Lễ hội Holi ở Ấn Độ là một trong những lễ hội xa hoa và màu sắc nhất thế giới được tổ chức vào tháng 3 hàng năm.


Năm nay, thành phố Vrindavan diễn ra lễ hội màu sắc Holi có một điều đặc biệt là hơn 1000 quả phụ sẽ được phép tham gia lễ hội.

Trước đó, Ấn Độ cấm tất cả những góa phụ Hindu xuất hiện trong các lễ hội bởi họ coi đó là sự bất hạnh. Tuy nhiên năm nay, những người phụ nữ này xuất hiện tại đền thờ với khuôn mặt tươi tắn trong bột màu và hoa hồng. Họ rất hạnh phúc khi được xuất hiện trong lễ hội tham dự các trò chơi và cầu may mắn, hạnh phúc sẽ đến với mình.

Các nghi lễ được tiến hành tại chùa Gopinath, 112 dặm về phía đông nam New Delhi. Vào đêm trước của lễ hội, thường đúng lúc hoặc sau khi mặt trời lặn, mọi người lại cùng nhau tụ tập và châm lửa các giàn thiêu. Nghi lễ này được gọi là Holika Dahan. Nghi lễ tượng trưng cho sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Mọi người cùng hát hò và nhảy múa vui vẻ quanh đống lửa.


Lễ hội Holi chính thức được bắt đầu vào buổi sáng hôm sau và mọi người chơi đùa với màu sắc. Ai ai cũng nắm trong tay bột màu khô hoặc các quả bóng có chứa dung dịch màu để ném và phun màu vào những người khác.

Theo truyền thống, những loại màu sắc này được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên, do đó có thể dễ dàng tẩy sạch như nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng. Mọi người cùng nhau đổ ra đường để tham gia vào trò chơi thú vị này. Đến cuối buổi sáng, ai ai trông cũng giống như một bức tranh đầy màu sắc. Và đây chính là lý do mà lễ hội Holi còn có tên gọi là “Lễ hội Sắc màu “.

Người dân tập trung thành từng nhóm hát hò và nhảy múa trong khi tiếng trống và dholak. Cứ vào mỗi lúc “cuộc chiến” với sắc màu được tạm dừng, mọi người lại cùng ăn các món gujiya, mathri, malpuas và nhiều món ăn truyền thống khác. Bhang, một loại đồ uống chế biến từ các loại thảo mộc địa phương cũng là một phần không thể thiếu của lễ hội Holi.


Năm nay lễ hội màu sắc Holi được tổ chức từ ngày 23 tháng 3 và kéo dài suốt một tuần lễ. Lễ hội được tổ chức lớn nhất tại Mathura, cách Delhi khoảng 4 giờ đồng hồ.


Tuệ Linh

Theo ngaynay.vn