Chỉ còn 6 tiếng nữa sẽ đến liveshow 'Hai bàn tay trắng', cảm xúc của nhạc sỹ lúc này như thế nào?
Lúc nào tôi cũng hồi hộp, chờ đợi và xúc động. Không biết lần này mình xuất hiện, sự đón nhận của khán giả đối với mình ra sao? Mình có làm tròn bổn phận như đã hứa hay không? Là người nghệ sỹ, lúc nào tôi cũng muốn mang những điều tuyệt vời nhất đến cho khán giả.
Tôi không thể ngờ rằng, ở hoàn cảnh hiện nay, tôi vẫn có được một đêm nhạc để tri ân với khán giả thủ đô. Tôi nhớ trong đêm nhạc lần trước, có nhiều người, già có, trẻ có lên sân khấu tặng tiền giúp tôi có thể chữa bệnh. Tôi rất cảm kích trước tấm lòng của khán giả.
Cuộc sống của tôi không còn bao nhiêu nữa, người nhạc sĩ như tôi thì luôn khao khát có được những đêm nhạc của mình như thế, tôi cảm thấy vinh hạnh, hạnh phúc khi người ta vẫn còn nhớ đến nhạc của tôi.Đại diện Tạp chí điện tử Ngày Nay trao hoa tặng nhạc sĩ Vinh Sử.

Nhạc sĩ có kỳ vọng gì về liveshow sắp diễn ra?
Tôi chỉ có ước mơ duy nhất rằng, bất cứ liveshow nào cũng sẽ được gần gũi với khán giả nhiều chừng nào tốt chừng đó. Mong rằng khán giả chia sẻ, hiểu mình càng tốt. Cố gắng sao cho mỗi ngày một tốt hơn.
Đọc báo, tôi được biết ông đang phải đối diện với căn bệnh ung thư. Vậy tình hình sức khỏe của ông có đủ đảm bảo để là người dẫn chuyện trong liveshow 'Hai bàn tay trắng' ? (Bác Ngô Văn Đức - Thủy Nguyên, Hải Phòng)

Tôi bị ung thư trực tràng. Đến thời điểm này tôi đã trải qua 6 lần mổ, phải nằm viện và vấn đề tiêu hoá luôn gặp khó khăn. Trong sinh hoạt tôi không ngồi lâu được nhưng sức khỏe hiện tại đã khá hơn. Người nghệ sĩ khi lên sân khấu họ như được tiếp thêm những sức mạnh và tôi hi vọng mình sẽ đảm đương tốt công việc của mình.
Rất nhiều khán giả chỉ cần nhìn thấy hình ảnh nhạc sỹ trên sân khấu là yên tâm rồi. Lần này câu chuyện mà nhạc sĩ muốn gửi gắm là gì?(Hoàng Quyên, Xuân Thủy – Cầu Giấy).
Tôi đặt tên liveshow 'Hai bàn tay trắng' là muốn nói mình đã trải qua cuộc đời hơn mấy chục năm với những hỉ, nộ, ái, ố, những xa hoa, nghèo khó. Tôi không thể nào quên được hết, khó nói được thành lời. Khi khó nói thành lời, có thể nói bằng âm nhạc, bằng những nốt nhạc. Mong rằng những câu chữ thổi vào bài hát sẽ nói giúp những suy nghĩ về cuộc đời, những tâm tư, tình cảm của người nghệ sỹ sống với khán giả và chết với khán giả.Nhạc sĩ Vinh Sử gần gũi và cởi mở khi tâm sự về những thăng trầm của cuộc đời.

