Trong quá trình học tập, Anh Trang luôn là gặt hái những thành tích nổi bật trong học tập như: đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học, đạt giải Olympic Sinh học và Tiếng Anh cấp Quận, giải nhất cuộc thi hùng biện do trường Chu Văn An tổ chức. Bên cạnh đó, Trang còn là thành viên tích cực trong các hoạt động ngoại khóa ngoại khóa, tình nguyện và từ thiện.
Chào Trang, xin chúc mừng Trang đã đạt được thành tích cao trong đợt tuyển sinh du học Mỹ vừa qua khi cùng lúc được nhận vào 7 trường đại học danh tiếng tại Mỹ như Knox College, Randolph College và Lawrence University... Từ khi nào em đã có ý định đi du học Mỹ?Đoàn Khuê Anh Trang – cô gái giành 7 học bổng Đại học tại Mỹ.

Thời gian học cấp 3 bên Việt Nam, em đã nhận ra rằng mình muốn được bước ra thế giới để được trải nghiệm nhiều hơn, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới và cũng muốn tự lập chứ không hề thích một cuộc sống luôn được bao bọc quá nhiều bởi cha mẹ nên em đã quyết định sẽ đi du học. Tuy nhiên, em đã luôn do dự vì gia đình muốn em học ở Việt Nam nên đến tận cuối lớp 11 đầu lớp 12 em mới quyết định sẽ đi du học và ôn thi chứng chỉ. Như vậy cũng khá gấp gáp vì em chỉ có hơn 1 năm chuẩn bị các môn học, chứng chỉ và làm hồ sơ.
Trong quá trình làm hồ sơ xin học bổng, em gặp những khó khăn và thuận lợi gì?

Thời gian của em để học TOEFL và SAT cùng một lúc là vô cùng ngắn và nhiều lúc em nản lắm, chỉ muốn bỏ cuộc thôi. Ngoài ra, một trong những việc em thấy khó khăn đó là việc viết các bài luận, nhất là bài luận cá nhân -Personal Statement (PS). Em đã mất đến hơn nửa năm với hàng chục lần chỉnh sửa và thậm chí là viết lại toàn bộ bài luận để hoàn thành với chỉ tiêu 650 từ. Thật may, bên cạnh em luôn có sự hỗ trợ hết mình của các thầy cô tại Học viện IvyPrep. Qua những buổi gặp gỡ và trao đổi với thầy cô, em học hỏi được rất nhiều những kinh nghiệm về viết luận nói chung và đặc biệt là những “tips” giúp em viết PS hiệu quả hơn. Thầy cô luôn bắt đầu với việc thêm cho em những ý tưởng để PS của em có nhiều ý nghĩa hơn, sau đó mới bắt đầu chỉnh đến cách dùng từ của em chứ không chỉ chú trọng vào việc trau chuốt câu từ. Các cô ở IvyPrep cũng giúp em rất nhiều với các bài luận riêng của các trường. Khi em mới viết, em luôn nghĩ bài mình thế là tốt lắm rồi! Thế mà lúc gặp các thầy cô, bị sửa “chi chít” bút đỏ vào bài, mới thấy bài mình còn nông quá! Các thầy cô luôn nhắc nhở em phải “đào thật sâu” các vấn đề, mô tả và kể lại thật kỹ và chân thật những trải nghiệm và cảm xúc của mình để các bài luận có nhiều ý nghĩa hơn.
Tuy em khá “chật vật” trong quá trình viết luận, nhưng bù lại em rấttự tin về CV của mình. Em tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa trong suốt ba năm cấp 3 và cũng đạt được một số giải học tập nên đó là những điểm cộng rất tốt cho hồ sơ như: giải nhất Chu Văn An Presentation and Debate Contest 2012; Trưởng ban đối ngoại Sesame Library; Trưởng ban đối ngoại Chu Văn An International Club…
IvyPrep là một nơi đào tạo dài hạn về định hướng du học và làm hồ sơ xin học bổng, chắc hẳn em đã có nhiều kỷ niệm với các thầy cô ở đây?

