"Nghệ sĩ từ bỏ trách nhiệm phục vụ Tổ quốc và nhân dân là không được nhưng sự thật như thế nào cần được kiểm chứng", người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Đình Tân nhấn mạnh.


Sáng nay 7/5,thông tin từ trang cá nhân của một thành viên đi cùng chuyến với NSND Lan Hương cho biết, tàu 996 (Hải đội 411, BTL Vùng 4 Hải quân) chở Đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và một số cơ quan, ban ngành TW - địa phương đi thăm, động viên quân dân Trường Sa, nhà giàn DK1.


Trong Đoàn đi có NSND Lan Hương "Em bé Hà Nội" nổi tiếng. Trước giờ tàu nhổ neo tại Cát Lái (TP.HCM), NSND Lan Hương xuống nhận phòng nhưng thấy phòng ở tập thể chật chội, thiếu tiện nghi của tàu Hải quân (chung với các chị em khác) nên đã kéo va ly lên cảng, không đi Trường Sa.

NSND Lan Hương đột ngột hủy chuyến đi Trường Sa vì lý do sức khỏe.

NSND Lan Hương cho biết lý do cô quay về vào phút chót là sức khỏe kém. Nghệ sĩ chia sẻ cô bị bệnh phổi từ nhỏ, mấy năm nay tái phát và nặng từ Tết. Đến chiều tối hôm qua, sau khi ăn cơm cô đã cảm thấy khó thở, phải uống thuốc. "Vô duyên cái là mọi người khuyên ốm quá thì nghỉ nhưng trong lòng thích quá nên vẫn cố đi. Vì chưa đi tàu bao giờ nên khi bước lên tàu, hơi dầu xộc vào khiến tôi không thở được vội vàng chạy ra ngoài xin ở lại. Tôi sợ nếu cố mà ra giữa biển sống dở chết dở thì làm khổ
nhiều người".


Nghệ sĩ cho biết cô mang theo cả nửa valy thuốc gồm thuốc kháng sinh, chống phù nề, viêm phế quản...


NSND Lan Hương cũng chia sẻ khi bước lên tàu, cô thấy buồng rất nhỏ, chỉ mấy mét vuông mà tám người ở chung, cộng với cảm giác khó thở khiến cô quyết định quay về. "Nói chê thiếu tiện nghi thì không phải vì ngày xưa còn khổ hơn nhiều. Nếu tôi khỏe thì ra boong tàu nằm cũng được nhưng mình yếu quá. Mọi người có chê trách thì tôi cũng phải chịu".


Một nguồn tin cho biết: “Những thông tin trên mạng suy đoán không đúng sự thật. Khoảng 6h sáng 7/5, khách đã tập trung xuống tàu nhận phòng. Vì tàu không có phòng dành riêng cho nữ nên chúng tôi đã bố trí một phòng 8 người dưới tầng 1 cho đỡ say sóng.


Lan Hương ở cùng phòng với 7 người khác. Một lát sau cô Lan Hương đến gặp chúng tôi trình bày do mới ốm dậy mà phòng thì nhỏ, hơi bí nên cô sợ sức khỏe không đảm bảo để đi theo hành trình và xin không tham gia.


Chúng tôi báo cáo và xin phép thủ trưởng về trường hợp này và thủ trưởng quyết định đồng ý để cô Lan Hương không đi cùng đoàn vì vấn đề sức khỏe.


Cô ấy nói rất nhẹ nhàng chứ không có thái độ ngôi sao hay chê bai gì. Thậm chí 8g tàu xuất phát đi, cô ấy vẫn ở lại chụp hình cùng nhiều người và chờ tiễn đoàn đi rồi mới về. Và đây cũng không phải là trường hợp đầu tiên khách xin không đi cùng đoàn vì lý do sức khỏe”.


Được biết, NSND Lan Hương nhận lời đi Trường Sa từ Tết và đã chuẩn bị đĩa nhạc cũng như các tiết mục để biểu diễn cho các chiến sĩ ở Trường Sa. "Bố tôi vốn là hải quân. Trong valy tôi còn mang theo cả bộ quân hàm của bố với ý nghĩ là đưa cả bố đi, vì trước khi mất ông rất nhớ biển. Nhưng có lẽ số tôi đợt này không được đi. Tôi hứa là khi nào có sức khỏe tốt, tôi sẽ tìm cách xin để được đi trở lại", NSND Lan Hương chia sẻ.
NSND Lan Hương: "Tôi hứa là khi nào có sức khỏe tốt, tôi sẽ tìm cách xin để được đi trở lại".


Trước dư luận đòi tước danh hiệu của NSND và xem xét tư cách NSND Lan Hương, PGS.TS Phan Đình Tân- Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết: “Trước hết, phải coi nhiệm vụ đối với đất nước, với Tổ quốc là trên hết. Bất cứ ai từ chối trách nhiệm đối với việc phục vụ Tổ quốc đều phải xem xét lại tư cách, huống hồ là một nghệ sĩ. Bởi trách nhiệm của người nghệ sĩ trước hết là phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Được chọn đi biểu diễn phục vụ ở Trường Sa là vinh dự của nghệ sĩ. Trước
đây, phong trào “Tiếng hát át tiếng bom” như thế nào? Nếu ngại khó, ngại khổ thì làm sao có thể phục vụ được nhân dân, phục vụ được Tổ quốc."


"Tuy nhiên, sự thật như thế nào cũng cần kiểm chứng. Theo thông tin ban đầu chúng tôi nắm được nghệ sĩ Lan Hương bị hen, mệt nên không đảm bảo sức khỏe cho chuyến đi. Nếu vì vậy cũng cần xem xét và rộng lượng cho nghệ sĩ”.


Chi Chi

Theo ngaynay.vn