Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương cho biết nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố nên đã cho toàn bộ các môn thi đều 10 điểm.


Ngày 28/3, bảng điểm phiếu liên lạc đợt 2 – học kỳ 2 của một học sinh lớp 12 trường THPT Hùng Vương (quận 5, TP HCM) với toàn bộ các môn 10 điểm xuất hiện trên mạng, gây xôn xao dư luận.


Bảng điểm có 13 môn thì 12 môn gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục Công dân, Công Nghệ, Tin học và Giáo dục Quốc phòng- An ninh đều được 10 điểm ở cột 15 phút và kiểm tra 1 tiết, suy ra, cột trung bình cũng toàn điểm 10. Riêng môn Thể dục được điểm Đạt (môn này chỉ có hai lựa chọn là Đạt và Không đạt).


Một học sinh lớp 12 trường THPT Hùng Vương cho biết: “Em rất ngỡ ngàng khi nhìn thấy phiếu điểm của một bạn học cùng lớp điểm tất cả các môn toán, lý, hóa, văn… đều được điểm 10. Bạn này trong đội tuyển học sinh giỏi nhưng không hoàn toàn giỏi tất cả các môn để có số điểm tuyệt đối. Khi em hỏi thì bạn này cho hay là vì phải lo cho kỳ thi học sinh giỏi nên không thể tham gia thi giữa kỳ. Em thắc mắc bạn là nếu tạo điều kiện sao không phải là điểm 8 - 9 mà lại toàn bộ các môn đều được điểm 10
thì bạn này nói không rõ vì đó là ý của thầy cô”.
Bảng điểm của học sinh toàn 10. (Ảnh: TPO)

Giải thích về việc này, ông Nguyễn Tấn Lộc (Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương) cho biết kỳ thi học sinh giỏi vừa qua rơi vào tuần các em có tiết kiểm tra nên nhiều học sinh rất lo lắng.


“Nếu để các em phân vân sẽ không chú tâm đi thi được, còn nếu các em bỏ thi thì rất lãng phí. Bởi vậy nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh khối lớp 12 có tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố, giáo viên, lãnh đạo nhà trường đã xin ý kiến của Hội đồng liên tịch trường, đồng ý cho các em nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi được ưu tiên", ông nói.


Cũng theo ông Lộc, không chỉ học sinh này mà những em khác nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường đều nhận được ưu tiên này, báo Tiền Phong đưa tin.


“Đây là lần đầu tiên trường dành ưu tiên này cho các em học sinh giỏi, mục đích cũng chỉ là tạo điều kiện cho các em yên tâm tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi, mang lại vinh dự cho nhà trường. Tuy nhiên, sau khi nghe phản ánh, chúng tôi nhận thấy mình đã thực hiện sai quy định nên sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm”, ông Lộc nói.


Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho rằng việc này là hoàn toàn sai quy định. Không có việc vì học sinh vì thi học sinh giỏi mà không tham gia thi giữa kỳ. Việc cho điểm là tạo điều kiện cho học sinh học lệch, điều này không được phép.


Trong khi đó, ông Lê Duy Tân – Trưởng phòng giáo dục trung học của Sở này cũng đã khẳng định: Việc làm của trường Hùng Vương giống như học sinh phản ánh là cho điểm, chứ không phải ghi điểm theo đúng quy định của ngành.


Việc trường Hùng Vương đặc cách, ưu tiên cho học sinh giỏi theo cách cho toàn bộ các môn đều được điểm 10 như vậy là không nằm trong quy định của Bộ, Sở có.
Trường THPT Hùng Vương. (Ảnh: TNO)

Đại diện lãnh đạo phòng giáo dục trung học cũng nhấn mạnh: Nếu muốn ưu tiên, đặc cách gì cho học sinh thì trường cũng phải bắt buộc tuân theo quy định đã có, không thể làm khác đi, vì lịch thi của các kỳ thi đều đã được công bố từ trước rất lâu, nên chủ động được.


Tình trạng giáo viên, nhà trường tự ý cho điểm nâng điểm để "giúp" học sinh thuận lợi trong các kỳ thi cử không còn hiếm gặp trong ngành giáo dục nước ta hiện nay.


Trước đó, vào năm 2015, trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã làm lại học bạ, nâng điểm tổng kết cả 3 năm học cho em Nguyễn Huy H. (lớp 12H, khóa học 2011 - 2014) để học sinh này đủ điều kiện dự thi trường biên phòng.


Cụ thể, trong 3 năm thì có 2 năm, H. có học lực trung bình, năm còn lại thuộc diện học sinh có lực học yếu. Và hạnh kiểm cũng chỉ dừng lại ở mức yếu và trung bình.


Sau khi tốt nghiệp, H. đi lính nghĩa vụ. Sau đó, có người thân bảo với H. có "suất" để thi vào biên phòng.


Yêu cầu đặt ra là học lực phải tổng kết của H. phải từ trung bình khá trở lên. Tuy nhiên, về cả học lực lẫn hạnh kiểm, H. lại không đủ tiêu chuẩn.


Và thầy Trần Trọng Thức, phó Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Quang (nơi H. từng theo học) đã giúp H. "hợp thức hóa" hồ sơ bằng cách làm lại học bạ, nâng điểm tổng kết cả 3 năm học.


Sau khi "xin" xong chữ ký của các giáo viên, thầy Trần Trọng Thức đã lấy con dấu của nhà trường rồi tự ý đóng vào học bạ.


Hoàn thành học bạ, thầy Thức giao cho H. để gửi vào Trường Biên phòng xét duyệt.


Sau khi sự việc vỡ lở, hàng loạt giáo viên liên quan đều bị kiểm điểm.


Tình Nguyên

Theo ngaynay.vn