Trước đó, ngày 28/09/2015 anh Ngô Xuân Phúc ở Nghệ An chính thức lên tiếng khẳng định bài thơ Tổ quốc gọi tên do chính anh sáng tác và yêu cầu nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai trả lại bài thơ cho mình. Đáp lại vào ngày 1/10/2015 nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai cũng đã có thông báo gửi đến báo chí và yêu cầu anh Ngô Xuân Phúc phải cải chính cũng như đưa ra bằng chứng và xin lỗi chị trước ngày 10/10/2015.
Sự việc diễn ra hơn 20 ngày qua, với nhiều dư luận trái chiều, kéo theo một cuộc 'bút chiến' giữa các nhà văn với nhau trên các diễn đàn mạng.
Dù luôn khẳng định mình là người sáng tác bài thơ 'Tổ quốc gọi tên' từ năm 2008, và có một vài người đứng ra làm nhân chứng, tuy nhiên phía anh Ngô Xuân Phúc cũng như các nhân chứng vẫn chưa đưa ra được bằng chứng nào có tính thuyết phục về mặt pháp lý. Mặc khác anh Ngô Xuân Phúc vẫn giữ nguyên quan điểm ban đầu và không có bất cứ lời xin lỗi nào đến nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai.

Bất ngờ vào tối ngày 20/10/2015, từ Brussels (Bỉ), nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đã gởi một bức “Thư ngỏ”. Nội dung chính của bức thư Quế Mai cho biết, chị sẽ không tiến hành vụ kiện đối với anh Ngô Xuân Phúc như đã từng thông báo trước đó.Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai và tập thơ 'Tổ Quốc gọi tên mình' trong đó có bài thơ bị tranh chấp bản quyền 'Tổ Quốc gọi tên'.

Nguyễn Phan Quế Mai nhấn mạnh, chị không đưa ra phát ngôn nào về việc này nữa, trừ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.
Trên Dân việt, ông Ngô Xuân Phúc, người nhận là tác giả và gọi tên bài thơ là “Tổ Quốc gọi tên mình”, cho hay: “ Tôi không bình luận gì, tiếc một điều chị Nguyễn Phan Quế Mai vẫn chưa chịu thừa nhận bài thơ đó là của tôi.Tôi tin với thời gian chị Nguyễn Phan Quế Mai sẽ thay đổi và trả bài thơ về chính chủ”.


Sau đây là toàn bộ bức thư của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai:


Kính gửi quý bạn đọc,“Tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị về bản quyền bài thơ 'Tổ quốc gọi tên' của tôi. Những gì đã xảy ra trong thời gian gần đây khiến tôi cần khẳng định lại một lần nữa tôi là tác giả bài thơ “Tổ quốc gọi tên” và trước khi sáng tác bài thơ đó, tôi chưa từng nghe thấy hoặc đọc một bài thơ nào tương tự.Từ tháng 6/2011, tôi đã công khai quyền sở hữu bài thơ này của mình bằng việc công bố bài thơ trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Bài thơ cũng đã được nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn và nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc từ năm 2011.Gần đây, có dư luận cho rằng bài thơ “Tổ quốc gọi tên” là của người khác, nhưng không có một bằng chứng xác thực nào về sự tồn tại của bài thơ gốc đó.Sau khi xem xét lại toàn bộ sự việc, tôi thấy mình không cần thiết phải tiến hành một vụ kiện nào liên quan tới quyền tác giả của bài thơ “Tổ quốc gọi tên” bởi vì tôi chính là tác giả bài thơ đó và có đủ bằng chứng để khẳng định quyền sở hữu của mình, theo quy định của pháp luật.Tôi rất tiếc nếu thời gian qua đã làm quý vị phiền lòng. Tôi xin khép lại sự việc trên và sẽ không đưa ra phát ngôn nào về việc này nữa, trừ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.Một lần nữa, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị. Kính chúc quý vị sức khoẻ và bình an.Brussels ngày 20.10.2015Nguyễn Phan Quế Mai
Tâm An (t/h)
Xem thêm:
Hội Nhà văn Hà Nội rút giải thưởng của Phan Huyền Thư
Những cái tên của giải Sách hay 2015
Khẳng định ảnh hưởng to lớn của đại thi hào Nguyễn Du với văn chương hiện đại
Theo ngaynay.vn