Thưa bác, cháu là fan hâm mộ nhiều bài hát của nhạc sĩ như Phu kéo mo cau, Gõ cửa trái tim, Chôm chôm lí qua phà…Cháu thường thấy các bài hát nói về những thân phận không may mắn, những mối tình trắc trở do không 'môn đăng hộ đối' giữa một chàng trai nghèo và một cô gái giàu sang…đều khiến nhiều người phải xót xa, rơi lệ. Vậy đây là câu chuyện của riêng bác hay của người thân, người bạn mà bác từng biết? (Huy Khánh, FPTshop, Hồ Tùng Mậu, Hà Nội)
Khi còn trẻ, tôi là một chàng trai nghèo, đã xấu lại còn hay thích làm những điều khiến người ta để ý. Tôi chỉ yêu những người con gái đẹp, hoa khôi, tiểu thư 'cành vàng lá ngọc'. Những người ấy đâu có để ý tới tôi. Tôi toàn yêu đơn phương nên 'đẻ' ra những bài hát buồn, thất tình. Khi nổi tiếng, cũng có nhiều người phụ nữ đến với tôi, nhưng sau đó, họ chọn cách bỏ đi. Ngày xưa, ai khen tôi đào hoa là tôi dẫn đi ăn nhậu 'mệt nghỉ' nhưng khi cuộc đời về chiều, nằm một mình tôi mới ngẫm: À, hóa ra họ nói mình đào hoa tức là đào huyệt chôn mình đó.


Nhạc sĩ có 4 người vợ và 6 người con nhưng hiện tại ông đang sống một mình trong căn nhà cũ, chật hẹp lại ốm đau, tại sao lại như vậy? (Nguyễn Hương Thảo, Thị trấn Sa Pa, Lào Cai).
Với tình trạng sức khỏe không tốt mà phải sống một mình, lúc đầu tôi có chạnh lòng nhưng lâu rồi cũng quen. Tôi có 6 người con, có đứa ngỏ ý muốn chăm sóc nhưng tôi không chịu. Tính tôi thích tự do, muốn làm gì thì làm. Nếu ở với ai, đi đâu cũng phải hỏi, làm gì cũng phải nghĩ, tôi không chịu nổi. Các con có gọi điện hỏi thăm tôi cũng nhắc: các con cứ tập trung lo cho cuộc sống của mình đi, nếu có gì khó khăn, ba sẽ gọi. Tính tôi không thích bị làm phiền. Ai gọi lúc tôi đang làm việc, tôi bực mình lắm. Ở một mình, tôi mới có thời gian và dành hết tâm trí cho việc viết nhạc. Tôi cũng lớn tuổi, lại mắc bệnh nữa, thời gian sống chắc cũng chẳng còn được bao nhiêu, phải tranh thủ sáng tác.
Tôi không sống được với ai cả. 1 mình ở đây có cực khổ nhưng tôi đóng cửa lại là sáng tác được nhiều bài hát. Ở nhà lớn, đông người, tôi không làm việc được.
Có bao giờ, ông tự đặt ra cho mình câu hỏi, tại sao cả 4 người phụ nữ đều dứt tình rời xa ông?(Phạm Đức - Hải Dương)

Tính tôi thích ăn chơi, thích tự do, không thích bị gò bó. Tôi muốn đi là đi, có khi đi cả tuần mới về trong khi đâu có người phụ nữ nào thích điều đó. Họ muốn tôi đi đâu phải báo cáo nhưng tôi không làm được điều đó. Tôi ít khi làm bậy lắm, chỉ người nào khiến tôi thực sự vừa ý, tôi mới tiến tới. Tôi chưa bao giờ sống cùng lúc với hai hay ba người phụ nữ. Người này bỏ tôi thì tôi mới đến với người khác. Người ta bỏ, tôi cũng đâu có gì phải đau buồn. Tại tôi không tốt nên họ mới ra đi. Họ đi thì tôi được tự do hơn, thoải mái hơn và có thể viết được nhiều bài hát hay.
Trong tất cả những tác phẩm của mình, nhạc sỹ thích bài hát nào nhất ?(Linh Chi - Phú Thọ)

Đều là con mình, có đứa đẹp trai, xinh gái. Thực ra bài nào cũng thích hết. Có những đứa con có cảm tình hơn những đứa khác. Khi mình thực sự dồn tâm huyết vào đó thì sẽ đi vào lòng người.Nhạc sĩ Vinh Sử chụp hình lưu niệm cùng nhạc sĩ An Toàn, ca sĩ Ngọc Châm, ca sĩ Bách Nguyễn.

