Họa sĩ Eric Toebosch - sinh năm 1949, một trong những họa sĩ nổi tiếng bậc ở Hà Lan. Ông học vẽ từ năm 15 tuổi sau khi được một thầy giáo cấp 2 dẫn đi xem tranh ở một bảo tàng. Rồi gần 30 năm nay, ông Eric Toebosch theo đuổi hành trình không mệt mỏi với nghệ thuật của mình.
'Món soup hội họa'…xóa mờ những biên giới

Khởi hành từ Hà Lan, nơi chôn rau cắt rốn của mình, Eric chu du khắp mọi miền xứ sở - từ Bali tới Đông Mỹ, Ai Cập tới Châu Phi… Mỗi vùng đất lại có những ảnh hưởng tới phong cách mỹ thuật người họa sĩ này. Nơi nào có những gì ấn tượng, đặc sắc ông đều tìm cách gom góp lại giống như một “kẻ ăn trộm” như ông từng nói.Họa sĩ người Hà Lan, ông Eric Toebosch.

Cũng trên chuyến hành trình ấy, người họa sĩ ấy không ngừng nghỉ kiếm tìm một giá trị “nhân văn' cho nghệ thuật của mình. “Nhân văn' với họa sỹ, là một cuộc hội ngộ, một sự hoà hợp đồng thanh, đồng điệu giữa những bản sắc rất riêng của mỗi dân tộc, mỗi tôn giáo, tín ngưỡng. Đây chính là tôn chỉ quan trọng nhất mà Eric đặt ra cho cuộc hành hương trong suốt hành trình của mình. Ông đã gom góp những hình ảnh, biểu tượng và họa tiết đặc trưng của mỗi vùng đất ông đặt chân tới, rồi thông qua bộ lọc, sự thẩm thấu mang tính cá nhân, và từ đó sản sinh ra một phong cách hội họa vô cùng riêng biệt trong sáng tác của họa sỹ.
Sự độc đáo này này, nghe tưởng chừng rất giản đơn nhưng lại không hề dễ đạt được. Sự dung hòa, hay như Eric ví “món soup ' của ông, nó riêng biệt và đặc trưng ở chỗ, người ta không tìm thấy trong nó sự lai căng, những nhào trộn lờ lợ của một đầu bếp vụng về, mà là một tổ hợp của những mùi vị, tuy bản thân vô cùng đặc sắc, được phối hợp với nhau rất ăn ý để tạo nên một món soup đã ăn thì sẽ không bao giờ quên.Tác phẩm 'China' của họa sĩ Eric Toebosch.

Món soup hội họa của người đầu bếp cầm cây cọ vẽ Eric Toebosch được ông bổ sung nhiều chất liệu văn hóa. Có khi là một ít kí tự chữ Hán của người Trung Quốc, có lúc lại nêm một ít của châu Phi, rồi bỏ vào đó vài gia vị hình ảnh của nước Nga… Rồi trong món soup ấy như thu cả thế giới con người và cảnh vật xung quanh. Ở một góc nào đó con người như đang nhảy múa, ăn uống, tắm giặt, vui chơi và có khi là cả làm tình..
'Đức mẹ và Chúa Hài Đồng', khoác trên mình những đường nét gợi tới những tượng gỗ Barcelona thế kỷ 12, những hoạ tiết mang đầy âm hưởng Phi Châu. Cha, Con và Thánh Thần trên nền vân hoa Bali, hoạ tiết Bắc Mỹ và Ai Cập. Một thầy pháp, với cái đầu của sư tử thần Barong và một thân hình gợi tới những tượng đá Ai Cập. Những tổ hợp nghe thì tưởng chừng không hề ăn nhập, nhưng khi mắt thấy tay sờ, thì lại trau chuốt nuột nà, không hề gượng ép - tưởng chừng như không có một sự tách rời giữa những nền văn hoá ở hai nửa đầu thế giới.Bức tranh mang tên Thiên đàng với nhiều mô tả hoạt động của con người từ vui chơi ca hát đến...làm tình của con người.

