Đồng sáng tạo nhưng lại độc lập


Triển lãm “Hai bằng một” của họa sĩ - nhà thơ Hà Huy Hiệp và con trai Hà Huy Huy đang mở tại Phiên Art Gallery - Trung tâm thương mại Hàng Da (Hà Nội). Triển lãm bày những bức tranh được bé Huy Huy sáu tuổi thể hiện và bố phát triển thành tác phẩm hoàn chỉnh. Nói về lý do cho việc sáng tạo chung này, Hà Huy Hiệp chia sẻ: “Giai đoạn đầu cháu cũng vẽ loắng khoắng thôi, những nét vẫn còn trừu tượng chưa có nghĩa mấy. Về sau thì bắt đầu ra hình, hình người hình nhà các thứ. Mình thấy đó là những bức tranh đẹp, có thể vẽ thành tác phẩm được. Thứ hai là thấy tiếc, vì nếu những bức tranh của con mình để đấy thì cũng chỉ bỏ đi mà thôi”.Một số tác phẩm tại triển lãm

Bé Huy say mê vẽ từ sớm. Lần đầu em vẽ thành bức tranh là vào tối sinh nhật bố, khi em ba tuổi rưỡi. Sau đó, để lưu giữ, bố mẹ em cẩn thận ghi lại ngày giờ sau mỗi bức vẽ. Nhưng tranh em vẽ ngày càng nhiều, đến nỗi bố mẹ “chả buồn ghi” nữa. Có những hôm Huy mải vẽ đến quá cả giờ đi ngủ. Tranh của em chủ yếu dựa trên ấn tượng với những sự vật, sự việc chung quanh. Bất cứ sự việc gì em cũng có thể đưa vào tranh, như trò chơi, nhân vật phim ưa thích... Có khi trên cùng một trang giấy, em thể hiện một nhân vật với nhiều trạng thái vui, buồn… khác nhau. Không giống với hai chị gái vẽ nhà cửa cây cối, cách vẽ của em rất khác so những gì vẫn được dạy ở trường.
Những bức tranh của Huy Huy được họa sĩ Hà Huy Hiệp vẽ tiếp trong vòng hai tháng, sau đó anh có ý tưởng làm triển lãm. Tranh của Huy chưa tô mầu mà chủ yếu vẽ nét bằng bút bi hoặc bút dạ thông thường, nhưng lại rất chi tiết và tỉ mỉ. Theo anh, hai bố con độc lập sáng tạo ra tác phẩm dựa trên cảm nhận của riêng mình.

Bố mẹ và con hướng về cộng đồng


Nhà thơ - họa sĩ Hà Huy Hiệp luôn quan niệm phải để cho con phát triển tự nhiên. Chị Lê Thị Hồng Hạnh, vợ anh cho biết: “Mình cũng có cho con trai tham gia học ngoại khóa, nhưng là để cháu có môi trường thôi chứ không bắt ép cháu phải biết được cái gì cả”. Các con của anh chị đều có năng khiếu nghệ thuật. Đứa thích vẽ, đứa thích múa, thích làm thơ… Nhưng anh chị hầu như không có ý định hướng con theo một nghề nào mà chỉ đứng bên cạnh hỗ trợ tùy theo sở thích và nguyện vọng của các con. Về triển lãm, gia đình mong muốn: Nó như một câu chuyện muốn kể với mọi người, một thông điệp rằng nếu mình có sự hòa đồng với con thì sẽ đồng cảm và chắp cánh được cho con.
Về ngôi trường sẽ được nhận tiền bán tranh của hai bố con, chị Hạnh từng làm giáo viên tổng phụ trách ở đây và biết được có rất nhiều học sinh nghèo, nhiều em thậm chí không có được bộ đồng phục tươm tất. Đây không phải lần đầu vợ chồng họa sĩ Hà Huy Hiệp tổ chức hoạt động từ thiện, mà trước đó, anh chị cũng đã nhiều lần quyên góp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh. Khi có ý tưởng thể hiện tranh của con và làm một triển lãm từ thiện, anh đã nhận được sự đồng tình rất nhiều từ mọi người chung quanh. Anh em bạn bè mỗi người hỗ trợ một ít, từ địa điểm đến phông nền, bài trí… Chia sẻ về việc này, nhà thơ - họa sĩ cho rằng, có rất nhiều người muốn làm từ thiện nhưng họ không có đủ thông tin về những hoạt động từ thiện hoặc những người cần giúp đỡ. Tổ chức triển lãm, bên cạnh việc quyên góp từ thiện, còn là một cách kêu gọi, lan tỏa về mặt truyền thông.
Mình cũng không phải dân tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, nhưng sẽ cố gắng duy trì những hoạt động như thế này”, họa sĩ nói. “Hy vọng những hoạt động tương tự sẽ có được sự công nhận và ủng hộ từ cộng đồng, để có thể tiếp tục phát triển trong tương lai”.
Hợp tác cùng Thời Nay
>>> Xem thêm:
- Chuyện chưa kể về nữ họa sĩ được Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính tay kí họa 3 bức chân dung
- Mối tình với 'cô gái' sơn mài của họa sĩ Trần Quang Hải
- Họa sĩ Phạm Ngọc Liệu: vẫn như còn sống và vẽ
Theo ngaynay.vn