Tìm đầu ra mới
Mong tiếp nối chủ trương của ngành văn hóa, vận động toàn dân không sử dụng tượng sư tử, linh vật ngoại lai mà chú trọng hơn đến mẫu linh vật mang bản sắc Việt, cuộc vận động sáng tác và triển lãm mẫu hình tượng sư tử, nghê mang bản sắc Việt vừa được phát động tại TP Đà Nẵng.Vẫn còn khá nhiều tượng sư tử đá Trung Quốc được bày bán

Hoạt động này do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) thành phố Đà Nẵng phối hợp quận Ngũ Hành Sơn tổ chức. Đây cũng là địa phương có làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, nơi những năm qua cung cấp phần lớn số tượng sư tử đá theo mẫu của Trung Quốc và mẫu sư tử tả thực cho thị trường cả nước. Và một thực tế thời gian qua, khi báo chí đã phản ánh sôi nổi về chủ trương trên và ở nhiều nơi đã di dời, không sử dụng các mẫu tượng này, thì việc sản xuất, kinh doanh tại làng đá cũng gặp những khó khăn nhất định. Tượng sư tử làm ra không bán được hoặc bán chậm hơn nhiều, số lượng tồn đọng lớn. Việc vận động sáng tác mẫu mới mang bản sắc Việt ngoài ý nghĩa tôn vinh văn hóa dân tộc còn nhằm tìm thêm đầu ra cho sản phẩm làng đá mỹ nghệ Non Nước. Theo đó, các hộ sản xuất, nghệ nhân, các nhà điêu khắc thuộc Hội Mỹ thuật Đà Nẵng sẽ tham gia từ ngày 10/7 đến 10/10 với việc sáng tạo mẫu sư tử, nghê mới bằng đá hoặc thạch cao, composit, cao tối thiểu 80 cm. Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, BTC quy định mẫu mới dựa trên các tư liệu truyền thống của Việt Nam nhưng không được rập khuôn mà phải có sự sáng tạo. Ông Chiến cũng nhấn mạnh, mẫu mới nếu đạt yêu cầu thẩm mỹ và sử dụng sẽ được cung cấp rộng rãi cho các cơ sở sản xuất chứ không đòi hỏi phải trả tiền bản quyền.
Dự kiến, từ ngày 16 đến 19/9, hội đồng nghệ thuật sẽ xét chọn tác phẩm và từ ngày 20/9 đến 10/10 sẽ diễn ra lễ trao giải, triển lãm các mẫu có chất lượng tại làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước.Mong đợi khả quan
Nhiều nghệ nhân, chủ cơ sở sản xuất tại địa phương bày tỏ sự hưởng ứng với cuộc vận động này. Anh Huỳnh Bá Thanh, chủ cơ sở sản xuất cùng tên ở đường Non Nước cho rằng, đây là việc làm ý nghĩa, có mẫu mới sẽ giúp người sản xuất, người sử dụng nhìn nhận rõ hơn về bản sắc văn hóa Việt Nam trong tạo hình tượng linh vật. Tất nhiên cũng phải tính trước những khó khăn ban đầu trong việc tiêu thụ bởi mai kia mẫu mới cũng có thể chưa được ưa chuộng ngay. Nhưng anh Thanh nhấn mạnh: Tôi cũng muốn tham gia sáng tạo mẫu và nghĩ rằng mình có thể làm được, bởi làm cũng chính là tìm lối đi cho mình. Anh Huỳnh Văn Trung, chủ cơ sở Trung Cường trên đường Lê Văn Hiến cho rằng hoạt động này là cần thiết, vì một thời gian dài mẫu linh vật ngoại lai vào Việt Nam nhiều, chúng ta cứ thế làm theo, nay việc tham khảo, ứng dụng có sáng tạo những mẫu truyền thống sẽ giúp người Việt Nam thấy tượng nghê Việt Nam đẹp hơn, tinh xảo hơn. Anh Trung cho biết, bản thân anh sẽ tham gia cuộc vận động và mong muốn tới đây làng nghề sẽ có được mẫu sản phẩm mới, đẹp, tiêu biểu nhưng tạo hình và chi tiết nên đơn giản hóa chứ đừng cầu kỳ quá, kẻo tốn quá nhiều công sức và kỹ thuật tạo tác, khiến giá thành quá cao, khách sẽ khó mua.
Hiện nay tại khu vực làng đá mỹ nghệ Non Nước, đã lác đác có một hai cặp nghê đá mới mang dáng nét tượng nghê Việt được bày giới thiệu. Nhưng tượng sư tử đá theo mẫu của Trung Quốc và kiểu tả thực vẫn còn bày bán khá nhiều, dù theo một số cửa hàng, không còn cơ quan nhà nước nào đặt hàng nữa, mà thỉnh thoảng mới có công ty hay cá nhân đến mua. Đây là thực tế cần thêm tiếng nói vận động, tuyên truyền của ngành văn hóa địa phương để tiếp tục giảm thiểu số tượng sư tử bày bán.

Nên chăng việc phát động sáng tác mẫu tượng nghê, sư tử mang bản sắc Việt sẽ từ phạm vi TP Đà Nẵng mở rộng ra toàn quốc với sự tham gia tích cực của Bộ VHTT&DL. Bởi hoạt động sản xuất đá mỹ nghệ hiện nay cũng có ở nhiều nơi. Tuy nhiên, cũng rất cần sự tuyên truyền, giải thích cặn kẽ của ngành văn hóa và các địa phương về ý nghĩa, mục đích sử dụng, vị trí đặt tượng linh vật thuần Việt trong lịch sử để việc sử dụng hôm nay được hợp lý, phù hợp phong tục tập quán. Bởi không nhất thiết ở mọi vị trí, sau khi loại bỏ tượng sư tử đá ngoại lai là phải có ngay tượng linh vật thuần Việt thay vào.

Hợp tác cùng Thời Nay
>>> Xem thêm:
- Văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay - nghĩ và ngẫm
- Viết sách cho thiếu nhi: Còn quá gian nan?
- Bảo tàng Văn học Việt Nam và quá trình 10 năm thu thập 3.454 tài liệuTheo ngaynay.vn