Ở Tây Tạng, thụ táng (lộ thiên táng) là nghi thức mai táng phổ biến nhất. Trong rừng, trên mỗi cây treo đầy những chiếc giỏ và thùng gỗ chứa thi thể.


Tại nơi thanh tịnh và linh thiêng nhất khu rừng, người Tây Tạng có một mảnh rừng chuyên tiến hành thụ táng. Trên mỗi cây treo đầy những chiếc giỏ và thùng gỗ chứa thi thể của những đứa trẻ sơ sinh.

Thụ táng hay còn gọi là lộ thiên táng, thường thực hành cho trẻ dưới 1 tuổi (Ảnh: Internet)

Thụ táng là nghi thức mai táng cổ xưa đầy kỳ dị của người Tây Tạng còn duy trì đến ngày nay. Đây cũng là nghi thức mai táng phổ biến nhất nơi đây. Ở vùng cao nguyên này, dân cư chủ yếu sống ở độ cao khoảng 5.000m so với mặt nước biển, khí hậu khắc nghiệt nên người ta không thể tiến hành chôn cất người chết dưới lớp đá cứng hay băng lạnh. Trong khi đó, đất đai thì đắt đỏ và việc hỏa táng cũng rất khó khăn khi gỗ cây, nhiên liệu đốt khan hiếm.


Theo quan niệm của người Tây Tạng, trẻ sơ sinh chưa phải tiếp xúc với những điều thiện ác nên linh hồn của chúng thuần khiết và trong sáng nhất. Vì vậy, nghi lễ thụ táng giúp cho chúng được "rời khỏi nhân gian một cách thuần khiết" và hy vọng kiếp sau chúng sẽ lớn lên khỏe mạnh, rắn chắc như những cây cao trong rừng.
Thùng gỗ chứa thi thể được treo chắc chắn trên thân cây có cành lá tốt tươi (Ảnh: Internet)

Người ta dùng muối ăn và bơ quết vào tay, mắt, miệng rồi quấn thi thể của đứa trẻ bằng chăn hoặc tã, đặt vào một chiếc giỏ tre hay thùng gỗ. Sau khi chọn được giờ tốt, người nhà sẽ mang giỏ này vào trong rừng, chọn một cây lớn cành lá xum xuê rồi treo lên làm nơi an nghỉ cho đứa trẻ chết yểu. Trong suốt quá trình nghi lễ diễn ra, cha mẹ của đứa trẻ hoàn toàn không được tham gia.


Có bốn loại thụ táng: treo thi thể lên cây, buộc thi thể vào cây, gác thi thể lên cây và đặt thi thể vào hốc cây, trong đó treo thi thể lên cây là hình thức thụ táng có nguồn gốc lâu đời nhất. Nó còn rất phổ biến ở các dân tộc Oroqen, Dao hay Loba. Người ta tin rằng sau khi những đứa trẻ chết, linh hồn của chúng không bị tiêu tan mà sẽ hóa thành những ngôi sao trên trời, vì vậy ở hai đầu mỗi chiếc giỏ tre hoặc thùng gỗ, họ cài hai thanh gỗ thẳng để dùng làm cánh giúp chúng bay lên trời được
nhanh và nhẹ nhàng hơn.
Đặt thi thể vào hốc cây là một trong bốn loại thụ táng tồn tại cho đến ngày nay (Ảnh: Internet)

Hiện nay trên thế giới, ngoài Tây Tạng cũng có một số dân tộc ít người khác ở Australia, New Guinea, Bắc Mỹ, Bắc Á... vẫn còn tồn tại nghi lễ thụ táng kỳ bí này.


Kim Cúc

Theo ngaynay.vn