Lễ cưới công chúa gồm có sáu lễ, cứ mỗi ngày cử hành hai lễ. Trong ngày đầu, gia đình phò mã sẽ đưa lễ vật vào cung gồm 1 con trâu, 1 con lợn, 2 mâm trầu cau, 2 vò rượu ngon, 2 cây nấm, 10 tấm lụa...


Trong hai tối 1 và 3-5, chương trình lễ hội đêm Hoàng Cung đã được Ban Tổ chức Festival Huế phối hợp cùng Trung tâm BTDT Cố đô Huế tổ chức tại Đại Nội Huế.


Qua 6 lần tổ chức, đến nay đêm Hoàng Cung đã trở thành một chương trình “đinh” của lễ hội Festival Huế khi thu hút hàng ngàn du khách tham dự.
Qua các kì lễ hội Festival Huế, chương trình đêm Hoàng cung luôn được hàng ngàn du khách chờ đón tham dự.

Để phục vụ du khách, lễ hội đêm Hoàng Cung năm nay được mở rộng ra nhiều điểm trong khu vực Đại Nội Huế với 15 hoạt động văn hóa nghệ thuật.
Nhiều chương trình nghệ thuật tái hiện "ký ức cung đình" ra mắt du khách trong đêm Hoàng cung.

Theo đó, du khách đến với đêm Hoàng Cung sẽ được chứng kiến cảnh đổi gác của cấm vệ quân trong lễ đổi gác tại Ngọ Môn. Trong khi đó, tại điện Thái Hòa là chương trình Âm sắc cung đình...
Các diễn viên tái hiện một nghi lễ cung đình thời triều Nguyễn.

Một trong những phần chính của đêm Hoàng Cung là chương trình Dạ yến tiệc cung đình được tổ chức tại điện Cần Chánh, phía sau điện Thái Hòa với chương trình nghệ thuật và ẩm thực cung đình xưa.
Dạ yến tiệc trong đêm Hoàng cung với các món ẩm thực cung đình được nghệ nhân phục hồi đúng nguyên bản.

Đây là các món ăn có trong các buổi yến tiệc xưa được vua Nguyễn dùng đãi khách quý do nghệ nhân Hồ Thị Hoàng Anh phục hồi đúng với nguyên bản. Theo đó, du khách khi đến dự Dạ yến tiệc sẽ vừa xem các chương trình nghệ thuật cung đình vừa thưởng thức 6 món ăn gồm khai vị Gắp tư dùng với đồ chua; Hải sâm nấu tôm ba oản và rau củ; bánh khoai tía và bánh kê; gỏi gà Huế; vịt lọng-xôi hong và món bánh màu pháp lam.
Ngoài thưởng thức ẩm thực cung đình, du khách còn được phục vụ các chương trình nghệ thuật truyền thống Huế.

Đặc biệt trong đêm Hoàng Cung, chương trình khiến nhiều du khách thích thú là cảnh tái hiện đám cưới công chúa triều Nguyễn. Theo sử sách, trước khi cử hành hôn lễ, vua Nguyễn sai Bộ Lại, Bộ Binh lập danh sách 5 người là con cháu và chắt các công thần từ nhị phẩm trở lên để lựa chọn phò mã
Nghi lễ tái hiện đám cưới công chúa triều Nguyễn.

Đám cưới công chúa triều Nguyễn được tái hiện khi công chúa và phò mã trong trang phục truyền thống cử hành đại lễ dưới sự chứng kiến của một vị quan được nhà vua chọn là chủ hôn. Lễ cưới công chúa gồm có 6 lễ, cứ mỗi ngày cử hành hai lễ. Ngày thứ nhất, gia đình phò mã sẽ đưa lễ vật vào cung gồm 1 con trâu, 1 con lợn, 2 mâm trầu cau, 2 vò rượu ngon, 2 cây nấm, 10 tấm lụa, 4 thỏi vàng, 1 đôi bông vàng, 1 mâm vàng, 1 chuỗi ngọc và 16 thỏi bạc. Tiếp đến có thêm 2 con trâu, 2 con lợn và 2 vò rượu
để làm lễ Nạp thái và lễ Vấn danh.
Để 'môn đăng hộ đối', vua Nguyễn đặt ra nhiều tiêu chí chọn phò mã như thông minh, có ngoại hình ưa nhìn và không bị tàn tật. Đặc biệt, phò mã phải là con, cháu hoặc chắt các công thần từ nhị phẩm trở lên. Hôn lễ sẽ được cử hành tại cung Trường Sanh .

Vào ngày thứ hai sẽ có lễ Nạp trưng, lễ Nạp cát với các lễ vật tương tự ngày thứ nhất. Ngày thứ ba được xem là ngày quan trọng nhất với lễ Điện nhạn và lễ Thân nghinh. Các lễ vật trong ngày này gồm có 2 hộp chỉ ngũ sắc, 100 đồng tiền, 2 con ngỗng nhốt trong hai lồng có dây đỏ buộc liền nhau. Ngoài ra còn có 100 đồng và hộp chỉ ngũ sắc tượng trưng cho sự giàu sang thịnh vượng..
Sau phần ngi lễ, phò mã và công chúa vào lễ ở bàn lễ Tơ hồng, 2 người cùng ăn chung mâm cỗ tơ hồng, uống rượu trong 2 chén được làm từ hai nửa của một quả bầu. Sau hôn lễ, phò mã được nhà vua ban một bộ triều phục tam phẩm và một số vật phẩm khác.

Ngoài các chương trình tái hiện “ký ức cung đình”, đêm Hoàng cung còn có ca múa nhạc truyền thống kết hợp mỹ thuật sắp đặt, triển lãm trưng bày, hoa đăng, đèn lồng và các hoạt cảnh vui chơi, ca hát, sinh hoạt hàng ngày của các hoàng tử và công chúa được tái hiện sinh động trong vườn Cơ Hạ... tạo nên một không gian huyền ảo, lung linh tại Đại Nội Huế vào dịp Festival.
Ngoài Dạ yến tiệc và đám cưới công chúa triều Nguyễn, đêm Hoàng cung còn có nhiều hoạt động nghệ thuật cung đình khác.

Theo báo CAND

Theo ngaynay.vn