Từng học THPT chuyên Toán của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội rồi sang Anh theo học chương trình A-level, Quang Sơn sau đó quay ngược lại Việt Nam để học đại học. Cậu hiện là sinh viên trường đại học quốc tế BUV - cơ sở duy nhất tại Việt Nam cấp bằng trực tiếp từ đại học London.


Ít ai biết rằng chàng sinh viên Việt Nam giản dị Nguyễn Quang Sơn vừa đạt điểm cao nhất thế giới của Đại học London bộ môn Kinh tế doanh nghiệp. Ảnh: Infonet.

Chương trình học của đại học London được đánh giá là có yêu cầu nặng đối với sinh viên bởi đòi hỏi sinh viên phải hiểu sâu lý thuyết của ngành kinh tế tài chính và có thể áp dụng giải thích những biến đổi trên thị trường một cách logic và nhanh chóng. Đây là một yêu cầu khá khó đối với sinh viên khi các bạn chưa có nhiều kiến thức thực tế.Khi mới vào học kì 1, dù đã dành rất nhiều thời gian học nhưng kết quả lại không như kỳ vọng khiến Sơn khá hoang mang. Từ những kỳ sau, Sơn đã xác định lại chiến thuật học tập cho bản thân. Ngoài thời gian học trên lớp, cậu dành một đến hai tiếng nghiên cứu sách và làm đề thi cùng các bạn. Thay vì học dàn trải cả năm, Sơn tập trung học và ôn thi trong thời gian ngắn (tầm 1-2 tháng).Trong 3 năm học, Sơn tập trung chọn học 12 môn và đầu tư sâu phát triển các kỹ năng tự học, bằng việc mày mò tài liệu từ internet: 'Em cũng tham khảo thêm 1 số tài liệu trên mạng (đặc biệt từ những diễn đàn về tài chính của nước ngoài như wallstreetoasis.com hay là vfpress.vn của việt nam) và xem các clip trên Youtube để nâng tầm hiểu biết của mình về môn học”.Học với toàn thầy Tây, Sơn được các thầy kèm cặp riêng khi có khó khăn trong bài vở. “Tụi em thường email trực tiếp hỏi thầy giáo hoặc đặt lịch hẹn. Các thầy thường trả lời email rất nhanh và hướng dẫn tỉ mỉ'. Đôi khi, trong những buổi cà phê, thầy trò còn tán chuyện rôm rả về xu hướng thị trường và định hướng tương lai cho các sinh viên.Với Quang Sơn, may mắn nhất của cậu bạn đó chính là có cơ hội được trường cử đi thực tập ngay từ kì một tại các công ty trong lĩnh vực tài chính. 'Đó là một cơ hội tốt cho em được tiếp xúc và làm quen với thị trường thật. Em được các anh chị hướng dẫn cách phân tích thị trường, tác phong làm việc chuyên nghiệp và giao tiếp với khách hàng. Những kinh nghiệm này đã được em vận dụng trong suốt kì học và em nghĩ rằng đó là một yếu tố giúp em đạt được điếm số cao trên lớp”.Mới tiếp xúc, mọi người thường hình dung Sơn dường như chỉ là con người của 'con số'. Nhưng có ra ngoài mới biết, Sơn còn là thành viên của đội bóng đá của nhà trường, chơi ở vị trí thủ môn kiêm hậu vệ. “Tham gia các hoạt động này giúp em rèn luyện được thể chất, giảm những căng thẳng bài vở, và thi cử. Nó cũng giúp em phát triển kĩ năng nhóm, dễ dàng hòa nhập, giải quyết những tranh cãi trên lớp và truyền cảm hứng học tập cho bọn em”, Sơn chia sẻ.Chia sẻ về sự phát triển của ngành tài chính của Việt Nam, Quang Sơn cho biết: “Ngành tài chính Việt Nam đang trên đà phát triển, tuy nhiên còn rất nhiều khó khăn. Trước mắt em sẽ tiếp tục theo học và làm việc ở nước ngoài một thời gian, sau đó sẽ đúc kết kinh nghiệm làm việc về Việt Nam đóng góp”.
Thành tích của Nguyễn Quang Sơn:
- Giải nhì toán thành phố Hà Nội năm lớp 9- Huy chương vàng môn Toán tại Vương quốc Anh (BMO) (Giải nhất toán Vương quốc Anh)- Huy chương Bạc Môn Vật lý cao cấp- 3 lần vô địch cờ vua của trường cấp 3 Sư Phạm Khoa chuyên Toán, CFA level 1

Xem thêm:
- Nữ sinh Việt và cái duyên đến với công việc stylist tại trời Tây
- Cô gái yêu ong nhận học bổng Tiến sĩ Mỹ gần 3 tỷ đồng
- Trải nghiệm du học của nữ sinh tuổi 20 sở hữu 10 suất học bổng Mỹ
Tuấn Minh (t/h)Theo ngaynay.vn