Sự ra đi của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là mất mát lớn đối với nền âm nhạc nước nhà. Điếu văn do ông Hứa Ngọc Thuận – Phó chủ tịch UBND TP. HCM đọc nhấn mạnh: “Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của nền âm nhạc đương đại Việt Nam với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam trong thế kỉ XX. Phần lớn, các ca khúc của ông đậm chất bi hùng, nhưng không kém phần trữ tình đặc sắc. Ông được mệnh danh là 'Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam' và được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật”.Ông Hứa Ngọc Thuận - Phó chủ tịch UBND TP. HCM tiễn đưa nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu về nơi an nghỉ cuối cùng.
Giáo sư nhạc sĩ Thế Bảo, nhạc sĩ Phan Hồng Sơn và Lê Văn Lộc ôn lại những kỷ niệm khó quên về nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

Ca sĩ Bích Hồng cảm động chia sẻ, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu để lại cho đời gia tài sáng tác rất lớn. Các ca khúc của ông sẽ sống mãi theo thời gian, ở các đêm văn nghệ, từ chuyên nghiệp đến không chuyên.
Dù sức khỏe vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, nhưng vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - bà Phạm Thị Vân vẫn được đưa đến lễ tang để tiễn biệt chồng lần cuối. Vào thời điểm động quan, bà vô cùng đau xót nhìn theo linh cữu chồng. Những giọt nước mắt không thể rơi vì quá sốc khi hay tin chồng qua đời.Bà Vân nén xúc động nhìn quan tài của chồng trong ngày tiễn biệt.
Vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu dù bị huyết áp gây tai biến và liệt nửa người vẫn phải ngồi xe lăn đưa tiễn chồng.

Sau một cơn tai biến, bà Vân bị liệt nửa người, sức khỏe yếu dần nên khi nhạc sĩ Huỳnh Điểu nhập viện cấp cứu. Tuổi cao sức yếu, bệnh nhiều, khi mổ mắt, khi viêm phổi, bà quen dần với thông tin ông phải vào viện để tái khám và không ngờ lần này lại ra đi mãi mãi.
Bà Phạm Thị Vân là điểm tựa trong suốt quãng đời sáng tác của ông. Bà cũng là khán giả đầu tiên, được nghe ông hát những ca khúc mới sáng tác và khi đọc báo, nghe đài, thấy có bài thơ của tác giả nào hay, bà gợi ý để ông tìm tác giả xin phép phổ nhạc.
Tại lễ truy điệu của cố nhạc sĩ tài hoa, đông đảo đồng nghiệp, học trò, người thân cũng như người hâm mộ đã đến tiễn đưa cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng. Khách đến viếng đi vòng quanh để nhìn mặt cụ Phan Huỳnh Điểu lần cuối, trước khi đưa linh cữu ông đi hỏa táng tại nghĩa trang Phúc An Viên.Từ 4h30 sáng ngày 3/7, đông đảo bạn bè, thân hữu của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã tề tựu tại nhà tang lễ TP. HCM (25 Lê Qúy Đôn, phường 7, quận 3, TP. HCM) để tiễn đưa ông về cõi vĩnh hằng.
Lãnh đạo thành phố và nhiều nghệ sĩ đến chào tiễn biệt nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.
Nụ cười trong di ảnh của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu làm cho nỗi buồn của người sống chất đầy nỗi buồn.
Đông đảo khán giả, cựu chiến binh đã đến tiễn đưa nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng 3/7.

Sau đó, theo di nguyện của ông, tro cốt của ông sẽ được mang về rải ở sông Hàn (Đà Nẵng), thành phố quê hương ông.
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh ngày 11/11/1924 tại Đà Nẵng. Ông là nhạc sĩ của tâm hồn với những ca khúc trữ tình bất hủ còn mãi với thời gian như Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Đêm nay anh ở đâu, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu, Người ấy bây giờ đang ở đâu, Tình ca Đămbri, Tia nắng... Ông đã phổ nhạc thành công cho rất nhiều bài thơ. Ngoài ra, ông còn sáng tác một số tác phẩm dành cho thiếu nhi, tiêu biểu là: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác...
NSND Đỗ Lộc lặng lẽ đi theo sau quan tài cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Đến những ngày cuối đời, niềm đam mê âm nhạc vẫn rực cháy trong trái tim nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Ông vẫn ôm “khư khư” những giai điệu trầm tư với niềm yêu cuộc sống mãnh liệt.
Đỗ Huệ (t/h)
Xem thêm:
1. Viết sách cho thiếu nhi: Còn quá gian nan?
2.Cha đẻ của ca khúc “Hà Nội niềm tin và hi vọng” đã rời cõi tạm
3. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam đã ra đi

Theo ngaynay.vn