Nếu bạn có nhu cầu mua ô tô phục vụ nhu cầu đi lại hoặc kinh doanh, hẳn bạn đã từng phân vân giữa mua ô tô cũ và mới? Làm sao để được ngân hàng cho vay mua xe ô tô cũ? Có gì khác biệt giữa khoản vay mua ô tô cũ và mới không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc trên với bài viết dưới đây.

Những ưu điểm của mua ô tô cũ so với mua ô tô mới

Nếu bạn đang có ý định mua ô tô nhưng điều kiện tài chính chưa cho phép? Nếu bạn đang có ý định mua ô tô cũ để tiết kiệm chi phí nhưng băn khoăn không biết làm sao để chọn được một chiếc xe cũ còn tốt với giá cả phải chăng? Nếu bạn đang thắc mắc về quy trình mua xe cũ tại các ngân hàng? Nếu bạn đang có tất cả những thắc mắc trên thì bài viết này là dành cho bạn.

Khi mua ô tô mới, hẳn người mua sẽ hoàn toàn yên tâm về xuất xứ và chất lượng của chiếc xe. Tuy nhiên, giá cả và các chi phí kèm theo khá đắt đỏ luôn khiến người mua phân vân. Trong khi đó, với thị trường xe ô tô cũ, nếu bạn có một vài kinh nghiệm bỏ túi, bạn hoàn toàn có thể chọn được chiếc xe với chất lượng ưng ý và giá cả vừa phải:

- Khi bạn vay mua xe ô tô trả góp, bạn sẽ chỉ phải chi số tiền ít hơn nhưng vẫn có cơ hội có được chiếc xe có thương hiệu cao cấp và nội thất, kiểu dáng đẹp. Cũng giống như những kinh nghiệm mua đồ cũ khác như đồ điện tử hay điện thoại, chỉ cần bạn có một chút kinh nghiệm cùng sự lựa chọn cẩn thận, thử tự lái xe trước khi mua, bạn hoàn toàn có thể mua được chiếc xe cũ có với giá tiền phải chăng mà vẫn yên tâm về chất lượng.

- Ngoài chi phí mua xe, số tiền đăng ký và đăng kiểm, chi phí sang tên trước bạ khi mua xe cũ đều nhỏ hơn rất nhiều so với mua xe mới.

- Nếu sau một vài năm bạn muốn thanh lý chiếc xe, chiếc xe cũ sẽ không mất giá quá nhiều so với một chiếc xe mới.

- Bạn có thể chạy xe tự tin hơn bởi nếu có va quẹt xảy ra, bạn sẽ không cảm thấy quá “xót xa” vì những vết trầy xước.

Làm sao để vay mua ô tô cũ?

Sau khi bạn đã chọn lựa được cho mình một chiếc xe cũ, bạn cần tiếp cận với các ngân hàng để vay tiền trả cho khoản nợ này. Nếu chiếc ô tô mà bạn lựa chọn có chất lượng tốt, các thủ tục để vay mua ô tô cũ cũng sẽ trở nên đơn giản và không hề khó khăn hơn so với mua ô tô mới.

Sau khi ngân hàng đã thẩm định và đồng ý cho vay mua xe cũ, bạn cần chuẩn bị đăng ký xe (cà vẹt), đăng kiểm, hợp đồng mua bán và quan trọng nhất là giấy xác nhận đặt cọc tiền cho người bán. Tiếp đó, ngân hàng sẽ giải ngân vào tài khoản của người bán và hợp đồng tín dụng bắt đầu có hiệu lực. Lúc này, khách hàng cần nộp bổ sung hợp đồng bảo hiểm xe, hóa đơn bảo hiểm và chuyển quyền thụ hưởng bảo hiểm cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ giữ lại các giấy tờ gốc đăng ký xe và cung cấp giấy xác nhận ô tô đang thế chấp trong ngân hàng để khách hàng làm căn cứ trong khi lưu thông xe.

Những lưu ý khi vay mua ô tô cũ

Chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý tới độc giả để lựa chọn phương án vay mua ô tô cũ và có kế hoạch trả nợ tốt nhất:

- Tất cả các ngân hàng sẽ đều yêu cầu bạn phải mua bảo hiểm vật chất cho toàn bộ xe và chuyển quyền thụ hưởng 100% cho ngân hàng. Điều cần nhớ là bạn phải mua bảo hiểm trong suốt thời gian của khoản vay, bởi vậy bạn nên tính cả chi phí mua bảo hiểm hàng năm vào chi phí cần chuẩn bị để trả nợ.

- Các ngân hàng thường áp dụng khoảng thời gian 6 năm để chiếc xe khấu hao hết. Do đó chiếc xe cũ của bạn thường sẽ được vay với thời hạn là 6 năm trừ đi số năm đã sử dụng. Chẳng hạn chiếc xe bạn dự định mua đã được mua mới và sử dụng vào năm 2014, có nghĩa là bạn có thể vay tối đa 4 năm nữa cho khoản vay mua ô tô cũ.

- Lãi suất cho vay mua xe thường chỉ được cố định trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm. Vì vậy, người mua cần chuẩn bị sẵn tâm lý và tài chính để ứng phó kịp thời khi lãi suất trong những năm sau tăng cao do bị ảnh hưởng của nhiều bởi lãi suất thị trường.

- Khi bạn vay và dùng chính chiếc xe cũ đó làm tài sản đảm bảo, sẽ có một bộ phận định giá độc lập so với các cán bộ tín dụng ngân hàng thực hiện định giá chiếc xe. Do chiếc xe được định giá độc lập và chuyên nghiệp nên bạn không cần phải lo lắng về việc tài sản của mình sẽ bị đánh giá thấp hơn so với giá trị thực.

Cần mua bảo hiểm vật chất cho xe sau khi được ngân hàng cho vay mua xe ôtô cũ, xem gói [replacer_a] mới nhất năm 2017