“Những kẻ giời hành” là cuốn sách có nội dung hư cấu, thuộc thể loại tiểu thuyết của nhà văn Đặng Vương Hưng, được Nhà xuất bản Công an nhân dân phát hành và mới được ra mắt vào sáng ngày 17/6 này.
Tác phẩm lấy bối cảnh cuộc sống xung quanh một nghĩa trang, thời điểm những năm 80 và 90 của thế kỷ trước, với những nhân vật “thường dân” dưới đáy một xã hội thu nhỏ, tệ nạn xã hội và tội phạm trong cuộc đấu tranh giữa thật và giả, thiện và ác…Nhà văn Đặng Vương Hưng giới thiệu về bản thảo 'Những kẻ giời hành'

Tiểu thuyết “Những kẻ giời hành” đã lọt vào tốp 15 tác phẩm xuất sắc nhất tham dự Cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”. Đây một cuộc thi sáng tác văn học có tầm cỡ quốc gia, mang ý nghĩa thời đại và giá trị nhân văn cao, do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam đồng tổ chức trong 3 năm (2012 – 2015).
Tác phẩm được nhiều thành viên giám khảo cuộc thi đánh giá là đã góp phần làm “phát lộ” một cây bút văn xuôi có nghề. “Một khu nghĩa trang, một con người, một cảnh đời, một tình yêu, một đêm trắc trở, một khát khao đàn bà, một tâm đức vị tha, một lạnh lùng độc ác… Mà đà đi, hơi thở của từng con chữ, từng trang viết cứ lặng lẽ cảm hóa, như thôi miên người đọc... Tác giả đã biết khai thông cái mạch huyệt đậm chất folklore đời thường, để bật lên những góc khuất cuộc đời. Đó là cái rất khó, mà không phải cây bút thuần thục, có nghề nào cũng làm được”! “Đại tá, Nhà văn Chu Lai nhận định về cuốn sách.'Những kẻ giời hành' là tiểu thuyết nhưng vẫn mang tính hiện thực cao

Nhận xét về “Những kẻ giời hành” Nhà phê bình Bùi Việt Thắng cho hay: “Người đọc bị ám ảnh bởi câu chuyện về những thân phận người trong một cuộc bể dâu rất nhiều “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”. Ngay nhan đề tiểu thuyết đã ám gợi độc giả, khiến họ ngay lập tức phải đặt câu hỏi:
Vì sao con người lại bị biến thành “Những kẻ giời hành”? Cái nhan đề này là một sự khái quát hóa bằng nghệ thuật ngôn từ về thân phận con người, về những kiếp người ở cõi trần gian, mà do vô số những nguyên nhân khác nhau, đã trở thành nạn nhân của những hoàn cảnh đầy rẫy sự trớ trêu và phi lí”.Nhà văn Đặng Vương Hưng ký tặng sách cho độc giả

Còn theo Đại tá, Nhà văn Phạm Hoa: “Sầm, Xuyến, Hoạt, Thủy… là những tính cách khác nhau. Nhưng họ lại giống nhau, bởi đều là “Những kẻ giời hành” và thậm chí là tội nhân của chính mình. Một câu chuyện hấp dẫn, xuyên suốt những số phận trớ trêu. Cuốn sách với đề tài hiện đại, giống như một tiếng kêu cay đắng, ngậm ngùi và sẻ chia. Thông điệp ấy, khiến tác phẩm mang một giá trị nhân bản hiếm có”.
“Có thể coi 'Những kẻ giời hành' là những phiên bản chồng và ghép của cuộc sống. Trong đó, con người với những số phận đã không hẹn mà gặp cùng nhau hội ngộ bởi những nguyên cớ hiện tại khởi nguồn từ quá khứ. Sự tham lam, bảo thủ, cơ hội, lừa lọc, phản trắc... cùng lòng tốt và sự tha thứ, hy sinh, những giá trị nhân văn cùng đan chen và thể hiện như hai mặt không thể tách rời.Nhà văn Đặng Vương Hưng được độc giả tặng hoa chúc mừng

Ảo và thực, cũ và mới, quá khứ và hiện tại, thiện và ác… với những nhân vật điển hình, sinh động, hiện lên rõ nét trong tác phẩm qua thủ pháp đồng hiện của nhà văn. Câu chuyện bắt đầu xuất phát ở nơi gặp gỡ và chia biệt của kẻ sống, người chết, khiến ta có thể soi mình vào quá khứ để nhận ra rằng: Triết lý “nhân quả” linh nghiệm đến nỗi, không phải chờ đến kiếp sau!”. Nhà phê bình Chu Thị Thơm nói về cuốn sách.
Tại lễ ra mắt 'Những kẻ giời hành', hai cuốn 'Không thể mồ côi' của tác giả Minh Vân và “Chuyện đời tự kể” của Trung tướng Lê Ngọc Nam cũng được giới thiệu. Đây đều là những<em style='font-weight: bold;'> [/I]tác phẩm xuất sắc lọt vào tốp cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.
Xem thêm:
-Những lá thư thời chiến: Xúc động lá thư anh hùng Nguyễn Văn Trỗi gửi vợ
-Lá thư chưa từng công bố của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho một người cha có con là liệt sỹ

Theo ngaynay.vn