Từ 25/7, đoàn thanh tra liên ngành của Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức thanh tra các dự án phát triển nhà ở [replacer_a] trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả thanh tra, đoàn sẽ đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định.


Tuy nhiên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng, nhiều năm nay làm theo cách cũ đều không khả thi. Nếu vẫn làm theo cách cũ thì 6 tháng cuối năm có xong được hay không? Đại diện một số quận, huyện cũng băn khoăn về năng lực chuyên môn của chính mình. Đại diện Sở Tư pháp, về phân cấp [replacer_a] ủy quyền theo quy định là Sở Xây dựng không được phép, vậy nên theo luật thì Sở Xây dựng không đủ thẩm quyền thực hiện kiểm định.

Ông Nghĩa nhấn mạnh việc chủ đầu tư thế chấp vay vốn là chuyện bình thường. Sở hoàn toàn chủ động và kiểm soát được các dự án bất động sản thế chấp ngân hàng. Không có tình trạng người mua nhà không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì chủ đầu tư đi thế chấp dự án. Chủ đầu tư đã bán nhà cho khách hàng thì phải đảm bảo quyền lợi cho họ.

Tại Hà Nội, liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội - ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hoàn toàn chủ động và kiểm soát được vấn đề này. Ông Nghĩa cho biết: " Chúng tôi vẫn luôn khuyến cáo người mua nhà tìm hiểu kĩ các dự án, các nhà đầu tư thông qua các cơ quan [replacer_a] chuyên môn trước khi quyết định mua. khách hàng muốn mua dự án nào có thể liên hệ với Sở Tài nguyên môi trường để hỏi nếu tôi mua thì tôi có được cấp giấy chứng nhận hay không. Đây là quyền của người dân và Sở Tài nguyên và Môi trường sẵn sàng trao đổi và cung cấp thông tin về các dự án này”.