Thiếu sự quan tâm

Từng đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn TPHCM với tác phẩm viết cho thiếu nhi Cả làng biết bay, nữ nhà văn Thu Trân cảm thán: “Là một nhà văn mặn mòi với văn học thiếu nhi, nhưng thú thật nhiệm kỳ qua, tôi không biết vị nào trong Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM phụ trách mảng văn học thiếu nhi. Hoạt động văn học thiếu nhi hầu như không có gì. Hầu hết hoạt động có liên quan đến thiếu nhi của hội là các hoạt động ăn theo”. Cần phải nhớ rằng, trong suốt khoảng gần 10 năm (hai nhiệm kỳ) vừa qua, Hội Nhà văn TPHCM chỉ mới trao 2 giải thưởng tác phẩm viết cho thiếu nhi, ngoài sáng tác của Thu Trân thì sáng tác còn lại là của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, truyện vừa Tôi là Bê Tô.

Mảng sách thiếu nhi luôn đứng đầu danh mục sách bán nhiều nhất.

Hội Nhà văn TPHCM không phải là trường hợp cá biệt, ngay cả Hội Nhà văn Việt Nam, nơi có hẳn một ban thiếu nhi nhưng nhiều năm qua, hoạt động nổi bật nhất của tiểu ban này vẫn chỉ là việc cùng tham dự Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch. Tuy Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh, từng thừa nhận: “Viết về thiếu nhi là một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu của hội”. Thế nhưng, cho đến nay, Hội Nhà văn Việt Nam vẫn chưa có phụ san hay trang web riêng dành cho thiếu nhi để các tác giả có nơi giới thiệu tác phẩm của mình.Việc thiếu môi trường giới thiệu tác phẩm cũng được xem là nguyên nhân quan trọng khiến việc sáng tác bị hạn chế. Tại hội nghị về văn học thiếu nhi được tổ chức ở Đồng Nai, nhà văn Khôi Vũ đã than thở rằng nhà văn viết cho thiếu nhi hiện nay quá thiếu “đất dụng võ”. Báo chí rất hiếm hoi có mảng thiếu nhi, các tờ báo chuyên ngành cho thiếu nhi cũng tập trung chủ yếu vào các vấn đề thời sự, mảng sáng tác chỉ là phụ. Các tác giả viết cho thiếu nhi chỉ còn một nơi để giới thiệu tác phẩm của mình, đó là các nhà xuất bản (NXB).Thế nhưng, ngay cả ở các NXB chuyện sử dụng tác phẩm cũng không đơn giản. Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, nguyên Trưởng ban Bản quyền NXB Trẻ nêu một nghịch lý là sách thiếu nhi thì giá phải rẻ để các em có thể tiếp cận nhưng như thế thì nhuận bút cho tác giả cũng phải thấp, không khuyến khích được sáng tác. Đó là chưa kể giá thấp sẽ dẫn đến lợi nhuận của NXB cũng thấp nên các NXB cũng không mặn mà với tác phẩm trong nước. Trong khi đó, sách dịch chỉ tốn phí bản quyền, chuyển ngữ, có lợi nhuận cao hơn nên được ưu ái hơn.
<h2 style='text-align: justify;'>
Thiếu sự gần gũi[/B]


Nhà văn Trần Quốc Toàn, một trong những cây bút chuyên viết cho thiếu nhi gợi ý, người viết không nên chỉ “sống lại tuổi thơ” của chính mình mà phải biết dấn thân, gần gũi để nắm bắt những mới mẻ trong phát triển tâm sinh lý của thiếu nhi hiện nay.Tác phẩm viết cho thiếu nhi của các tác giả trong nước lại ngày càng thiếu thốn.

Có thể lấy ví dụ như một tác phẩm rất thành công gần đây, với bối cảnh, câu chuyện về những đứa trẻ ở Sài Gòn những năm 60 của thế kỷ trước gợi lại nhiều kỷ niệm cho người đọc. Tuy nhiên, viết về thiếu nhi không có nghĩa là viết cho thiếu nhi, giống như chi tiết “chú chiếu bóng” có lẽ chỉ có những đứa trẻ sinh vào thập niên 70 hoặc đầu 80 thế kỷ trước là còn nhớ đến. Nhưng bạn đọc thiếu nhi hiện nay có lẽ chẳng mấy ai hình dung khái niệm “chiếu bóng” với cái thùng nơi những đứa nhỏ ghé mắt vào các lỗ nhỏ để xem phim nhựa là như thế nào. Chính vì thế, tác phẩm được đánh giá là rất thành công với độc giả đã từng là thiếu nhi hơn với độc giả đang là thiếu nhi.Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được xem là nhà văn viết cho thiếu nhi thành công nhất hiện nay. Người ta thường cho rằng sự hài hước, dí dỏm trong các tác phẩm của nhà văn là lý do của sự thành công. Đó chỉ là một phần, một phần quan trọng khác chính là khả năng nắm bắt nhu cầu bạn đọc của tác giả. Còn nhớ khi trào lưu sách huyền ảo ra đời, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có Chuyện xứ Langbiang cực kỳ thành công. Khi thể loại truyện dài kỳ thịnh hành, nhà văn có Kính vạn hoa để lại dấu ấn nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ tuổi đến tận bây giờ. Khi áp lực cuộc sống tăng cao ngay với cả thiếu nhi, nhà văn có Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ đã trở thành một câu ngạn ngữ quen thuộc với thế hệ trẻ.Tại các cuộc hội thảo về sáng tác, người ta đã nhắc đến một thực tế, người trẻ thường không mặn mà với đề tài thiếu nhi mà chỉ hướng đến các vấn đề lớn, về tình yêu, xã hội… Các tác giả lớn tuổi lại thích viết về thiếu nhi nhưng không phải thiếu nhi hiện nay mà là hoài niệm về thời thiếu nhi của họ cách nay 50 - 60 năm. Thật khó để cho thiếu nhi hiện nay cảm thấy thân thiết, gần gũi với những câu chuyện của thiếu nhi hơn nửa thế kỷ trước.
<h2 style='text-align: justify;'>
Và bắt đầu thay đổi[/B]


