Kết quả 1 đến 1 của 1
-
06-02-2015, 01:26 PM #1
Junior Member
- Ngày tham gia
- Nov 2015
- Bài viết
- 0
Nhà văn Trịnh Uyên Khiết: Dành hết tâm sức sống cùng tuổi thơ
Phóng viên (PV): Thưa nhà văn, viết cho thiếu nhi đã mấy chục năm vẫn hăng hái, ông có thể lý giải tình yêu trẻ không mệt mỏi đó?
Nhà văn Trịnh Uyên Khiết: Tôi thấy mình không có bí kíp gì. Tôi nghĩ mỗi người có hai độ tuổi. Độ tuổi sinh lý thì không giữ mãi được, ta sẽ già cỗi đi. Còn với độ tuổi tâm lý thì có thể giữ được sự trẻ trung lâu dài. Tôi đã có lần thử nghiệm và cảm thấy mình chỉ có sáu tuổi thôi (cười).
Nhà văn Trịnh Uyên Khiết
Tôi không phải lên mạng xem mọi người có sở thích gì để sáng tác. Mà tôi viết những câu chuyện thiếu nhi với nội dung truyền tải những đạo lý rất phổ thông, phổ biến và nhận được sự yêu mến của bạn đọc nhỏ tuổi.
PV: Vì sao trong các câu chuyện của ông có sự kết nối giữa truyền thống và đời sống vật chất hiện đại?
Nhà văn Trịnh Uyên Khiết: Những tác phẩm tôi viết có mầu sắc cổ tích nhưng không phải là cổ tích truyền thống như hoàng tử, công chúa. Các bậc ông bà, bố mẹ cũng muốn các em khi đọc sách lưu giữ được gì, học được gì. Vì thế tôi viết thật gần gũi đời sống hiện đại. Tôi khai thác, tìm đến các sự kiện trên máy bay, trên ô-tô… để viết, sao cho gần gũi, dễ tiếp cận với giới trẻ.
PV: Các hoạt động từ thiện mà ông thường xuyên tổ chức có liên hệ gì với công việc sáng tác của ông?
Nhà văn Trịnh Uyên Khiết: Thật ra viết văn và hoạt động xã hội thì không có liên hệ gì nhiều. Cái tôi theo đuổi là hạnh phúc. Tôi có được thành đạt trong cuộc sống nên muốn chia sẻ, đem đến hạnh phúc để cống hiến cho xã hội.
PV: Ông có thể chia sẻ điều gì với bạn đọc và các nhà văn viết cho thiếu nhi ở Việt Nam?
Nhà văn Trịnh Uyên Khiết: Tôi cho rằng, quan trọng nhất đối với nhà văn là qua tác phẩm, các em học được gì, nhớ được gì. Nên cần dựa theo tâm sinh lý của trẻ thơ để viết cho các em. Tuổi thơ của mỗi người thì chỉ có một quãng thời gian thôi, dành hết tâm sức vào để sống cùng quãng thời gian đó của các em, tôi tin rằng sẽ viết thành công.
Nhà văn Trịnh Uyên Khiết: Ở Trung Quốc có một NXB thay mặt tôi làm các công việc ký kết, giao dịch trong việc dịch và xuất bản tác phẩm ở nước ngoài. Truyện của tôi được xuất bản ở Việt Nam từ năm 2008, gồm chín tập, có trả tiền bản quyền đầy đủ. Mỗi lần xuất bản phía đối tác đều gửi tôi một bộ. Tôi xem bìa, mầu, trình bày tác phẩm đều thấy hài lòng.
Hợp tác cùng Thời Nay
>>> Xem thêm:
- Nữ Tiến sĩ Toán học Đinh Hoàng Anh với “Bến bờ thời gian”
- Vai diễn 'bà cố vấn Trần Lệ Xuân' làm thay đổi cuộc đời NSND Minh Hòa
- Hoạ sĩ Lương Văn Việt: Sau 'Cổng' 'Bình đẳng' 'Hội tụ' sẽ là 'Mở'
Theo ngaynay.vnView more the latest threads:
- Gia đình NS Văn Cao sắp hiến tặng tác quyền ‘Tiến quân ca’
- Sự thật bất ngờ về chuyện người kết hôn với... chó
- Những bức chân dung ấn tượng nhất năm 2016
- Tại sao phải tắm Phật trong ngày Phật đản?
- Vụ ‘dùng chổi quét rau’, VTV bị phạt 50 triệu đồng
- Kỳ dị phong tục bôi bẩn cô dâu chú rể trước ngày cưới
- Tập tục bó chân của phụ nữ Trung Quốc xưa
- NSND Lan Hương hủy đi Trường Sa: Phó Đô đốc Hải quân lên tiếng
- Những bí ẩn mới xung quanh thành phố bị mất tích
- Phục chế bình hoa bằng kỹ thuật Nhật Bản cổ đại
Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Vùng Kín: Giá...
Hôm nay, 09:57 AM in Tin quảng cáo linh tinh