Năm nay, ban tổ chức sẽ hạn chế việc cúng tiến các sản vật “khủng” để tránh những tai tiếng dư luận như lễ hội Đền Hùng những năm trước.


Lễ hội Đền Hùng 2016 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 12-16/4 (tức từ ngày 6-10/3 âm lịch) trong phạm vi khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và các vùng địa phương xung quanh khu di tích.


Trong buổi họp báo sáng ngày 30/3 giới thiệu nội dung, chương trình tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTC lễ hội Đền Hùng đã khẳng định “Tỉnh Phú Thọ sẽ xác định tổ chức chuyên nghiệp nhất, không để xảy ra tắc đường, “chặt chém”, chèo kéo và nhất là những hành vi phản cảm sẽ được xử lý nghiêm. Sẽ không còn bánh chưng, bánh giày kỉ lục, chai rượu kỉ lục như trước nữa”.

Quang cảnh buổi họp báo về giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016.


Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội Đền Hùng năm nay là Lễ giỗ tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương Quốc mẫu Âu Cơ, lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích.


Vào ngày 12/4 (tức mùng 6/3) âm lịch sẽ diễn ra lễ hội dân gian đường phố Việt Trì. Cuối chương trình còn có màn bắn pháo hoa tầm cao tại Hồ Công viên Văn lang.


Bên cạnh đó còn có một số hoạt động khác như triển lãm ảnh, tư liệu, hiện vật về thờ cúng, cội nguồn và hát xoan Phú Thọ.


Tỉnh Phú Thọ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón tiếp đồng bào và du khách trong nước, quốc tế về tham dự lễ hội. Các khách sạn, nhà hàng được chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt về giá, những trường hợp “chặt chém” sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Ban tổ chức sẽ lập đường dây nóng 0210.3860.026 và 0210.6551.666 có người trực suốt 24/24 để đảm bảo lễ hội diễn ra thông suốt.


Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn trong lễ hội, BTC đã ban hành quy định tạm thời về việc quản lý thiết bị điều khiển từ xa, máy bay không người lái (drone, flycam) ở khu di tích Đền Hùng trong thời gian diễn ra lễ hội. Các cơ quan báo chí, doanh nghiệp truyền thông và các cá nhân có nhu cầu sử dụng phải làm thủ tục cấp phép hoạt động cho thiết bị theo quy định của pháp luật.


Chi Chi

Theo ngaynay.vn