Địa hình dốc làm cho xe ga thường không phải là lựa sắm ưu tiên để đi đường núi. Tuy nhiên, trong phổ biến trường hợp đây là phương tiện duy nhất. Nếu xe số cho người lái cảm giác an toàn lúc có thể sử dụng Những số 1, 2, 3, 4... để ghìm tốc độ theo kiểu phanh động cơ, thì xe ga lại ko có Các lựa chọn đấy. Vậy làm thế nào để đổ đèo xe ga an toàn?

nguoi ngoi sau chu y Người ngồi sau nên ôm chắc giữ an toàn lúc đổ đèo

Theo Các người có kỹ năng và kinh nghiệm chạy xe tay ga đa dạng ở đường đèo núi, xe ga hoàn toàn có thể phanh bằng động cơ như xe số. Thực chất, ở xe ga phanh động cơ là lợi dụng độ bám của côn để giữ xe ở 1 tốc độ nhất định, đủ an toàn. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nổ máy

Xe trôi xuống dốc tương tự như thả chiếc lốp xe, viên bi, quả bóng lăn tự do từ đỉnh dốc xuống chân dốc. Với trọng lượng xe của và người ngồi trên xe càng lớn, quán tính càng lớn, do ấy tốc độ trôi dốc ngày càng nhanh. lúc đó, phanh xe mất tác dụng, độ bám đường giảm, xe không thể giảm tốc như ý muốn khi gặp khúc cua hay cần dừng lại. Điều đầu tiên phải lưu ý là không bao giờ được tắt máy khi đổ đèo. Bởi lẽ, nếu tắt máy, khi này xe chỉ di chuyển dựa trên hai bánh, tức không liên quan gì tới cơ cấu hộp số, động cơ.

Bước 2: Mớm ga

lúc đổ đèo, an toàn quan trọng hơn tốc độ. Do đấy, làm thế nào xe đổ đèo trong khả năng kiểm soát của lái xe là quan trọng nhất. lúc đã nổ máy, để xe tự trôi tới mức tốc độ khoảng 15-20 km/h. Sau đấy rà phanh, mớm ga tiếp tục để côn bám, cuối cùng thả phanh và ga, xe sẽ tự phanh động cơ.

khi này, xe sẽ tiếp tục bị ghìm ở khoảng tốc độ như trước khi thả phanh và ga, bởi lẽ Những lá côn đã bám, tạo bắt buộc ma sát, tạo ra "phanh động cơ". Như vậy dù lái xe ko phanh xe vẫn duy trì được tốc độ hợp lý.

Ở bước này, nếu thả hết ga từ đầu, xe sẽ xuống dốc tương tự trường hợp tắt máy, không có lực nào hãm lại. lúc ở tốc độ quá thấp, khoảng 15 km/h trở xuống, cơ chế của xe ga là tự ngắt côn để xe trôi theo quán tính. Do đó, nếu từ đầu ko mớm ga, xe sẽ cứ thế trôi.

Bước 3: Duy trì tốc độ

cach di xe tay ga tren cung duong deo doc tai viet nam

ko nên rà phanh liên tục

lúc gặp Những đoạn cua tay áo bắt buộc phanh đến mức rất chậm như sắp giới hạn lại, thì sau khi thoát cua, lại tiếp tục thực hiện như ở bước 2 để thiết lập tốc độ an toàn trở lại. Trên tác động của độ dốc và trọng lượng chở, xe sẽ bị đẩy dần tốc độ lên cao khi xuống dốc. Do đấy, lái xe buộc phải chú ý thỉnh thoảng rà phanh để đưa xe về mức tốc độ an toàn, thường ở khoảng 30-40 km/h tùy địa hình.

Bước 4: không rà phanh liên tục

ko thả trôi hoặc ga quá nhiều làm cho tốc độ xe đẩy lên cao quá mức an toàn, lúc ấy lái xe bắt buộc rà phanh với áp lực lớn, liên tục để hãm tốc. làm cho việc dưới cường độ lớn liên tục sẽ làm má phanh và đĩa phanh mòn, mất độ bám thậm chí cháy phanh. Đây là trường hợp thường gặp ở Các xe khách tai nạn trên đường đèo dốc.

Bước 5: trang bị kỹ năng chạy đường núi

bên cạnh 4 bước để kiểm soát tốc độ như ở trên, lái xe buộc phải vật dụng đầy đủ Những kỹ năng chạy đường núi khác nếu muốn phượt bằng xe ga an toàn. ấy là kỹ năng đi đúng làn, vào cua, đi theo nhóm, quan sát..