Trọng Hiếu, tân Quán quân Vietnam Idol 2015 là một Việt kiều Đức. Nhanh chóng chinh phục khán giả, anh đã đăng quang Vietnam Idol vào tối 2/8/2015, trong sự tán đồng của cả khán giả và Ban giám khảo.
Thí sinh Việt kiều, giám khảo Việt kiều

Ngoài Trọng Hiếu, còn có Vân Quỳnh ở Mỹ về Việt Nam dự thi Vietnam Idol. Hai thí sinh này đều có lợi thế của người sống lâu năm ở nước ngoài, ít nhất là về ngoại ngữ, ngoài ra kĩ năng thanh nhạc, trình diễn họ học hỏi từ nước ngoài, khiến họ có màu sắc khác hẳn thí sinh Việt Nam.
Đơn cử như Trọng Hiếu, chỉ sau tiết mục đầu tiên tại Vietnam Idol khán giả đã nhận thấy anh khác biệt như thế nào. Ngay cả BGK cũng phải thừa nhận khả năng trình diễn của Hiếu vượt xa mặt bằng chung tại Việt Nam.Quán quân Vietnam Idol 2015 là hot boy Việt kiều Đức Trọng Hiếu.

Ngồi “ghế nóng” mùa năm nay, có nhạc sĩ Thanh Bùi là Việt kiều Australia, giám khảo Thu Minh – quốc tịch Việt nhưng hát tiếng Anh và phong cách như 'Tây'. Đội ngũ chuyên gia mời theo tuần gồm: nhà sản xuất âm nhạc Mark Walton, ca sĩ Trần Thu Hà, vợ chồng nghệ sĩ Phương Thảo – Ngọc Lễ từ Mỹ trở về...
Căn cứ theo 'nhân sự' này, Vietnam Idol năm nay có kết cấu chương trình khác hẳn các năm trước. Việc mở màn bằng hai Gala nhạc ngoại là một quyết định khá táo bạo, vì thông thường trong các cuộc thi ca hát trên truyền hình tại Việt Nam, sau vài đêm hát tiếng Việt thuần thục mới đến đêm hát nhạc ngoại.
Nhưng năm nay Vietnam Idol có cơ sở để thực hiện điều đó vì họ sở hữu dàn thí sinh hát tiếng Anh tốt như: Trọng Hiếu, Vân Quỳnh, Bích Ngọc, Hà Nhi, Minh Quân..., và đội ngũ chuyên gia phù hợp với thí sinh.
Sự có mặt của hai giám khảo chuyên môn là Thanh Bùi và Thu Minh cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chương trình năm nay. Đây là hai ngôi sao đã có vị trí vững vàng, ngoài tài năng, 'gu' âm nhạc hiện đại của họ đã thu hút những thí sinh muốn thử sức với cái mới.
Cá nhân Thanh Bùi đã có ảnh hưởng không nhỏ đến Vietnam Idol năm nay. Thí sinh Vietnam Idol trước khi vào thi đã được huấn luyện ở trường nhạc của Thanh Bùi trong vòng một tháng. Những ý kiến của Thanh Bùi ngoài vấn đề chuyên môn, còn là chia sẻ về nhận thức âm nhạc, về đạo đức cho người làm nghề, có tác động tích cực không chỉ với thí sinh mà với cả khán giả trẻ xem truyền hình.
Một “thế hệ mới”?


Trong lịch sử 7 mùa của Vietnam Idol, năm nào cũng có hàng ngàn thí sinh dự thi, nhưng để chọn được top 10 cho 'ra hồn' không dễ. Nhiều năm, có những thí sinh giọng hát rất tầm thường lọt vào đến top 5, thậm chí đăng quang ngôi vị quán quân khiến chương trình ngày càng kém hấp dẫn. Việc phải cạnh tranh với đối thủ Giọng hát Việt cũng khiến Vietnam Idol tuyển sinh khó khăn hơn.Tuy nhiên, đó cũng một phần do hoàn cảnh lịch sử. Vào thời điểm cách đây 10 năm, các chương trình truyền hình thực tế phải đối mặt thực tế âm nhạc Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ.Vào những năm đó, sẽ khó có thể tìm được một thí sinh có khả năng trình diễn tuyệt vời như Trọng Hiếu, hoặc tìm được một Bích Ngọc, cô gái Cần Thơ có giọng hát và phong cách trình diễn như người Mỹ da màu.Nhưng mấy năm trở lại đây, đã đủ thời gian để một thế hệ mới ra đời. Giọng hát Việt, Vietnam Idol đã khám phá ra rất nhiều tài năng trong nước. Không chỉ có vậy, những người Việt tại nước ngoài trở về Việt Nam đã khiến thị trường âm nhạc càng trở nên sôi động.Giống như lĩnh vực điện ảnh, các nhân tài Việt kiều trở về đã góp phần đem đến hơi thở mới mẻ cho âm nhạc Việt Nam. Họ phần nào đáp ứng được nhu cầu, hướng tới cái mới của thị trường nội địa.

Xem thêm:
Thời cực nhọc đi hát lót, hát phòng trà của Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Phương, Lệ Quyên
Chuyện chưa biết về tân Quán quân Vietnam Idol 2015 Trọng Hiếu: Tấm lòng nhân ái của cậu bé Việt kiều
Thầy giáo Minh Quân Top 3 Vietnam Idol: Tôi đi thi lệch tủ
Theo Thể thao & Văn hóa
Theo ngaynay.vn