Người Khasi ở Ấn Độ vẫn theo truyền thống mẫu hệ từ cổ xưa đến thời nay. Những gia đình không sinh được con gái sẽ bị coi là tuyệt hậu.


Là nơi phụ nữ đứng đầu gia đình, làng Mawlynnong (miền Đông Bắc Ấn Độ, sát biên giới Bangladesh, có khoảng 500 thành viên bộ tộc Khasi sinh sống) tồn tại với trật tự xã hội lạ lùng. Tên họ, tiền bạc, tài sản và quyền lực được truyền từ mẹ sang con gái.

Con gái út được thừa kế tài sản, chồng ở rể và con cái theo họ mẹ (Ảnh: Internet)

Các bé gái học trường làng tới năm 11-12 tuổi rồi tới thành phố để học tiếp. Sau đó, họ vào đại học hoặc trở về Mawlynnong chăm sóc bố mẹ. Các cô gái được quyền cưới bất cứ ai họ chọn. Với họ, việc ly hôn hay sống độc thân không gây khó khăn gì.Tuy nhiên, nếu đã lập gia đình mà không có con gái sẽ gây ra nhiều rắc rối. Bởi, chỉ con gái mới đảm bảo được sự tiếp nối của dòng họ. Do đó, những gia đình chỉ sinh con trai sẽ bị coi là "biến mất".
Nữ giới là trung tâm của mọi hoạt động, lễ hội (Ảnh: Internet)

Valentina Pakyntein, nhà nhân loại học thuộc đại học North-Eastern Hill từng chỉ ra rằng, những tục lệ này đã tồn tại từ thời thượng cổ. Tục này có thể là từ khi người Khasi còn theo tục chung vợ chung chồng, khiến việc xác minh bố mẹ trở nên khó khăn. Một giả thuyết khác là nam giới phải ra trận, không thể chăm sóc cho dòng họ và gia đình.Ngày nay, nam giới lãnh đạo hội đồng làng Mawlynnong, nhưng họ gần như không sở hữu tài sản, họ vẫn tôn trọng nữ giới, muốn mọi người biết về một nền văn hóa khác biệt với thế giới theo phụ hệ. Hiện giờ, tộc người Khasi vẫn tồn tại một số người thấy bất mãn và đang yêu cầu bình đẳng giới.


Kim Cúc


Theo ngaynay.vn