Hãng xe Nhật Toyota đang “rục rịch” lên kế hoạch sẵn sàng “ra lò” phiên bản hybrid dành cho thế hệ mới của 2 loại toyota fortuner và Toyota Innova 2017.

Chính vì lẽ đó, mới đây, theo chia sẻ của ông Akito Tachibana - Giám đốc quản lý của Toyota Kirloskar Motor (Ấn Độ), hãng xe Nhật đang lên kế hoạch chuẩn bị trình làng mẫu SUV Toyota Fortuner và MPV Toyota Innova phiên bản lai điện hoàn toàn mới.

Bên cạnh chú trọng về phát triển nền tảng thiết kế hay trang bị an toàn thì mức độ tiêu hao nhiên liệu và thân thiện với môi trường đang là một trong những tiêu chí được các hãng xe (trong đó có Toyota) đặc biệt quan tâm.Theo đó, thế hệ mới nhất của hai dòng xe này sẽ được sử dụng hệ thống lai điện mild-hybrid xây dựng từ nền tảng ISG (Integrated Starter Generator), ko giống như hệ thống full-hybrid đã được sử dụng cho “người anh em” Toyota Camry 2017 và toyota yaris.

Hệ thống mild-hybrid được trang bị cho xe Fortuner 2017 và Xe Toyota Innova 2016 bao gồm cơ chế tự động tắt động cơ, hệ thống phanh tái tạo năng lượng và hỗ trợ mô-men xoắn. Cụ thể, với động cơ mild-hybrid, máy phát điện và động cơ đốt trong sẽ vận hành cùng một lúc, tích trữ năng lượng thông qua hệ thống phanh tái tạo năng lượng cũng như trong quá trình xe dừng và xuống dốc. Do đó, Fortuner và 2016 Toyota Innova phiên bản lai điện sẽ có khả năng tự tắt nguồn năng lượng khi xe đang phanh, xuống dốc hoặc dừng lại, sau đó tự khởi động khi xe bắt đầu di chuyển bình thường.

So với trang bị full-hybrid, hệ thống mild-hybrid có nhiều ưu điểm vượt trội, nổi bật là chi phí thấp hơn và trọng lượng nhẹ hơn. Bên cạnh đó, Toyota Fortuner 2017 và Toyota Innova 2017 bản lai điện nhẹ sẽ được hưởng mức ưu đãi thuế suất ở một số quốc gia dành cho phương tiện thân thiện với môi trường. Do đó, bản mild-hybrid của 2 dòng xe này có khả năng sẽ có giá thành ra“hấp dẫn” hơn so với bản thông thường.

Trước đó, hãng xe Nhật cũng đã công bố việc trang bị tùy chọn hệ dẫn động lai điện dành cho loại bán tải xe Toyota Hilux 2017, được xây dựng chung nền tảng với Fortuner và xe Toyota Innova 2017. Trong khi, “người anh em” toyota altis được trang bị hệ thống lai điện tương tự với dòng xe Camry 2017 Hybrid.