Các bậc phụ huynh ở Hàn Quốc đang “đua” nhau đưa con đi tiêm “mũi thông minh” và “kích thích não bộ” để cải thiện thành tích thi cử.


Trong thời gian gần đây, rất nhiều phụ huynh ở Gangnam, Seoul, Hàn Quốc “nô nức” đưa con đi tiêm thuốc để cải thiện thành tích trong thi cử.
Cha mẹ thường đưa con đi tiêm "mũi thông minh" để cải thiện thành tích trong thi cử (Ảnh: Korea Times)

Chị Shen cho biết, tháng 9/2015, trước khi đứa con 8 tuổi của chị tham gia cuộc thi toán quốc gia dành cho học sinh tiểu học, chị đã đưa con tới bệnh viện để xin thuốc bồi bổ sức khỏe. Bác sĩ đã đưa ra lời khuyên rằng chị nên cho con tiêm thuốc tăng máu lên não để kích thích hoạt động não để tư duy tốt hơn trong cuộc thi, từ đó nâng cao thành tích của con trai chị.


Chị Shen đã đồng ý. Chị cho biết, bình thường con trai rất sợ tiêm nhưng khi nghe nói tiêm “mũi thông minh” này có thể cải thiện được thành tích, cậu bé liền ngoan ngoãn đồng ý. Đợt thi đó, con chị đạt thành tích rất tốt, vì thế chị Sin hoàn toàn tin tưởng vào hiệu quả của mũi tiêm này.


“Tôi cho rằng mũi tiêm này rất hiệu quả nên những lần sau, khi con tôi tham gia vào các cuộc thi, tôi sẽ đưa nó đi tiêm”, chị Shen nói. Được biết, mỗi mũi tiêm này có giá 120.000 won (2,4 triệu đồng).


Giống như chị Shen, từ 2 năm trước, chị Huang cũng đưa con trai 13 tuổi đi tiêm “mũi thông minh” nhằm giúp con có kết quả thi cử tốt hơn. Chị nói: “Đôi khi tôi cũng nghi ngờ về công dụng thực sự của mũi tiêm này, nhưng chúng không gây hại cho cơ thể nên mỗi khi đứa trẻ nào tham dự kỳ thi nào đó, tôi đều đưa chúng đi tiêm”.


Một bác sĩ cho biết trước đây các sĩ tử trước khi đi thi đại học, cao đẳng cũng thường tới bệnh viện để truyền vitamin, nước hoa quả để giảm áp lực, căng thẳng trước các kỳ thi. Nhưng tới nay, từ kỳ thi giữa kỳ, thi cuối kỳ hay cả thi năng khiếu, vẫn có nhiều học sinh trung học tới bệnh viện để được tiêm “mũi thông minh”.


Bác sĩ khoa nhi Cai Xianxu cho biết, thực chất trong các “mũi tiêm thông minh” này là vitamin chiết xuất từ lá cây bạch quả (Ginkgo biloba), có thể tăng cường tuần hoàn máu, giúp lưu thông máu tới các chi tốt hơn. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn loại vitamin này khó có thể tăng cường khả năng ghi nhớ và hoạt động não của một người.


Giáo sư Li Dezhe cho biết chưa có cơ sở y học để kết luận rằng mũi tiêm này có thể giúp trẻ em tập trung trong học tập và thi cử. Đây chỉ là “mũi tiêm trấn an tâm lý” giúp trẻ em và cha mẹ các em tự tin hơn trước mỗi kỳ thi.


Danh Tuyên

Theo ngaynay.vn