Lễ hội này thu hút hàng trăm chú hề từ các nước thuộc châu Mỹ Latin về tụ hội. Trên các nẻo đường của thủ đô của Mexico luôn rực rỡ sắc màu và không khí vui nhộn nhờ sự góp mặt của hàng trăm chú hề về dự 'Lễ hội của những điệu cười' (Festival of Laughter).


Đây là ngày lễ quốc tế được tổ chức thường niên tại Mexico và năm nay đã bước sang mùa thứ 19. Buổi lễ năm nay thu hút hàng trăm chú hề đến từ nhiều nơi như Peru, Nicaragua, Guatemala, El Sanvador, Costa Rica, Puerto Rico, Mexico và Mỹ.


'Lễ hội tiếng cười' Festival of Laughter do hiệp hội hề các nước châu Mỹ Latin sáng lập và tổ chức. Ngày lễ không chỉ mang lại niềm vui cho nhiều người, còn mang mục đích tôn vinh lao động nghệ thuật và khả năng sáng tạo không ngừng của các nghệ sỹ hề trên thế giới.


Người dân của Mexico luôn háo hức chờ đón dịp này để được trải nghiệm bầu không khí vui tươi.


Tham dự 'Lễ hội tiếng cười' ở Mexico, các chú hề sẽ có dịp trao đổi kinh nghiệm về trang phục tạo hình, khả năng diễn xuất để gây cười cho khán giả, đặc biệt là trẻ em. Một chú hề chia sẻ: 'Công việc này đòi hỏi tình yêu lớn với nghệ thuật. Chúng tôi thể hiện tiếng nói của mình với nhiều vấn đề bất cập tồn tại trong xã hội thông qua phép ấn dụ và mang lại nụ cười cho nhiều người.'


Đến với 'Lễ hội của những điệu cười', du khách được ngắm nhìn buổi diễu hành đầy màu sắc trên phố, tham dự các cuộc thi bên lề, thưởng thức nhiều tiết mục hài ngắn và kịch câm.


Một chú hề tham dự Lễ hội cho biết: “Làm hề cũng là một công việc nghiêm túc bởi chúng tôi phải có sự tinh tế và tình yêu với nghệ thuật. Những chú hề không chỉ dành cho trẻ em mà cho cả gia đình, đặc biệt trong xã hội ngày nay. Chúng tôi sử dụng phép ẩn dụ để đề cập đến những vấn đề tràn lan trong xã hội như giá trị xuống dốc, bạo lực, bình đẳng giới… Những chú hề có thể đấu tranh cho những điều đúng đắn trong xã hội theo một cách khiến mọi người cười sảng khoái”.


Ngoài các màn biểu diễn trên đường phố và những diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm diễn xuất, Lễ hội của những điệu cười còn có các cuộc thi nhỏ như: tạo hình với bóng bay, biểu diễn hài trong 5 phút và hài kịch câm.


Trong đời sống văn hóa của Mexico, những chú hề đóng vai trò rất quan trọng. Họ là những nghệ sỹ được đào tạo chuyên nghiệp và biểu diễn trên đường phố. Tại quốc gia này, ước tính hiện có khoảng hơn 10.000 chú hề đang hành nghề.Theo ngaynay.vn