Nhiều trường đại học đề xuất nên bỏ phần thi tự luận môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia 2016.


Các trường đại học đề xuất bỏ thi tự luận Ngoại ngữ


PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, trong năm 2015, có hơn 50% thí sinh bỏ trống phần tự luận của môn tiếng Anh và tập trung làm trắc nghiệm vì phần này chiếm tới 8/10 điểm. Vì vậy, phần tự luận điểm rất thấp, nhiều bài thậm chí 0 điểm.
(Ảnh minh họa)

Lý giải về việc này, Thanh Niên dẫn lời ông Đào Đức Tuyên, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết: “Phần thi viết vượt quá khả năng của đa số học sinh (HS) do trong quá trình dạy học ở bậc THPT, kỹ năng viết và nói thường không được chú trọng. Hơn nữa, việc áp dụng phần thi viết còn dẫn đến tình trạng luyện tủ và học tủ một số chủ đề. Các HS “trúng tủ” có bài viết khá giống nhau. Hiện tượng này đã xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2015”.


Ngoài ra, đại diện các trường đại học nhận định, môn ngoại ngữ có tỉ lệ tự luận chỉ 20% gây vất vả cho việc chấm thi, chấm rất lâu và tiền công cho việc chấm thi không đủ trả nên ít giáo viên chịu chấm.


Từ đó, một đại diện đến từ ĐH Đà Nẵng đề xuất nếu duy trì thi viết thì nên tách hai phần trắc nghiệm và tự luận, để thí sinh làm xong trắc nghiệm rồi nộp bài, sau đó thi tự luận, bởi kỳ thi 2015, đa phần thí sinh bỏ giấy trắng khi thi viết.


Các trường THPT muốn giữ lại


Cô An Thùy Linh, một giáo viên dạy tiếng Anh tại trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội lại cho rằng, việc thay đổi cấu trúc đề thi, bỏ phần thi tự luận sẽ gây khó khăn, xáo trộn tâm lý của học sinh, bởi cả quá trình học, học sinh đã được rèn luyện theo mẫu đề thi năm 2015 với 80% trắc nghiệm và 20% viết.


Nhiều giáo viên dạy ngoại ngữ khác tại Hà Nội đều cho rằng khi học ở trường THPT, học sinh vẫn được học ngữ pháp và viết luận nên về cơ bản vẫn là học gì thi nấy, học sinh đã được làm quen. Dù vậy, có thể phần viết không phải là câu hỏi quá khó nhưng sẽ là căn cứ để các trường đại học, cao đẳng chọn những thí sinh phù hợp.


Ngoài ra, việc nhiều thí sinh bị điểm liệt trong bài thi ngoại ngữ năm 2015 cho thấy không phải do phần thi tự luận mà do học sinh chưa nắm được kiến thức cơ bản chiếm tới 60% trong phần trắc nghiệm, phần tự luận chỉ giúp phân loại học sinh.


Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về việc bỏ hay giữ phần thi tự luận trong đề thi ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia 2016.


Xuân Bách

Theo ngaynay.vn