Phóng viên (PV): Hiếm khi thấy anh xuất hiện tại các gameshow. Vì sao lần này anh lại nhận lời làm giám khảo chương trình “Tôi là diễn viên”?
NSƯT Thành Lộc (TL): Tôi chỉ nhận lời làm giám khảo tập chung kết của chương trình vì nội dung các bạn đang thi với nhau khiến tôi thích, đó là nhạc kịch. Đây là loại hình mà tôi quan tâm và theo đuổi nhiều năm nay. Tôi rất thích dựng nhạc kịch. Vì vậy, tôi nghĩ với chuyên môn của một người có chút ít tên tuổi trong lĩnh vực diễn xuất, sự xuất hiện của tôi trên ghế nóng sẽ khiến các bạn thí sinh có thêm hưng phấn. Tôi nghĩ đó cũng là lý do BTC mời mình.NSƯT Thành Lộc

PV: Dễ thấy anh kén chọn chương trình truyền hình mỗi khi có lời mời tham gia, vì sao vậy?
TL: Đây là chương trình thứ ba tôi nhận. Trước đó, ngoài Việt Nam Got talent, tôi nhận lời làm giám khảo một tập chương trình Gương mặt thân quen vì thí sinh đó đóng giả là tôi. Lần này tôi nhận vì trong nội dung thi của thí sinh liên quan trực tiếp đến chuyên môn sân khấu nên tôi nghĩ sự xuất hiện của mình là cần thiết.
Tôi chỉ tham gia những chương trình mà tôi thấy phù hợp với hiểu biết và thế mạnh của mình. Người nghệ sĩ dở nhất là lặp lại mình cả trong vai diễn và ngoài đời. Tôi luôn cố tránh điều đó, trong đó có việc cân nhắc tham gia các chương trình truyền hình.
PV: Anh nói gì về tiêu chí đánh giá thí sinh của mình trong mỗi cuộc thi?
TL: Tiêu chí cho điểm thí sinh là do BTC đưa ra và tôi tuân thủ điều đó. Với cá nhân tôi, thí sinh nào thật sự đem cho tôi nhiều cảm xúc, làm cho tôi ngưỡng mộ vì sự tỏa sáng tài năng của họ, dĩ nhiên tôi sẽ cho người đó điểm cao.
PV: Người làm nghệ thuật, ngoài tài năng, còn cần thanh sắc, anh nghĩ sao về điều này?
TL: Tôi nghĩ bất kỳ người diễn viên nào cũng có thành tựu và thất bại trong quá trình sáng tạo nhân vật của mình. Tôi cũng vậy, có những cái khán giả thích nhưng tôi không thấy thích bởi tôi cảm thấy đó là cái không thành công.
Tôi là một diễn viên không phải có quá nhiều lợi thế. Tôi không cao ráo, hình thể không đẹp, không hội tụ đầy đủ yếu tố thanh sắc của một diễn viên. Thứ duy nhất mà tôi có thể bám víu vào đó là diễn xuất. Trên thế giới có nhiều diễn viên nổi tiếng không có lợi thế về mặt hình thể nhưng họ tập trung vào những thế mạnh còn lại, đặc biệt là khả năng diễn xuất. Tôi nghĩ khó có nghệ sĩ, diễn viên nào đạt được sự hoàn hảo ở mức thanh sắc vẹn toàn. Có lẽ cái giỏi của người diễn viên là biết biến nhược điểm thành ưu điểm để từ đó mình khắc phục.
Chuyện tôi theo đuổi nhạc kịch cũng là một cách phát huy thế mạnh của mình. Tôi sinh trưởng trong một gia đình có nhiều thế hệ hát cải lương. Bản thân cải lương cũng có thể coi là một loại nhạc kịch. Từ bé sân khấu và âm nhạc đã ngấm vào máu nên tôi không gặp khó khăn khi dựng nhạc kịch. Những vở kịch thiếu nhi dựng theo phong cách nhạc kịch ở sân khấu chúng tôi vẫn có đông khán giả đến xem và cổ vũ, chứng tỏ chúng tôi vẫn được yêu mến.
PV: Anh nói sao về tình hình khai thác nhạc kịch ở sân khấu TP Hồ Chí Minh hiện nay?
TL: Sân khấu TP Hồ Chí Minh đi theo khuynh hướng nhạc kịch từ lâu nhưng không chính xác nếu khẳng định rằng đã có những vở nhạc kịch đúng nghĩa. Bởi đã là một vở nhạc kịch, nội dung phải có đến 90 % là hát. Nhiều năm nay, sân khấu Idecaf chọn làm kịch thiếu nhi cũng đi theo xu hướng đó nhưng mỗi vở diễn chưa hẳn là một vở nhạc kịch. Hiện nay chúng tôi mới dừng lại ở mức có nói và có hát, tức là tỷ lệ giữa hát và nói chiếm 50/50 trong một vở kịch.
Bản thân tôi là một người mê nhạc kịch và có tham vọng chuyên nghiệp hóa thể loại này trên sân khấu. Nhưng hiện nay chúng ta chưa hề có một trường đào tạo thật chính quy về thể loại nhạc kịch. Cao hơn thể loại nhạc kịch là Opera thì Học viện Âm nhạc quốc gia có đào tạo nhưng chỉ đào tạo để đó. Chưa ai, chưa sân khấu nào dàn dựng một vở Opera để những học viên tốt nghiệp ra trường có đất dụng võ.
PV: Xin cảm ơn anh!
Hợp tác cùng Thời Nay
>>> Xem thêm:
- Nguyện vọng cuối cùng của GS - TS. Trần Văn Khê
- Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - 'con chim vàng' của nền âm nhạc Việt Nam đã ra đi
- Vai diễn 'bà cố vấn Trần Lệ Xuân' làm thay đổi cuộc đời NSND Minh Hòa
Theo ngaynay.vn