Chúng ta đã được học lịch sử từ cổ đại từ Kinh Thánh, tuy nhiên một trong số những lịch sử của nền văn minh không còn nguyên vẹn, bị bỏ quên hoặc bị đánh mất trong suốt quãng thời gian qua.


Đây là lý do tại sao bạn có thể lần đầu tiên nghe thấy chúng. Hãy cùng điểm lại những nền văn minh đã từng bị quên lãng trong lịch sử.


Gobekli Tepe


Nền văn minh thời tiền sử này bắt đầu từ 10.000 năm TCN. Với vị trí ở vùng lãnh thổ thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày này, nó dường như bị quên lãng, gắn liền với nền văn minh Lưỡng Hà vào thời điểm đó. Lý do nền văn minh này bị quên lãng tới nay vẫn chưa được xác định nhưng các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tìm câu trả lời.


[replacer_img]


Nabta Playa


Đây là một trong những nền văn minh đầu tiên trên thế giới bị mọi người lãng quên. Nó đã tồn tại trong thời gian 6500 và 7000 năm TCN. Nabta Playa nằm ở vùng sa mạc Sahara của Ai Cập ngày nay. Lý do nền văn minh này biến mất có thể là do sự thay đổi của thời tiết. Nền văn minh này cơ bản dựa vào nông nghiệp, những cư dân ở đây làm việc đồng áng, tạo gốm sứ và những vong tròn đá và thậm chí còn đạt được một số thành tựu về thiên văn học.


Çatalhöyük


Çatalhöyük được cho là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới. Nền văn minh này được khám phá 9000 năm trước ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại. Mặc dù không tồn tại lâu nhưng nền văn minh này có công nghệ tiên tiến. Nhiều người cho rằng bệnh dịch và thời tiết đã khiến Çatalhöyük bị xóa sổ.


Indus Valley Civilization


Đây là khu vực rất phổ biến có thể có tới 5 triệu người sinh sống. Indus Valley Civilization nằm ở khu vực Pakistan, Iran, Afghanistan và Ấn Độ. Nền văn minh này suy tàn có thể là do thời tiết biến đổi, khiến nó trở nên khó khăn cho việc trồng trọt lương thực và chăn nuôi gia súc.


Niya


Nền văn minh cổ đại này nằm trong sa mạc Taklamakan ở Trung Quốc, đã từng được cho là một phần quan trọng của tuyến đường thương mại. Khu vực này phát triển mạnh mẽ hơn 1600 năm trước. Lý do sự sụp đổ nền văn minh này là nguồn nước khan hiếm do đó người ta ít lui tới và bắt đầu duy chuyển tới những khu vực khác tốt hơn.


Tuệ Linh

Theo ngaynay.vn