Lý do chị làm đơn kiến nghị lên nghị Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đợt này?
Hồ sơ đăng ký xét tặng danh hiệu NSƯT lần thứ 8 năm 2015 của tôi dẫn đầu về thành tích nghệ thuật, đã được Hội đồng cấp cơ sở tại Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) và Hội đồng cấp Bộ tại Bộ VH,TT&DL thông qua. Tuy nhiên, tới Cuộc họp xét tặng của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực múa diễn ra hôm 1/7/2015, trường hợp của tôi không được Hội đồng thông qua, vì “vi phạm Quy chế của cơ quan công tác và không có phẩm chất đạo đức”.


Tôi nhờ đến pháp luật khi được lý do không có tên trong danh sách xét danh hiệu NSƯT đợt này là vì vi phạm đạo đức. Điều này, khiến tôi cảm thấy bị xúc phạm về quyền con người. Nếu không có được danh hiệu NSƯT vì lý do huy chương hay vì số năm cống hiến cho nghề… tôi cảm thấy rất thoải mái, nhưng nếu không có được danh hiệu NSƯT vì lý do ở phẩm chất đạo đức, tôi thấy mình bị xúc phạm. Điều này còn có thể gây hiểu lầm đến đông đảo công chúng và những người yêu nghệ thuật múa, có thể gây hiểu lầm đến cả những thế hệ học trò của tôi.
Không có lửa làm sao có khói, chị có nghĩ lại xem, trong quá trình công tác mình đã vi phạm quy chế gì về đạo đức của cơ quan?
Nếu đã có định lượng về Giải Vàng, Giải Bạc thì nhất thiết phải có định lượng về đạo đức, vì ai cũng biết đạo đức là cái rất thực nhưng cũng vô cùng rộng và mơ hồ, vi phạm đạo đức và kỷ luật cơ quan cũng đều có thể chứng thực bằng văn bản, quyết định vi phạm, kỷ luật nếu có. Chứ không thể thông qua 'nói mồm' rồi quy chụp vấn đề đạo đức, danh dự của người khác.


Chị tự tin rằng mình hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu NSƯT kể cả về tiêu chí huy chương và tư cách...đạo đức cá nhân?
Nếu xét về tiêu chí huy chương thì tôi thừa tiêu chuẩn. Trong gần 22 hoạt động trong lĩnh vực múa chuyên nghiệp, tôi đã đạt được 12 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và hàng chục bằng khen do các cấp ngành khen thưởng. Còn xét về uy tín nghề nghiệp; gương mẫu, tận tụy với nghề thì tôi cũng đạt. Trong suốt những năm qua tôi không ngừng tham gia công tác giảng dạy, biên đạo và được mời làm giám khảo của nhiều cuộc thi về nhảy múa và hội diễn. Tôi cũng góp công dàn dựng nhiều vở diễn khác nhau cho các kỳ liên hoan sân khấu trong nước và quốc tế.


Khi nhận được lý do không được xét tặng danh hiệu NSƯT vì vi phạm quy chế, đạo đức làm việc tại đơn vị công tác, tôi chỉ biết đứng giữa trời kêu khóc. Vì suốt những năm qua, tôi không ngừng phấn đấu và không bị bất kỳ một hình thức kỷ luật nào của cơ quan, cũng như ở các hội nghề nghiệp.
Tôi được bầu vào ban chấp hành Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam hôm 26.6, cả NSND Lê Ngọc Cường - lúc đó là Phó Chủ tịch thường trực của hội và NSND Nguyễn Minh Thông đều có tên trong danh sách lấy tín nhiệm vào BCH nhưng khi bầu không đủ số phiếu. Ở đại hội không ai có ý kiến gì về tư cách đạo đức của tôi, mà lại để 5 ngày sau đó nói trước hội đồng xét duyệt. Có phải vì đại hội chỉ xem xét các ý kiến có bằng chứng, có cơ sở để xác thực. Tôi nghĩ mình không thể cứ đứng giữa trời kêu oan mãi, mà sẽ nhờ đến pháp luật. Tôi đã ủy quyền cho luật sư để ở bên cạnh mình trong quá trình kiến nghị sự việc.Hồ sơ kê khai thành tích của biên đạo múa Tuyết Minh để đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT.

Vậy theo chị, quy chế xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm nay có điều gì bất cập?
Đó là trọng về lượng hơn về chất. Chẳng hạn như ở quy chế quy đổi huy chương. Tôi là một biên đạo múa, tôi có thể dựng một vở diễn cho 24 diễn viên múa. Nếu tác phẩm múa đó của tôi được huy chương vàng, thì 24 diễn viên đó được phép quy đổi giải vàng đó ra. Như vậy, mỗi diễn viên chỉ cần tham gia vài vở diễn do người khác dàn dựng cũng có thể có đủ được số huy chương vàng để được xét tặng danh hiệu. Nói vậy để thấy những người được xét tặng không phải ai cũng có tài năng thực sự, còn những “nghệ sĩ quy đổi” thì rất nhiều. Và nếu được phép quy đổi như này thì sẽ không công bằng với những nghệ sĩ độc lập.

Nghệ sĩ múa Tuyết Minh hiện là chuyên viên làm việc tại Cục Nghệ thuật Biểu diễn (trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch). Tuyết Minh đã có 17 năm gắn bó với nghiệp múa, từng đoạt 12 HCV, 11 HVB trong nước và quốc tế về múa (trong đó có cả huy chương cho vai trò diễn viên biểu diễn và vai trò biên đạo). Nghệ sĩ Tuyết Minh hiện cũng là một trong 17 thành viên trong BCH Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam.
>>>Xem thêm:
Hoài Linh chính thức trở thành Nghệ sĩ Ưu tú
Xét tặng NSƯT, NSND: Cần lắm một chữ Tâm với nghề!
Danh hài Tự Long lên NSND, Chí Trung, Minh Hằng bị đánh trượt...?

Theo ngaynay.vn