Bộ truyện tranh Học sinh chân kinh không được mấy người quản lý sách quan tâm nhưng với bạn đọc nhỏ tuổi, đây là một trong những bộ truyện tranh thành công nhất hiện nay, thậm chí lấn át cả các bộ truyện tranh nước ngoài trên thị trường sách trong nước. Nếu là một bạn đọc “lớn tuổi” khi đọc bộ truyện tranh này hẳn có thể bị sốc khi bối cảnh trường học có đủ thứ truyện. Học sinh thì phá phách, bày đủ trò chọc ghẹo bạn bè thầy cô, thầy cô cũng nhiều vấn đề từ mối quan hệ với nhau đến với học trò. Dĩ nhiên, tác phẩm đã cường điệu hóa các tính cách, sự việc nhưng về cơ bản, chuyện trong Học sinh chân kinh phù hợp với hiện thực và chính vì thế tác phẩm được bạn đọc đón nhận nhiệt tình.
Hội Nhà văn nên quan tâm hơn đến văn học thiếu nhi.

Trong thời gian vừa qua, đã có sự chuyển mình ở những tác giả trẻ khi sáng tác hướng đến bạn đọc nhỏ tuổi nhiều hơn. Gần gũi về lứa tuổi, nhanh nhạy nắm bắt những nhu cầu thực tế, lứa tác giả trẻ viết cho thiếu nhi đang có nhiều đóng góp cho dòng sách thiếu nhi. Tuy nhiên, các tác giả trẻ cũng có một vấn đề là thiếu kinh nghiệm về sáng tác, thiếu sự tiết chế trong sáng tạo nên đã làm xuất hiện một số sáng tác không phù hợp với xã hội, gây dư luận phản cảm.Nhà văn Thu Trân đề xuất, đã đến lúc Hội Nhà văn nên quan tâm hơn đến văn học thiếu nhi và những người sáng tác mảng đề tài này. Cho đến nay, hầu như chưa có một trại sáng tác nào, cuộc thi viết chính thức nào cho các tác phẩm thiếu nhi. Quỹ đầu tư sáng tác cũng chưa quan tâm đến các tác giả sáng tác tác phẩm cho thiếu nhi trong khi đây là nguồn tài trợ quan trọng để hỗ trợ in ấn, xuất bản hay thậm chí là quảng bá tác phẩm thiếu nhi mới. Làm được những điều trên không chỉ khuyến khích các tác giả mà còn góp phần định hướng, hỗ trợ các sáng tác mới, tránh những lệch lạc trên con đường sáng tác.Bà Nguyễn Thúy Loan, Trưởng ban Văn học của NXB Kim Đồng, cho biết: Các tác phẩm viết cho thiếu nhi của các tác giả Việt Nam được NXB Kim Đồng sử dụng từ nhiều nguồn khác nhau như khai thác từ các tác phẩm của các tác giả đã ký kết hợp đồng sở hữu bản quyền; đặt tác giả sáng tác; tự tìm kiếm qua các tạp chí, báo văn nghệ, văn hóa; được báo chí, người quen, cộng tác viên… giới thiệu bản thảo; hoặc do chính các tác giả chủ động gửi tới. Ước tính trong 3 năm (2012, 2013, 2014), tỷ lệ tác phẩm viết cho thiếu nhi của tác giả Việt Nam do NXB Kim Đồng chủ động thực hiện chiếm khoảng 70% đầu sách đã xuất bản. Phần còn lại là sách xuất bản do được giới thiệu hoặc các tác giả chủ động gửi tới.Từ năm 2005 đến nay, với sự tài trợ của Chính phủ Đan Mạch, Dự án văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn Đan Mạch kết hợp với NXB Kim Đồng, đã có không ít tác giả trong nước được tôn vinh và giới thiệu với bạn đọc nhỏ tuổi như Nguyễn Thị Bích Nga, Nguyên Hương, Trần Đức Tiến, Phan Hồn Nhiên, Lê Thị Bích Khoa, Phùng Thị Ngọc Linh, Nguyễn Ngọc Hoài Nam…
Xem thêm:
Nghệ sĩ - Giấc mơ danh hiệu
Thuyền và biển: Sự kết hợp của nhạc Phan Huỳnh Điểu và thơ Xuân Quỳnh
Họa sĩ Văn Dương Thành với “Một thoáng mùa hạ”
Theo Sài gòn giải phóng

Theo ngaynay.vn