Liên quan đến vụ ồn ào giữa Sơn Tùng M-TP và 'bản sao'. Mới đây, nhạc sĩ kiêm đạo diễn Quang Huy (ông bầu quản lý của Sơn Tùng M-TP) đã có những chia sẻ khá dài trên trang cá nhân.
Quang Huy tâm sự rằng, sau khi Võ Viễn Thiện xuất hiện, anh đã 'ấp ủ' ý tưởng để chia sẻ từ lâu, đợi có dịp thuận tiện mới xin trình bày. Sau vụ 'ẩu đả' mới đây, bầu show Quang Huy đã chính thức lên tiếng.
Anh viết: 'E hèm! Chuyện một em bé tên Thiện, ngoại hình được cho là giống với một cậu tên Tùng, và được/bị người ta đặt cho một “nghệ danh” là “bản sao của Sơn Tùng M-TP”, bỗng chốc nổi tiếng trên mạng và trong giới bar sàn, show tỉnh. Và có thể, kiếm ra tiền bằng cách lên sân khấu, múa may theo nền nhạc của cậu Tùng.Sơn Tùng M-TP và quản lý Quang Huy.

E hèm! Thật ra, chính bản thân mình thấy cũng vui vui, vì nó giống với những nền giải trí “văn minh” ở tít bên kia địa cầu, với những bản sao của Britney, của David Beckham. Người ta sẵn sàng bỏ tiền ra để giải trí, để xem mặt. Như vậy, thì cả người bán và người mua đều thừa nhận đó là “bản sao”, chẳng có chuyện gì đáng nói.Dĩ nhiên, Real Madrid sẽ không mua “bản sao của Beckham” về đá bóng, và The Remix sẽ không mời “bản sao' Sơn Tùng M-TP để trình diễn, nếu đó là công việc có thể giúp cho những “diễn viên” bất đắc dĩ đó, có những cơ hội trải nghiệm, thử cảm giác hào nhoáng và ánh đèn, thảm đỏ của giới showbiz. Nhưng không phải, ai vô danh, không có tài năng nghệ thuật muốn thử cũng được. Và lại, có thể tăng thêm thu nhập mà bình thường họ chẳng thể nào có được. Vậy, mình nghĩ, điều đó cũng thú vị và cũng chẳng chết chóc gì “bản gốc”.
Đạo diễn thể hiện thái độ không đồng tình với hành động 'quá khích' của fan Sơn Tùng tại sự kiện. Anh thẳng thắn chia sẻ: 'Mình không đồng ý với một số bạn fan quá khích đã đả kích “bản sao' của Sơn Tùng M-TP là không có tự trọng, không có thực lực mà lại “ăn theo” bản chính. Vì thực ra, bạn “bản sao” đó không phải là ca sĩ, cũng không phải là diễn viên. Bạn chỉ đáp ứng nhu cầu của một số bầu show nghiệp dư, những khán giả đến bar/club để giải trí, để có tiếng cười, để giải tỏa stress công việc. Nên chẳng việc gì phải nâng quan điểm thành lòng tự trọng ở đây cả. Đơn giản, họ không phải là nghệ sĩ. Chỉ cần mình cũng nhìn nhận họ đúng với giá trị gốc của họ, thì tức là mình đã giảm được sự phẫn nộ cho mình và sự áp lực không đáng có lên cậu ta rồi. Vui thôi mà, e hèm'.Quang Huy lên tiếng thông cảm với hoàn cảnh của 'bản sao' Sơn Tùng - Võ Viễn Thiện.

Sau những trình bày khá dài, Quang Huy dẫn dắt câu chuyện vào vấn đề trọng tâm: 'E hèm! Lời này mình xin chân thành gửi đến khán giả và khách hàng, là những người bỏ tiền ra, bỏ thời gian ra, đầu tư ngân sách ra để giới giải trí có thể tồn tại và phát triển'.
Đạo diễn Quang Huy đưa ra những khái niệm giải thích về bầu show chuyên nghiệp và bầu show nghiệp dư, nhằm khẳng định mục đích làm việc của mình. Anh còn có ý 'nói bóng gió' việc bầu show quán bar đã lợi dụng 'bản sao' Sơn Tùng M-TP để kiếm chác lợi nhuận kinh doanh.
Quang Huy chia sẻ: 'Show business man (bầu show) là những người ngày đêm nghĩ đến show, đến giải trí, đến ý tưởng, đến giải pháp làm ra sản phẩm giải trí phục vụ các bạn. Bầu show (show business man) khác xa với bầu show nghiệp dư. Show business man là những người làm kinh doanh trong giới showbiz, có network, có chuyên môn, có kiến thức (nghệ thuật hoặc kinh doanh), thâm niên và kinh nghiệm về giải trí, có tên tuổi và giá trị bản thân, có trách nhiệm quan tâm đến môi trường đầu tư, môi trường hoạt động và tương lai của ngành giải trí.Quang Huy chia sẻ về nghề bầu show.

