Em Nguyễn Xuân Anh Tuấn (trú tại phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vừa qua đã nhận được thông báo từ Đại học Huế về việc không đủ điểm trúng tuyển vào ngành y đa khoa, Trường ĐH Y dược Huế cho dù em đã làm thủ tục và nhập học được gần 1 tháng nay.Trước đó, thí sinh Anh Tuấn xét tuyển vào khối B, ngành Y Đa khoa, trường ĐH Y dược Huế với tổng số điểm 27,25; trong đó có 0,5 điểm ưu tiên KV2 và 1 điểm ưu tiên đối tượng 06.Theo giấy báo nhập học của ĐH Huế, ngày 10/9, Tuấn làm thủ tục nhập học. Đến ngày 5/10, em được ĐH Huế thông báo cho thôi học ngành Y đa khoa tại đây vì sai đối tượng ưu tiên nên không đủ điểm trúng tuyển.Tuấn cho biết, trong hồ sơ xét tuyển, em khai mình thuộc đối tượng 06 vì bố em là ông Nguyễn Xuân Bách từng đi nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, được tặng Huân chương Chiến công và có quyết định hưởng trợ cấp 1 lần do Bộ Tư lệnh Quân khu 4 cấp.Tuy nhiên, theo giải thích từ cán bộ ĐH Huế thì thí sinh Anh Tuấn không thuộc đối tượng 06. Bởi theo quy chế tuyển sinh, đối tượng 06 có mục: “Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013 NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công cách mạng”.Theo đó, điều 49 của Nghị định số 31 nêu rằng, hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi gồm giấy chứng nhận đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng và quyết định hưởng trợ cấp một lần của Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Vì thế Anh Tuấn không thuộc đối tượng 06.


Thí sinh Nguyễn Xuân Anh Tuấn cùng cha lo lắng khi nhận được thông báo không trúng tuyển ngành Y Đa khoa, trường ĐH Y dược Huế. Ảnh: CAND

Sau khi nhận được thông báo cho thôi học ngành Y đa khoa từ phía ĐH Huế, cả gia đình em Tuấn hết sức bàng hoàng và buồn bã. Ông Nguyễn Xuân Bách (cha Tuấn) đã bắt xe đò ra Huế thăm và động viên con trai trước cú sốc tinh thần này, đồng thời chờ đợi kết quả giải quyết từ phía ĐH Huế.“Khi được thông báo như thế em như chết đứng. Em đã học tại đây gần một tháng, giờ thông báo em rớt và không thể tiếp tục học ngành Y đa khoa nữa”, Anh Tuấn nói.“Nếu em sai trong lúc làm hồ sơ xét tuyển thì phía ĐH Huế có thể thông báo điều chỉnh để em làm căn cứ chuyển qua xét tuyển vào các ngành có điểm thấp hơn, đằng này em đã học được một tháng thì mới được thông báo...”, Anh Tuấn lo lắng.Ông Nguyễn Xuân Bách, bố của Anh Tuấn bức xúc: “Sau khi cho thôi học ngành Y đa khoa, ĐH Huế hướng dẫn chúng tôi làm đơn xin học ngành Răng hàm mặt vì con tôi nộp nguyện vọng 1 có ưu tiên 2 là ngành Răng hàm mặt. Chúng tôi cũng còn hy vọng vì ngành này con tôi vẫn đủ điểm. Nhưng sau đó, ĐH Huế báo rằng ngành này đã đủ chỉ tiêu nên báo chúng tôi làm đơn học Y tế dự phòng. Bây giờ, con tôi chỉ có hai lựa chọn duy nhất, một là chuyển sang ngành Y tế dự phòng hai là thôi học. Nếu con tôi khai sai thì khi nộp hồ sơ ban đầu phải thông báo sớm. Ngày làm thủ tục nhập học cũng không thông báo. Đến khi học gần một tháng rồi mới cho con tôi thôi học. Đó là cú sốc quá lớn với con tôi và gia đình tôi”.Theo PGS.TS Lê Văn Anh, Phó Giám đốc ĐH Huế, nếu lời khai trong hồ sơ xét tuyển có sai sót thì thí sinh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy chế tuyển sinh. Tuy nhiên, riêng trường hợp thí sinh Nguyễn Xuân Anh Tuấn thì Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã thống nhất cho thí sinh xét tuyển vào ngành Y tế dự phòng, trường ĐH Y dược Huế vì ngành vẫn còn chỉ tiêu. “Nếu gia đình và thí sinh không chấp nhận thì theo đúng quy chế tuyển sinh, em Tuấn phải thôi học”, ông Anh cho biết.Trước đó, hàng chục thí sinh khi làm thủ tục nhập học thì được thông báo không trúng tuyển mặc dù có giấy báo nhập học của ĐH Huế. Ngày 15/9, Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã đưa ra phương án giải quyết những trường hợp này. Theo đó, 20 thí sinh kê khai sai đối tượng ưu tiên được xem xét xuống các nguyện vọng 2, 3, 4 tương ứng với số điểm thực của các em. 14 thí sinh sai khu vực ưu tiên được đậu theo nguyện vọng 1 đã thông báo trong giấy báo nhập học, 13 trường hợp do hạnh kiểm không đạt được xét tuyển vào các ngành khác của các trường khác thuộc ĐH Huế.
Xem thêm:
- Thí sinh từ đỗ thành trượt: ĐH Huế đảm bảo quyền lợi thí sinh thế nào?
- Hàng loạt thí sinh đỗ thành trượt vì hạnh kiểm kém
Tuấn Minh (t/h)
Theo ngaynay.vn