Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - châu Âu lần thứ 7 có chín bộ phim đến từ Áo, Đan Mạch, Pháp, Đức, Israel, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ cùng 9 phim của các nhà làm phim tài liệu Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để tiếp tục giới thiệu những bộ phim của các nhà làm phim Đông Nam Á. Tất cả sẽ mang đến những người yêu điện ảnh Tài liệu một trải nghiệm mới lạ.Các nhà làm phim nước ngoài được nhận kỷ niệm chương của Ban tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng sự kiện Liên hoan phim là cơ hội vụ đắp thêm mối quan hệ gắn bó Việt Nam – châu Âu trong bối cảnh hai bên đang chuẩn bị kí kết nhiều hiệp định hợp tác quan trọng.Bà Phạm Thị Tuyết, Tổng giám đốc hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương bày tỏ: “Phong cách sáng tạo của các nhà làm phim đã cho khán giả sự trải nghiệm mạnh mẽ trong mỗi lần liên hoan phim. Nhiều người ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã hẹn hò nhau để xem những bộ phim tài liệu trong tháng hè đầy nắng và hoa này. Tất cả nhằm chia sẻ những trăn trở đầy trách nhiệm trước xã hội còn nhiều bất an, bộn bề, con người còn đang vất vả mưu sinh trên Trái Đất…”.Bà Almuth Meyer - Zollitsch Viện trưởng viện Goethe tại Hà Nội cho rằng Liên hoan phim năm nay đã thu hút được nhiều đối tác châu Âu tham gia làm phim hơn và đây cũng là cơ hội để các nhà làm phim học hỏi lẫn nhau.
Trước giờ khai mạc đã có rất đông người tới tham dự cho thấy sức hút của Liên hoan phim.

Một số bộ phim tiêu biểu của Việt Nam như phim “Giọt nước giữa đại dương”, dài 59 phút của đạo diễn Đào Trọng Khánh, kể về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp - người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cách mạng, cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho đất nước. Phim Mỹ Sơn – về miền Di sản nói về sự hình thành và phát triển về văn hóa Chăm pa với những đền đài, những tác phẩm điêu khắc độc đáo và tuyệt mỹ - nơi đó đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại…Trong suốt chương trình Liên hoan phim từ ngày 10 – 20/6, các bộ phim tham dự Liên hoan sẽ được chiếu miễn phí tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (số 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) và Đại học Hoa Sen (Số 8 Nguyễn Văn Tráng, Thành phố Hồ Chí Minh).Lịch chiếu phim miễn phí tại Hà Nội của Liên hoan phim Tài liệu Việt Nam - châu Âu lần thứ 7.


Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra 2 hội thảo: Hội thảo với nhà làm phim Đức Arne Birkenstock về phát triển kịch bản tại Hà Nội; hội thảo với nhà làm phim Israel Shirley Berkewitz tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm:
1. Văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay - nghĩ và ngẫm
2. Tạm dừng xuất bản sách ngôn tình, đam mỹ: Không quản được thì cấm?
3. Những nghệ sĩ chuyên vào vai nghèo khổ của màn ảnh Việt NamTheo ngaynay.vn