Ông nhận thấy môi trường âm nhạc hiện nay và trước kia khác nhau như thế nào? (Huyền Châu, California, Hoa Kỳ)Trước kia người ca sĩ quý trọng người viết nhạc lắm. Họ quan niệm, vì có bài hát hay nên họ mới có thể nổi tiếng. Còn ca sĩ bây giờ khác. Phần đa họ nghĩ rằng, vì có họ nên các sáng tác của người nhạc sĩ mới có cơ hội đến với công chúng. Tôi không biết quan niệm nào đúng hay sai, nhưng tôi thích cách nghĩ của thời ngày xưa hơn. Giao Linh, Thanh Tuyền hay Chế Linh quý tôi lắm.
Gần đây, Giao Linh có tới thăm, mua cho tôi tấm đệm, chiếc ghế và cùng với một số đồng nghiệp khác tặng tôi 300 triệu đồng tiền chữa bệnh. Nói như thế không có nghĩa là tôi phủ nhận tấm lòng của các ca sĩ trẻ hiện nay. Có nhiều người rất tốt. Họ tới động viên tôi và biếu tôi tiền chữa bệnh. Tôi rất hãnh diện và cảm kích khi ca sĩ trẻ, người hâm mộ vẫn hát những ca khúc của tôi. Có những bài tôi viết cũng cách đây tới 50 năm. Tôi sẽ cố gắng để có thêm nhiều sáng tác mới.
Ông từng được mệnh danh là 'vua nhạc sến', tiêu tiền như nước. Giờ nghĩ lại, sống trong cảnh nghèo khó, ông có cảm thấy hối tiếc? (Phương Thảo - Kim Sơn, Ninh Bình)

Ngày xưa, nếu viết được một bản nhạc được công chúng yêu thích, người nhạc sĩ có thể mua được 1-2 chiếc ô tô. Tôi thì may mắn hơn, có nhiều bài thuộc dạng hot - theo ngôn ngữ mà mọi người thời nay hay dùng - nên có thể mua được nhiều hơn 2 chiếc ô tô. Do đi lên từ hai bàn tay trắng nên khi có tiền, tôi quậy lắm. Tôi hay chơi kiểu một đêm làm hoàng đế. Mỗi cuộc chơi thâu đêm như thế 'ngốn' của tôi khoảng 12 cây vàng, nếu tính theo giá như hiện nay. Lúc đó, tôi làm ra tiền dễ nên tiêu hoang phí lắm. Tôi ném cả nắm tiền vào các cuộc chơi cũng giống như người ta mua gói xôi. Tôi hoàn toàn không có suy nghĩ phải tiết kiệm hay mua nhà cửa. Tôi cứ thấy tiền nhiều thì tiêu nhiều thôi.

Ông từng viết ra những khúc nhạc buồn đến não nề, và chắc hẳn người yêu nhạc borelo đều biết đến 'Hai bàn tay trắng'. Có bao giờ ông nghĩ, những bài hát đã vận vào cuộc đời mình? ( Thùy Dương - Nam Định)

Tôi không nghĩ các bài hát vận vào mình, mà tôi lại nghĩ tạng của mình chỉ viết ra được những tâm tư buồn khổ. Tôi thực sự là không viết nổi một câu hát vui. Nhưng tôi chưa bao giờ oán trách rằng tại sao trong trái tim mình lại toàn những tâm tư nặng nề như vậy. Việc cúi xuống đời mình, cúi xuống những quãng đời không vui của ai đó, giúp họ được xoa dịu, cảm thông, tôi nghĩ đó là ân phước rồi. Như vậy thì đâu còn phải buồn nữa. Tôi nói thật, nếu tôi buồn vì số phận của mình, chắc rằng tôi đi tự tử lâu rồi.
- Cảm ơn những chia sẻ của ông!


Xem thêm:
Vua nhạc sến Vinh Sử tri ân khán giả bằng Hai bàn tay trắng
Những bí mật về bài hát tử thần khiến hàng trăm người tử tự
Bảo Khánh - hiện tượng của V-Star với giọng hát như ‘cắn vào da thịt’

Theo ngaynay.vn