Phóng viên (PV): Được biết các nghệ sĩ bén duyên với thơ Nguyễn Duy đã lâu, nhưng tận bây giờ mới có dịp trình diễn rộng rãi?
NSND Xuân Hoạch (XH): Chủ yếu là do nhà thơ rất bận bịu thôi, chúng tôi thì đã chuẩn bị từ lâu rồi. Nay là lúc thuận lợi nhất. Trước đó, đầu năm nay, chúng tôi đã có một, hai cuộc “thử nghiệm” ở Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường đại học Văn hóa Hà Nội cùng với phần đọc thơ của tác giả, rất được các bạn sinh viên yêu thích. Điều đó mở ra những dự đoán khả quan cho chương trình lần này.PV: Ông có thể chia sẻ về các tiết mục trong chương trình hứa hẹn hấp dẫn sắp tới?

XH: Các bài thơ của Nguyễn Duy: “Thơ tặng người xa xứ” được NSƯT Thanh Bình tự soạn, thể hiện bằng ca trù với các điệu “Trừ khi”, “Cung bắc” và một khổ dựng của “Tỳ bà hành”; bài “Cơm bụi ca” được đưa vào “Xẩm tàu điện”; bài “Xẩm ngọng” hát với “Xẩm tàu điện” và “Chênh bong”; bài “Tre xanh” thể hiện qua “Xẩm thập ân”; bài “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” vốn rất phổ biến, vẫn sẽ được tôi thể hiện bằng hát văn nhưng có âm hưởng khác khác với “hơi nhạc” của cả bắc, trung, nam. Hoặc bài “Về làng”, tôi sẽ hát xẩm, xen giữa là đoạn đọc giao lưu của nhà thơ. Lại có phần ứng tác vũ đạo Hồ nguyệt cô của NSND Minh Gái cho bài “Nhìn ta xa Tổ quốc”. Ở bài này, tiếng trống, kèn của tuồng lên dồn dập, rất hay, thấy gần mà cũng lạ… Chúng tôi đã tập một số buổi, ai cũng thích và nhà thơ xúc động thật sự.
PV: Nguyễn Duy là một trong những gương mặt hàng đầu về lục bát, nhưng còn có nhiều tài năng khác nữa, vì sao tác phẩm Nguyễn Duy trở thành lựa chọn của các nghệ sĩ?NSND Xuân Hoạch.

XH: Chất thơ lục bát của ông rất duyên, rất gần gũi, mang những nỗi niềm nhân sinh, thế sự, đậm mầu sắc dân gian, chúng tôi đọc mà tưởng như ca dao, nhanh thuộc và thấy dâng lên cảm hứng muốn truyền lại cho người khác. Về từ ngữ, vần điệu, rất hợp với âm nhạc truyền thống. Tôi nghĩ, bản thân ông cũng là con người quê, mê xẩm, mê chèo, tuồng. Ông viết cứ như để cho người khác thể hiện ý đồ của mình vậy. Vì thế khi hát, diễn thơ của ông, vừa thấy rất hợp với truyền thống, vừa thấy mới mẻ, hiện đại. Chúng tôi gọi là “truyền thống mới”.PV: Như vậy, chắc nhóm Đông Kinh sẽ không dừng lại ở buổi trình diễn sắp tới?

XH: Bản thân nhà thơ cũng khiêm tốn, nhưng chính vì cùng muốn lan tỏa những suy nghĩ về cuộc đời qua nghệ thuật nên tất cả chúng tôi sẽ thực hiện một chương trình về Nguyễn Duy để lưu diễn ở miền trung, miền nam. Với chương trình này, chúng tôi đều rất tâm huyết, thơ - nhạc hòa quyện với sức hút tự thân của chúng sẽ đem lại cho mọi người nhiều cảm hứng.PV: Xin cảm ơn nghệ sĩ!

Đêm trình diễn mang tên “Xẩm ngọng - Lời ru - Tre xanh”, sẽ diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền - Hà Nội lúc 20 giờ ngày thứ bảy, 24-10. Các nghệ sĩ tên tuổi của làng cổ nhạc, sân khấu sẽ góp mặt, gồm các NSND Xuân Hoạch, Thanh Hoài, Minh Gái, các NSƯT Vũ Ngọc, Thanh Bình… Tại đây, các chương trình sẽ phát hành hai CD hát, ngâm thơ Nguyễn Duy có bản in lời để khán giả có thể đọc, hát. Được biết, vé của chương trình đã bán hết.Hợp tác cùng Thời Nay


Xem thêm:
100 năm ngày sinh nhà văn Nam Cao: Ra mắt ấn bản mới Sống mòn và Đôi mắt
Hà Nội chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập UNESCO tại Hoàng thành Thăng Long
Khẳng định ảnh hưởng to lớn của đại thi hào Nguyễn Du với văn chương hiện đại


Theo ngaynay.vn