Các nhà ngoại giao Mỹ cho biết, bất kỳ chuyến công du nào của tổng thống Mỹ cũng cực kỳ tốn kém, dù điểm đến là nơi nào.

Các nhân viên của Sở Mật vụ Mỹ và quân nhân được phái đến trước khi chuyến thăm của tổng thống Mỹ diễn ra. Trong ảnh là Tổng thống Barack Obama được hộ tống bởi các nhân viên của Sở Mật vụ Mỹ sau khi ông hạ cánh xuống thành phố Columbus, bang Ohio năm 2009.

Hàng trăm nhân viên của Sở Mật vụ Mỹ đến địa điểm trước để đón Tổng thống...

...và sẽ vây quanh Tổng thống trên từng bước đi. Những tấm kính chống đạn sẽ được lắp vào cửa sổ của những khách sạn mà họ nghỉ lại.

Các máy bay vận tải vận chuyển hàng chục phương tiện đến các thành phố mà Tổng thống sắp đến. Trong ảnh là chiếc máy bay Air Force One cất cánh bên trên chiếc máy bay vận tải quân sự C-130, thuộc lực lượng không vận Airlift Wing 440 của Lực lượng Không quân dự bị.

Các phương tiện được chở đến địa điểm bao gồm “phương tiện liên lạc đặc biệt để bảo đảm kết nối video và điện thoại được bảo mật và một xe tải làm nhiệm vụ gây nhiễu thiết bị radio xung quanh đoàn xe hộ tống tổng thống, theo một báo cáo năm 2009. Trong ảnh là nhân viên của Không quân Mỹ, Trung sĩ Zoe Didier-Purdi, một kỹ thuật viên bảo vệ điện tử thuộc Phi đội kiểm soát trên không tại Căn cứu không quân Ramstain.

Tại Accra, Ghana, các nhân viên bảo trì Mỹ ký vào hóa đơn nạp nhiên liệu trong chuyến đi làm nhiệm vụ hộ tống Tổng thống George Bush trở về nước năm 2008.

Chiếc limousine phục vụ tổng thống Mỹ được chở trên chiếc G-17 Globemaster III trong chuyến thăm của ông Obama đến Ghana năm 2009.

Giới chức ở nước Tổng thống Obama đến năm sẽ phải gia tăng bảo vệ an ninh trên mặt đất. Trong ảnh là Đại úy Lydia Opoku, thuộc Không quân Mỹ, đang canh gác cạnh chiếc máy bay vận tại C-130J Hercules trên trường bay ở Accra, Ghana, trong một đợt huấn luyện vào tháng 3/2008.

Trong chuyến thăm đến 6 nước châu Phi của Tổng thống Bill Clinton và Phu nhân năm 1998, quân đội Mỹ thực hiện 98 cuộc vận chuyển bằng máy bay để đưa các thiết bị và phương tiện cá nhân phục vụ chuyến thăm, đồng thời lập các đơn vị sơ tán y tế tạm thời tại 5 nước. Trong ảnh là Tổng thống Clinton và Phu nhân cùng Tổng thống Ghana hồi đó, ông Jerry Rawlings, trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Ghana năm 1998.

Các tàu máy bay như USS Dwight D. Eisenhower là căn cứ không quân nổi để các máy bay cất hoặc hạ cánh.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Cape Town, Nam Phi, các tàu của Hải quân Mỹ được trang bị trung tâm y tế trị thương canh chừng gần bờ biển.

Các máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ hộ tống máy bay của tổng thống, sẵn sàng can thiệp nếu máy bay không được phép nào đó đến quá gần. Trong ảnh là chiếc F-16 Fighting Falcon thuộc Phi đội máy bay chiến đấu 121 và chiếc KC-135 Stratotanker thuộc Đội tiếp nhiên liệu trên không 459.

Chuyến công du nào của tổng thống Mỹ cũng cực kỳ tốn kém.


Theo Bình Giang (theo All Africa)/ Tiền phong


Theo ngaynay.vn