Han cho hay, anh mua được căn nhà rộng 688m2 này sau 5 tháng tìm kiếm và nguồn tài chính để mua đến từ bố mẹ anh ở Trung Quốc. Bố mẹ anh đã bán căn nhà của họ tại Bắc Kinh với giá 8,1 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,2 triệu USD) để giúp anh mua căn nhà này.

Theo Han, việc bố mẹ mua nhà cho con trai để lập gia đình mới là truyền thống tại Trung Quốc. Nếu không có bố mẹ, những người trẻ như Han rất khó có thể vay được một khoản tiền lớn tới vậy.

McGrath Ltd - một trong những hãng bất động sản lớn nhất tại Úc cho biết, Han chỉ là một trong số muôn vàn những người mua nhà tới từ Trung Quốc đang tạo nên sức nóng cho thị trường BĐS Úc. Được biết, hơn 50% trong số đó đều có sự viện trợ tài chính từ gia đình đang sống trong nước.

Nhu cầu mua nhà từ Trung Quốc, bao gồm cả những người đang sinh sống tại Trung Quốc hay tại Úc đang làm cho chính quyền địa phương lo ngại, vì nó khiến thị trường BĐS Úc tăng lên từng ngày. Nhằm ứng phó với tình trạng này, Chính phủ Úc đã thắt chặt hơn các quy định đối với khoản đầu tư từ nước ngoài vào lĩnh vực BĐS, nhưng điều này lại vấp phải một số chỉ trích vì nó có thể làm hạn chế nguồn vốn đầu tư cấp thiết từ ngoại quốc .
img src="http://batdongsan.com.vn"> Trong vòng 7 năm qua, giá nhà tại các thị thành lớn ở Úc tăng gần 55%
Shane Oliver, nhà kinh tế trưởng tại AMP Capital Investor Ltd (Sydney) cho hay, sức mua từ Trung Quốc đối với BĐS tại Melbourne và Sydney so với 5 năm trước đây đã tăng mạnh. Nhu cầu của người Trung Quốc, bao gồm cả những người sống trong nước và những người đang sống tại Úc, đã khiến giá BĐS tăng mạnh và thúc đẩy hoạt động xây dựng.

Sức mua nhà từ ngoại quốc , đa số tới từ Trung Quốc đã đẩy giá nhà tại các thành phố lớn ở Úc tăng gần 55% trong vòng 7 năm qua, còn tỷ lệ vay nhà băng để mua nhà tại nhà nước này rơi xuống mức thấp nhất 5 thập kỷ. Số liệu khảo sát gần nhất của Hãng nghiên cứu CoreLogic Inc cho thấy, giá nhà trung bình tại Sydney trong tháng 10/2015 đã đạt mức kỷ lục 800.000 AUD/căn. Mới đây, mức giá này đã giảm nhẹ sau khi chính quyền có phương pháp hạn chế hoạt động mua nhà của người ngoại quốc và lần đầu tiên nâng lãi suất trong vòng 5 năm qua.

Có thể thấy, việc thị trường tài chính toàn cầu chao đảo sau khi Trung Quốc hạ giá kỷ lục đồng dân chúng tệ vào tháng 8/2015 và việc chỉ số chứng khoán Shanghai Composite giảm hơn 40% từ mức đỉnh tháng 6/2015, đã khiến nhu cầu mua sắm tài sản ngoại quốc của người dân Trung Quốc tăng mạnh.

Ngay cả những chính sách khắt khe đối về việc chuyển tiền ra ngoại quốc vào hạng bậc nhất tại Trung Quốc cũng chẳng thể ngăn cản người dân nước này sử dụng mọi biện pháp để chuyển tiền đi.

Theo Bill Majcher, nhà nghiên cứu tại Royal Canadian Mounted Police, với chính sách mạnh tay chống hiện tượng tham nhũng, nền kinh tế giảm tốc và những chấn động tại thị trường tài chính, khiến càng ngày càng nhiều người dân Trung Quốc muốn chuyển tài sản của mình tới một ‘thiên đường an toàn’ nào đó ngoài đại lục. Như vậy, nguồn tiền quá lớn của người dân Trung Quốc là rất hấp dẫn , vì vậy, các nhà băng sẽ làm mọi cách có thể nhằm tăng trưởng lĩnh vực kinh doanh này.

Với sức mua lớn như vậy, khách hàng Trung Quốc lần trước tiên đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng người ngoại quốc mua nhà tại Mỹ trong năm tài chính chấm dứt vào tháng 3/2016, với giá trị vào khoảng 28,6 tỷ USD. Tại Sydney, khách hàng Trung Quốc đã mua 1/4 số lượng nhà mới được cung cấp ra thị trường và được dự báo sẽ tăng gấp đôi sức mua lên mức 60 tỷ AUD (tương đương 43 tỷ USD) cho tới năm 2020. Còn tại Vancouver (Canada), giá nhà đã tăng gấp đôi kể từ năm 2005 khiến giá nhà binh quần đang cao hơn 9,1 lần so với thu nhập nhàng nhàng của các cư dân tại đây.

G.T.Hu, một CEO của Country Garden Holdings Co tại Úc cho hay, các phương pháp kiềm chế dòng tiền chảy ra nước ngoài của chính quyền Trung Quốc được kỳ vọng sẽ sớm kết thúc . Hiện các biện pháp này chỉ có ảnh hưởng nhỏ tới hoạt động đầu tư ra ngoại quốc , trong khi lượng khách hàng Trung Quốc có đủ khả năng mua BĐS tại ngoại quốc vẫn rất lớn.
CHUNG CƯ 536A MINH KHAI