Có thể nói, với em, quãng thời gian em học ở IvyPrep là trên cả tuyệt vời. Các thầy/cô giáo ở đây đều rất tuyệt: thầy Marco vừa vui tính vừa đẹp trai lại dạy hay, thầy Ted dạy lịch sử lôi cuốn vô cùng… Các thầy/cô đều rất thân thiện, quan tâm, theo sát tới từng học sinh… những gì em nhận được là vô cùng quý giá. Ngoài ra, tất cả học viên đều có chung mục tiêu du học Mỹ nên chúng em có thể chia sẻ với nhau rất nhiều. Nhớ nhất là lúc cả lớp cùng nhau tham gia các hoạt động chung của Học viện. Có thể nói, Học viện IvyPrep vừa là nơi em học được nhiều điều vừa là nơi em biết thêm những giáo viên đáng kính và bạn bè.


Đoàn Khuê Anh Trang tại đại học Lawrence University – Mỹ.

Ngoài việc là nơi có số tiền học bổng cao nhất, các lý do khác khiến em quyết định chọn trường Lawrence University là gì?

7 suất học bổng em giành được đều thuộc top đầu của các trường đại học Mỹ,bao gồm các trường Lawrence University (học bổng 35.000 USD), Juniata Colege (học bổng 33.000 USD), Knox College (học bổng 30.000 USD), Ohio Wesleyan University (học bổng 28.000 USD) Augustana College (học bổng 27.000 USD), Ohio Wesleyan University (học bổng 28.000 USD), Randolph College (học bổng 22.800 USD).
Khi em chọn trường, thứ đầu tiên em nhìn là học phí, tiền học của trường phải phù hợp với khả năng chi trả. Em cũng khá quan trọng rank của trường nữa, tất cả các trường em nộp đều nằm trong Top 100. Tiếp đó, em nhìn vào những hoạt động của trường, xem có phù hợp với em không hoặc có những hoạt động em đang làm không, ví dụ như thuyết trình, tranh biện hoặc những chương trình luyện kĩ năng lãnh đạo là những kỹ năng em thích nhất.
Em cũng dành ra một khoản thời gian để tìm hiểu về trường, được biết cộng đồng học sinh trường Lawrence rất đa dạng và gắn kết.Cộng đồng người Việt, tuy không quá đông nhưng cũng rất khăng khít và đoàn kết. Nhà trường rất chu đáo và quan tâm đến học sinh. Hội đồng tuyển sinh của trường liên lạc với em rất nhiều, liên tục hỏi thăm xem em có bất cứ vấn đề gì không, thậm chí còn gọi điện riêng cho em nữa. Nhà trường đã cử người sang tận Việt Nam, tổ chức một buổi gặp mặt dành riêng cho các học sinh được nhận để thảo luận về các câu hỏi, giúp các bạn hiểu thêm về trường và thuyết phục các bạn vào học. Khi em được nhận, trường còn cho em địa chỉ liên lạc của một du học sinh Việt Nam bên đó để em tìm hiểu thêm về văn hóa của trường.
Cuộc sống hiện tại của em tại Mỹ như thế nào?

Giờ học ở Lawrence, em cảm thấy quyết định của mình vô cùng đúng đắn. Cuộc sống bên này khá giống như những gì em mong muốn và tưởng tượng nên em vui lắm, lúc nào cũng có bạn để nói chuyện. Em dự định sẽ theo học ngành kinh tế và toán tuy nhiên có thể sẽ có sự thay đổi trong tương lai.
Lời khuyên nào của em đối với các bạn có dự định du học Mỹ?

Em muốn nói với các bạn có dự định du học Mỹ là, yếu tố thành công trong cuộc đua này là bản thân. Nếu mình quyết tâm học thật nghiêm túc, bớt đi những thời gian làm việc vô ích thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả. Đừng thấy mệt quá mà bỏ giữa chừng vì cái gì cũng cần cả quá trình, khó khăn gì rồi cũng sẽ vượt qua!
Cám ơn Trang nhiều nhé! Chúc em may mắn và tiếp tục thành công trên con đường học tập của mình!

Xem thêm:
- 3 sinh viên Việt xuất sắc trúng tuyển thực tập tại Google (Mỹ)
- Nữ sinh đam mê Vật lý giành học bổng ĐH kỹ thuật danh tiếng Mỹ
Theo Dân Trí
Theo ngaynay.vn