Sở dĩ có tên gọi mai anh đào là vì thân cành cây này giống cây đào, có hoa 5 cánh giống hoa mai, dáng cây giống anh đào Nhật Bản nên người Đà Lạt ghép thành tên là 'mai anh đào.'


Những cung đường ở Đà Lạt có thể giúp du khách mãn nhãn với loài hoa này đó là đường Lê Đại Hành, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Tương Phố, Hai Bà Trưng, quanh hồ Xuân Hương, Thiền Viện Trúc Lâm, trong công viên, các khu du lịch. Đặc biệt, ở Thành phố Đà Lạt có một con đường mang tên loài hoa đặc biệt này.
Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, đây là loại cây bản địa của Đà Lạt. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho hay, mai anh đào được du nhập giống từ nước ngoài và chỉ hợp với thổ nhưỡng Đà Lạt.


Bất luận thế nào, hình ảnh mong manh e ấp của những cánh hoa đón nắng xuân từ lâu đã đi sâu vào lòng người dân thành phố cao nguyên và những du khách từng có dịp chiêm ngưỡng.


Vào đầu mùa khô tức tháng 10 hàng năm Mai Anh Đào vàng lá dần, rụng hết, trơ trọi cành nhánh khẳng khiu và ngủ đông. Khi đất trời chuyển mùa vào khoảng giữa tháng 1 là lúc Mai Anh Đào “bừng tỉnh” nở hoa báo hiệu xuân về. Đặc biệt, các nụ hoa thi nhau nở đồng loạt khiến những con phố Đà Lạt được nhuộm kín màu hồng của mộng mơ.
Mai anh đào thường nở đồng loạt, chi chít hoa từ gốc đến ngọn thật ấn tượng. Cả thành phố như “mặc” áo hồng và có sức hút kỳ lạ, làm lòng người ngất ngây, rạo rực khó quên.


Mai anh đào không chỉ là niềm tự hào của mọi con người Đà Lạt mà nó còn là những kỷ niệm không thể nào phai nhạt của du khách khi may mắn được đặt chân tới thành phố Đà Lạt đúng mùa hoa nở.Hơn một tháng sau thì hoa nhạt màu, tàn dần thì cũng là lúc lá non xuất hiện. Vào tháng Ba, cây cho những quả mai anh đào bé tẹo (nhỏ hơn trái xoan) thấp thoáng trong kẽ lá, khi chín có màu tím, vị chua chua hơi chát rất quyến rũ học trò Đà Lạt.

Theo ngaynay.vn