải thứ trang phục thuận tiện để mặc trong những ngày nóng bức. Đối với áo dài truyền thống, phần cổ cao cùng phom áo may ôm lấy thân dễ khiến người mặc bị bí bức. Và khi cơ thể nóng quá, người đổ mồ hôi sẽ dễ gây ra những vệt loang thiếu thẩm mỹ trên áo.


Chị Đan Anh cũng kể lại một trường hợp cô bạn của mình, một người không thích áo dài cũng chỉ vì nó bí bức: “Mình thích áo dài, chỉ là thấy nó không thuận tiện lắm thôi. Nhưng bạn mình mới gọi là đặc biệt ghét áo dài vì người thuộc kiểu “máu nóng”. Nhớ có hôm tổng kết dưới sân trường, mới ngồi được chưa nổi một tiếng mà “mồ hôi mẹ, mồ hôi con” trên mặt cổ cô ấy đổ ròng ròng. Nó bị nóng tới mức “bốc hỏa”, ai đụng vào người là cáu bẳn."


Bản thân mình mặc áo dài cũng thấy nóng. Tầm nhiệt độ 35 độ trở lên là mình xếp áo dài vào ngăn tủ trái mùa”.


Theo nhận xét của riêng chị Đan Anh, áo dài mặc trong thời gian ngắn như khi đi chơi lễ tết thì hợp lý, còn để mặc cả ngày thì thực sự khó chịu, không thuận tiện.


Áo dài “gây khó dễ” cho cô nàng mê hoạt động

Áo dài truyền thống khá vướng víu khi di chuyển.


Áo dài đẹp duyên dáng thường được may vừa vặn với với cơ thể. Đối với loại áo dài cúc bấm, khít với thân người sẽ rất dễ bị bục khi di chuyển, hoạt động. Hầu như bạn gái nào từng mặc áo dài cúc bấm cũng phải trải qua đôi lần cảm giác thẹn thùng khi áo dài bỗng bung cúc. Vì thế, khi mặc loại áo dài này ai cũng phải cử động thận trọng, nhẹ nhàng để tránh sự cố.


Phần tà áo dù cách tân hay truyền thống cũng phải đảm bảo độ dài nhất định. Do đó, nó vẫn tạo cảm giác vướng víu cho những người quen mặc trang phục gọn gàng.


Ngoài ra, để tôn dáng thì áo dài thường nên đi cùng giày gót cao. Đây cũng là đặc điểm khiến chị em không thể chạy nhảy hay hoạt động mạnh dễ dàng.


Theo Dân ViệtTheo ngaynay.vn