Bầu show nghiệp dư đơn giản là tìm cách mua vui cho khán giả, cái gì mua vào bán ra thành tiền thì sẽ làm. Họ chỉ mua được thành phẩm, đóng gói sơ sài và bán ra, không có trách nhiệm quan tâm đến lợi ích và tương lai của ngành'.
Đạo diễn Quang Huy có những đồng cảm với chàng trai Võ Viễn Thiện khi bị đánh oan tại sự kiện mới đây. Anh chân thành chia sẻ: 'E hèm! Như vậy, việc em bé Thiện bỗng dưng có người đến nói là em có một cơ hội kiếm tiền, kiếm sống khá hơn rất nhiều, đến như mình mà ở hoàn cảnh đó chắc là cũng khó từ chối. Mình hoàn toàn hiểu và chia sẻ câu chuyện của em. Câu chuyện tiếp theo là những bầu sô nghiệp dư tạo ra những sản phẩm giải trí sơ sài, giải quyết được nhu cầu mua vui của khách hàng và cơ hội kiếm tiền cho em bé Thiện, mình nghĩ cũng chẳng sao. Trong điều kiện bảo vệ bản quyền ở Việt Nam còn thô hơn cả chữ sơ, thì việc họ dùng chính nhạc nền của Sơn Tùng M-TP để kinh doanh bán vé, bán rượu thì thôi cũng đành!Câu chuyện chỉ đơn giản xoay quanh khách hàng, tức khán giả, tự phân biệt muốn mua sản phẩm giải trí là âm nhạc thì tìm sản phẩm của show business man, hoặc muốn mua vui, uống rượu nghe nhạc coi show fun fun, miễn vui là được và không đòi hỏi quá nhiều sự tôn trọng của nội dung mình thụ hưởng. Khi đó, khán giả có thể tìm bất cứ sản phẩm nào mà mình thấy vui, không phân biệt đó là sản phẩm của show business man hay bầu show nghiệp dư. Hãy cứ nhớ rằng, tiền bạc và thời gian là do mình quyết định bỏ ra, mình có quyền lựa chọn điều mình thích, không công kích và đả phá lẫn nhau'.
Điều cuối cùng, Quang Huy khẳng định: 'Mặc dù, mối quan hệ giữa show business man và các nghệ sĩ “bản gốc” với các bầu sô nghiệp dư là có tồn tại ở một phân khúc hoặc giai đoạn nào đó. Nhưng, cũng giống như khách hàng, dĩ nhiên, chúng tôi cũng có năng lực và trách nhiệm lựa chọn đối tác. Những trò mèo để giật scandal ảo, gài bẫy nghệ sĩ, dùng uy tín của bản gốc để tạo dựng câu chuyện với bản sao, những kiểu thiết kế banner với chữ “bản sao” bé tí và tên “bản gốc” to đùng. Kiểu treo đầu này bán thịt kia, chỉ khẳng định “tầm” của các bạn chưa được gọi là đối tác của show business man.Quang Huy chia sẻ, với show business man, sự tôn trọng nghệ sĩ mới là giá trị bền vững.

Có thể đâu đó, một vài cá nhân nghệ sĩ “bản gốc” chấp nhận thỏa hiệp với bản thân trao cho những bầu sô nghiệp dư 'tay bo' một số quyền ảo. Vì họ nghĩ rằng, có tiền là mua được nghệ sĩ, mua được tự trọng của nghệ sĩ. Nghệ sĩ đang sống nhờ show của họ. Nhưng, với show business man, giá trị cốt lõi và sự tôn trọng nghệ sĩ mới là giá trị bền vững. Người quyết định tương lai showbiz sẽ đi theo hướng nào, hay chỉ mãi tồn tại trong tay của show business man và các nghệ sĩ “bản gốc”.

Những chia sẻ của đạo diễn Quang Huy đã nhận rất nhiều ý kiến tranh luận của khán giả. Anh đã thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ của mình với sự xuất hiện của 'bản sao' Sơn Tùng thời gian vừa qua.
Đỗ Huệ (t/h)
Xem thêm:
1. Sơn Tùng M-TP chơi trội mở đại tiệc âm nhạc cùng 8.000 fan
2.Nhạc sỹ Dương Khắc Linh: Tôi tôn trọng cách thể hiện của Sơn Tùng
3.Bật mí về gia tài kếch xù của Sơn Tùng M-TP

Theo ngaynay.vn