Về vấn đề này, Eric chia sẻ rằng, qua nghệ thuật, ông muốn xoá mờ đi những biên giới, và muốn đi tìm con người, đi tìm cái gọi là “nhân văn' ở nguyên bản nhất của nó.
Những sắc màu trung tính đơn giản và nguyên thủy

Trong tranh và tượng của Eric Toebosch, ông sử dụng phần lớn là những màu sắc trung tính - Đen, nâu và trắng, những chất xúc tác để mang lại một sự hoà hợp giữa những sắc màu có thể trái nghịch nhau. Những tạo hình của ông, thường cách điệu theo lối giản đơn, nguyên thuỷ, và ông đặc biệt chú trọng đến sự “ vô danh' của nhân vật của mình- “vô danh', để ai nhìn vào cũng có thể thấy được bản nguyên của mình trong đó.
Và để sử dụng được những yếu tố này một cách tự nhiên nhất, Eric có một nguyên tắc đối với quá trình sáng tác của ông: không có sự chuẩn bị, không có bản phác, không có những chồng tài liệu dày cộp. Ông để bản năng, để trí nhớ của mình làm việc, và chỉ khi đó - ông cảm thấy những hoà hợp trong nghệ thuật của ông mới đưa ông tới gần hơn cái đích của cuộc hành hương dài vô.Một góc triển lãm 'Sự hòa hợp tuyệt vời' tại Heritage Space Gallery.

Đi chu du khắp thế giới và đây là lần thứ 3 họa sĩ Eric Toebosch đặt chân tới Việt Nam và thực hiện triển lãm “Amazing, Such a Harmony - Sự hoà hợp tuyệt vời” với sự giúp đỡ của Curator Tâm Nguyễn tại Heritage Space Gallery, Dolphin Plaza (28 Trần Bình, Hà Nội). Triển lãm kéo dài tới hết tháng 6.
Tại đây, Eric Toebosch giới thiệu trên 30 tác phẩm hội hoạ trên chất liệu tổng hợp và hơn mười tác phẩm gốm. Đặc biệt là những tác phẩm trên gốm được ông thỏa sức sáng tác trong lần thứ 2 tới Việt Nam tại làng gốm Bát Tràng.13 tác phẩm gốm của họa sĩ Eric cũng được trưng bày tại Triển lãm.

Cô Nguyễn Giáng Vân, Giám đốc Heriage Space cho biết đây là lần đầu đây tổ chức triển lãm tranh của họa sĩ quốc tế. Cô cảm cảm nhận rõ ở họa sĩ Eric Toebosch, sự bôn ba ở khắp nơi trên thế giới đã khiến phong cách hội họa của ông đậm chất dân gian. Trong mỗi bức tranh ta có thể nhận thấy đâu đó chất liệu từ Indonesia, pha một chút hình tượng nhà Mồ của đồng bào dân tộc Tây Nguyên hay cả chữ viết của người của người Trung Quốc.... Và chính điều đó tạo nên sự ấn tượng và đặc biệt của tranh Eric Toebosch. Triển lãm với sự góp mặt của nhiều chất liệu, nhiều sắc thái nhưng vẫn có sự thống nhất và gần gũi đối với con người.“Sự hòa hợp tuyệt vời” của họa sĩ Eric Toebosch được công chúng Việt Nam đón nhận nồng nhiệt.

Cacutor Tâm Nguyễn – người từng đưa nhiều họa sĩ quốc tế mang tranh đến triển lãm tại Việt Nam thì cho rằng tranh của họa sĩ Eric Toebosch rất ấn tượng và có chiều sâu đối với chị. Đó là những bức tranh không phải nhìn một mà phải nhìn nhìn nhiều lần mới thấy hết sự độc đáo của nó, càng nhìn càng thấy có nhiều ý tưởng mới.Tác phẩm 'Mặt trời' của họa sĩ Eric.

Còn đối với họa sĩ Trần Hoàng Hải Yến, sau khi xem triển lãm tranh “Sự hoà hợp tuyệt vời” của họa sĩ Eric Toebosch, chị cho rằng những bức tranh có điều gì đó mang tính tôn giáo. Nữ họa sĩ cũng rất vui khi càng ngày có nhiều họa sĩ nước ngoài mang tranh tới Việt Nam triển lãm và hi vọng ngày càng nhiều có nhiều dịp như vậy để thúc đẩy sự tìm hiểu giao lưu văn hóa lẫn nhau. Chị cho rằng bản thân mình đã cảm nhận được vẻ đẹp của những bức tranh nhưng để hiểu được thông điệp, nét riêng mà người họa sĩ muốn gửi gắm trên đó thì cần có thời gian suy ngẫm rất nhiều…
Xem thêm:
1. Bảo tàng Văn học Việt Nam và quá trình 10 năm thu thập 3.454 tài liệu
2. Họa sĩ Văn Dương Thành với “Một thoáng mùa hạ”
3. Đắm mình trong những tác phẩm mỹ thuật của triển lãm “Tranh tượng” lần thứ 3
Theo ngaynay.vn