Cây đa này tọa lạc trong khuôn viên di tích lịch sử quốc gia điện Trường Bà (thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng), với tuổi đời hơn 300 năm tuổi, chiều cao trên 35 m, tán rộng khoảng 200 m, đường kính lớn nhất trên 3 m.
Phần rễ và thân tạo thành mái vòm làm cổng ra vào tại Di tích lịch sử Quốc gia Điện Trường Bà.Cây đa lá lệch tại Điện Trường Bà.

Sở dĩ gọi là 'Cây đa lá lệch 3 tầng' vì trong quá trình tồn tại, phần rễ cây được uốn tạo thành 3 tầng gồm: Tầng dưới cùng là vòm cổng ra vào Điện Trường Bà; tầng giữa của mặt phía bên trong được tạo thành nơi thắp hương và tầng trên cùng là thân, nhánh.Cây đa đã hơn 300 tuổi với cấu trúc lá lệch 3 tầng.
Tầng giữa được tạo thành nơi thắp hương.
Một góc lá và ngọn của cây đa.

Từ hơn 300 năm qua, cây đa lá lệch nằm trong khuôn viên Di tích Điện Trường Bà. Bên cạnh đó, Điện Trường Bà là địa điểm tâm linh do người Việt, người Hoa tạo lập và giao thoa tín ngưỡng của các dân tộc Kinh, Chăm, Cor, Chăm… trong quá trình giao thương hàng hóa. Nó còn gắn liền với quá trình tụ cư, lập nghiệp của người Việt trong buổi đầu đi mở đất ở phía Nam.
Với những chuỗi giá trị lịch sử trên, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam chính thức công nhận cây đa lá lệch tại Điện Trường Bà là Cây di sản Việt Nam.
Đỗ Huệ (t/h)
Xem thêm:
1. Chuyện kỳ bí về cây đa di sản hơn 200 tuổi nổi tiếng Phú Xuyên
2. Cây Di sản hàng trăm năm bội thực rồi chết sau khi được vinh danh
3. Hội An tiếp tục đăng cai tổ chức cuộc thi hợp xướng quốc tế
Theo ngaynay.vn