Vợ nhạc sĩ Văn Cao là bà Nghiêm Thúy Băng còn khỏe và minh mẫn, hiện đang sống trong căn nhà nhỏ trên phố Yết Kiêu (Hà Nội). Biết tin lãnh đạo Bộ VHTT&DL tới thăm, bà và các con trai, con gái đã trò chuyện vui vẻ, thân mật và cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo bộ đến gia đình.Đoàn lãnh đạo của Bộ VHTT&DL đến thăm, động viên và tặng quà gia đình nhạc sĩ Văn Cao.


Thứ trưởng Vương Duy Biên đã thắp hương tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa Văn Cao. Ông đặc biệt nhắc đến sự đóng góp to lớn của nhạc sĩ Văn Cao với âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là ca khúc “Tiến quân ca” đã trở thành Quốc ca của Việt Nam. Thứ trưởng cho rằng trong đời sống âm nhạc có rất nhiều ca khúc - nhưng Quốc ca chỉ có một, bởi vậy, “Tiến quân ca” mãi mãi là một ca khúc đặc biệt nhất và chỉ duy nhất.


Thứ trưởng Vương Duy Biên (thứ 3 từ trái sang) hỏi thăm gia đình nhạc sĩ Văn Cao.Cũng trong những phút giây xúc động, gia đình cùng ôn lại nhiều kỷ niệm về cố nhạc sĩ Văn Cao và cuộc Cách mạng tháng 8 cũng như ngày 2/9.Bà Nghiêm Thúy Băng, vợ nhạc sĩ Văn Cao cảm ơn lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tới thăm gia đình.

Đứng bên cây đàn piano cạnh bức tượng của chồng mình, bà Nghiêm Thúy Băng xúc động nghẹn ngào khi kể về lần đầu tiên nghe bài “Tiến quân ca”. Vợ nhạc sĩ Văn Cao chia sẻ, khi ấy, bà không thể nghĩ, chồng mình lại chính là người sáng tác Quốc ca.“Đó là ngày 19/8 năm 1945 tôi cùng các đoàn học sinh mặc quần trắng áo dài đứng ở Nhà hát Lớn. Lúc bấy giờ ông Lê Trọng Nghĩa và bà Nguyễn Khoa Diệu Hợp đứng nói về ngày Quốc Khánh, Bác Hồ sẽ đọc Tuyên Ngôn độc lập những ngày đầu tháng 9. 19/8 là ngày toàn dân cướp được chính quyền, thanh thiếu niên và đồng bào đi dưới Quảng trường Nhà hát Lớn, cùng đồng bào cả nước làm nên cuộc Tổng khởi nghĩa của 70 năm về trước.

Những đoàn thanh thiếu niên đi rất đông. Tôi sinh hoạt trong đoàn thiếu nữ tiền phong thành Hoàng Diệu. Trước đó, chúng tôi đi duyệt binh bằng bài “Chiến sĩ Việt Nam” chứ chưa có bài “Tiến quân ca”. Đến ngày 19/8, dàn đồng ca của Đội Thiếu niên Tiền phong đã hát bài “Tiến quân ca” chào lá cờ đỏ sao vàng.Bà Nghiêm Thúy Băng bên cây đàn piano của nhạc sĩ Văn Cao cùng chân dung của ông.

Năm 1945 khi báo Độc Lập ra công khai, nhạc sĩ Văn Cao xuất hiện và tới nhà in Rạng Đông, nơi mẹ của bà Thúy Băng làm chủ, để in tác phẩm. Ông là người trình bày báo Độc Lập, phụ trách trang Văn nghệ số mới ra. Lúc này, cô tiểu thư của nhà in Rạng Đông cũng là Hoa khôi của trường nữ sinh Đồng Khánh đứng ở tiệm sách nhỏ làm công việc nhận và giao hàng cho khách đến in. Vì thế hai người quen nhau. Sau đó, năm 1947, ông bà kết hôn. Ông bà cách nhau 7 tuổi. Kết hôn xong, cả hai đi du lịch ở dòng sông Ba Thá, nơi có nhà thờ Chương Mỹ, và từ đây đã ra đời bài hát Làng tôi nổi tiếng.Cố nhạc sĩ Văn Cao được tặng Huân chương độc lập Hạng Nhất vì có nhiều công lao đóng góp trong sự nghiệp Cách Mạng của Đảng và của dân tộc.

Nói về tình cảm với người bạn đời của mình, bà Nghiêm Thúy Băng nghẹn ngào: “Cuộc đời tôi từ khi đến với anh Văn Cao chưa có một ngày nào được sung sướng về vật chất, nhưng tôi không ân hận khi trao cả cuộc đời cho anh. Có lẽ đó là một sứ mệnh ngẫu nhiên nếu không muốn nói là định mệnh. Tôi đã hy sinh sự nghiệp của mình dành cho người chồng yêu quý có một sự nghiệp trong sáng tác, đóng góp cho cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Ngay cả những lúc sóng gió nhất trong cuộc đời, tôi vẫn ở bên cạnh anh và tôi cũng cảm nhận được mình có ý nghĩa với anh như thế nào. Nhiều bạn bè nhận xét những người phụ nữ trong tranh của anh luôn có nét phảng phất hình ảnh của tôi… Con người anh trầm lặng, sự sống như lặng vào trong, rất khiêm tốn, không khoe khoang. Nhờ ảnh hưởng của tính cách ấy mà qua bao thăng trầm sóng gió, trải qua những gì đau đớn nhất của cuộc đời, tôi vẫn tự hào mình có nghị lực vượt qua…”.Ảnh của nhạc sĩ Văn Cao tại gia đình.

Bà Nghiêm Thúy Băng cũng kể về những kỷ niệm về Bác Hồ với người chồng của mình: “Sinh thời, Bác Hồ có nói với chồng tôi: “Chú là nhạc sĩ có tài, có công sáng tác Quốc ca Việt Nam”. Bác cũng rất quan tâm văn nghệ sĩ. Thường thăm hỏi anh Văn Cao, Nguyễn Đình Thi… Mỗi dịp 2/9, dù bận trăm công nghìn việc, Bác đều cho lễ tân mời tác giả Quốc ca lên gặp mặt. Duy nhất có Văn Cao là nghệ sĩ được tặng Huân chương Chiến công Hạng Nhất có chữ ký của Bác Hồ. Những trường hợp khác là truy tặng hoặc Hạng Nhì…”.Ngôi nhà nhỏ của nhạc sĩ Văn Cao và bà Nghiêm Thúy Băng ở con phố Yết Kiêu.


Vợ nhạc sĩ Văn Cao và gia đình đã có thư ngỏ lời hiến tặng công chúng, Đảng, Quốc hội và Nhà nước tác phẩm “Tiến quân ca” đang là Quốc ca Việt Nam từ 1946 đến nay. Bà mong mỏi: “Mong lãnh đạo Bộ VHTTDL quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình các nghệ sĩ hơn nữa…”.
Xem thêm:
Những tình khúc bất hủ về mùa thu Hà Nội
Những tình khúc nhạc xuân vượt thời gian
Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và cảm hứng viết truyện cho thiếu nhi

Theo ngaynay.vn