Vài ngày sau cuộc tranh luận tốn hao giấy mực của báo chí, Taylor Swift nói sẽ cho 1989 lên Apple Music. Đây là lần đầu tiên, nữ ca sĩ đồng ý cho album của mình xuất hiện trên dịch vụ nghe nhạc trực tuyến.
“Sau những chuyện xảy ra, tôi quyết định để 1989 xuất hiện trên Apple Music… và thật hạnh phúc vì điều đó! Đây là lần đầu tiên, tôi cảm thấy cần đưa album của mình lên dịch vụ nghe nhạc trực tuyến” – Taylor Swift viết trên trang mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên, theo Taylor đây không phải hợp đồng độc quyền với Apple.
Sau khi nhận được 'thư ngỏ' của Taylor Swift, Apple đã thay đổi chính sách của mình và quyết định sẽ trả phí cho hãng đĩa, nghệ sỹ và nhà phát hành trong thời gian người dùng dùng thử Apple Music. Rõ ràng, động thái này đã làm dịu lại 'cơn tức giận' của Taylor Swift. Như vậy, Apple Music là dịch vụ phát nhạc đầu tiên nhận được sự hợp tác của Taylor Swift.Taylor Swift vướng nhiều thị phi sau vụ gửi thư ngỏ cho Apple Music.

Sự đồng ý của Taylor được nhận định là thắng lợi lớn của Apple Music ngay khi dịch vụ này chưa ra mắt. Bởi album 1989 tính đến nay đã bán được hàng triệu bản và vẫn đang đứng trong danh sách tốp 10 album doanh số tốt nhất trên iTunes.
Trước đó, Apple tuyên bố mời mọi người dùng thử dịch vụ mới Apple Music trong 3 tháng đầu tiên và thêm rằng họ sẽ không trả tiền cho nghệ sĩ có sản phẩm được mời dùng thử trong giai đoạn này. Taylor lập tức phản ứng bằng thư ngỏ dài tuyên bố không cho Apple Music sử dụng album 1989 của mình và cho rằng không trả tiền cho nghệ sĩ trong giai đoạn chào hàng là việc làm không đúng.
“3 tháng nhưng không được trả tiền, đó là một quãng thời gian dài. Thật bất công khi yêu cầu ai đó làm việc mà không trả tiền cho họ. Tôi nói ra điều này với tình yêu, sự kính trọng và ngưỡng mộ tất cả những điều khác mà Apple đã làm. Tôi hi vọng, mình sẽ sớm được tham gia vào một cơ chế dịch vụ cung cấp âm nhạc công bằng cùng với những người tạo ra âm nhạc” - Taylor viết.Nói về việc đưa 1989 lên Apple Music, Taylor Swift chia sẻ thêm rằng thỏa thuận giữa cô và Apple không mang tính chất độc quyền.

Khi vụ việc này lan rộng, lập tức có nhiều ý kiến trái chiều giữa một bên ca ngợi, Taylor dũng cảm đòi quyền lợi cho nghệ sĩ và một bên lộ rõ nghi ngờ. Một nhiếp ảnh gia cáo buộc Taylor Swift “đạo đức giả”, người đại diện của nữ ca sĩ này ở Anh lên tiếng bác bỏ.
Tom Conrad, cựu giám đốc công nghệ của dịch vụ âm nhạc trực tuyến Pandora, bình luận rằng vụ việc Taylor và Apple chỉ là một màn kịch được dàn dựng khéo léo để quảng bá sản phẩm Apple.
Được biết, tháng 11/2014, Taylor cũng đã từng từ chối đăng 1989 lên dịch vụ nhạc số Spotify vì bảo vệ quyền lợi của người hâm mộ thích mua đĩa. Vì thế, quyết định 'táo bạo' này của cô đã thu hút nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây.
Đỗ Huệ (t/h)
Xem thêm:
1. Công chúa nhạc đồng quê - Taylor Swift bị nhiếp ảnh gia tố đạo đức giả
2. Tiết lộ những điểm du lịch người nổi tiếng hay lui tới
3. MV toàn sao nữ khủng của Madonna mang tính lừa đảo?Theo ngaynay.vn