Nhạc sĩ An Thuyên đã tôn vinh Trịnh Công Sơn như một trong những đại diện xuất sắc nhất của nền âm nhạc Việt Nam mọi thời đại.Ông chia sẻ, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có 5 mảng đề tài trong sự nghiệp sáng tác âm nhạc đó là nhạc tình, thân phận người, phản chiến, quê hương và thiếu nhi. Ông để lại một gia sản ca khúc đồ sộ với hơn 500 bài hát. Theo nhạc sĩ An Thuyên, Trịnh Công Sơn có mấy cái nhất: Người viết nhạc tình hay nhất; Người viết lời ca hay nhất; Người được đông đảo công chúng mến mộ nhất.

Cũng theo nhạc sĩ An Thuyên thì các nhà nghiên cứu âm nhạc cần phải nghiên cứu kỹ càng, sâu sắc hơn những nguyên nhân khiến nhạc Trịnh được mến mộ nhiều như vậy trong nhiều thập kỷ qua.“Nhiều người cho rằng nhạc Trịnh không nhiều sáng tạo, đều đều... Vâng, ta tôn trọng tất cả ý kiến. Chắc chắn ai cũng có những điều thấp, cao. Nhưng lưu ý trong ca khúc yếu tố học thuật không phải là tiên quyết mà là tình người cộng sự đơn giản được chưng cất của tài năng.
Nhạc sĩ An Thuyên và lần trả lời phỏng vấn cuối cùng....

Nhạc Trịnh được mến mộ đông đảo theo riêng tôi có 2 nguyên nhân đó là nhạc Trịnh buồn. Trong con người ai chẳng có nỗi buồn, buồn nhớ lâu hơn vui. Buồn đau thường được con người cất giấu và chìm lắng vào nơi sâu thẳm nhất nhưng lại nhạy cảm nhất. Nhạc Trịnh đã chạm được vào nơi sâu lắng và nhạy cảm nhất đó. Người ta nghe nhạc Trịnh để vơi đi, để chia sẽ và tìm đồng điệu.Nhạc sĩ An Thuyên trong một lần trả lời phỏng vấn của VTV về nhạc Trịnh
Nhạc Trịnh thuần Việt, giàu triết lý Á Đông, phảng phất tư tưởng của chủ nghĩa “siêu thực” phương Tây. Cảm được nhưng không giải thích được. Có lẽ vì vậy mà ai đã nghe nhạc Trịnh cũng thấy có mình một phần nào trong đó, kể cả những người không phải con dân Việt.Và cuối cùng, nghệ thuật phải mang được tính Người. Ông, Trịnh Công Sơn là một trong những nghệ sĩ Việt Nam làm được điều đó xuất sắc nhất!”, nhạc sĩ “Neo đậu bến quê” nói.Ngồi viết lại vài ý nghĩ nhỏ về một nhạc sĩ thuộc thế hệ đàn anh, nhạc sĩ An Thuyên mong muốn ta cần có nhiều hơn nữa những công trình nghiên cứu, những tập sách, phim ảnh, những cuộc hội thảo khoa học... Để đánh giá, ghi nhận và tôn vinh những giá trị văn hoá của bao lớp nghệ sỹ đã có công với đất nước, nhân dân.“Ta có làm nhưng còn quá khiêm tốn. Ngay ngành âm nhạc của tôi biết bao nhiêu tài danh cần phải được ghi nhận và tôn vinh đúng mức . Tôi tin sẽ tới những ngày tốt đẹp đó”, nhạc sĩ An Thuyên nhấn mạnh.Thật không thể ngờ, những ước nguyện đó lại là ước nguyện cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên đối với âm nhạc của đàn anh.
Xem thêm:
Nhạc sĩ An Thuyên - Người nghệ sĩ nặng lòng với quê hương
Nghệ sĩ Việt bàng hoàng trước sự ra đi của nhạc sĩ An Thuyên
Theo Gia đình & Xã hội

Theo ngaynay.vn