Bún mắm miền TâyTô bún mắm không cầu kì với tôm sú, mực, heo quay và chả cá làm loãng đi cái hương vị đặc trưng của mắm và chất ngọt của cá lóc. Sợi bún cũng có độ vừa, mềm, dai chứ không to như sợi bún bò Huế hay sợi bánh tằm thì khi gắp lên miệng ăn mới thích và không phải bận nhai trệu trạo làm thực khách bị chi phối khi tận hưởng hương vị của mắm. Người xa quê thỉnh thoảng vẫn tìm quán nào đó để ăn một tô bún mắm cho đã thèm, cho thỏa nỗi nhớ quê. Khách du lịch thì tới đây, thưởng thức tô bún mắm và nhớ mãi không quên.
<h2 style='text-align: justify;'>
Bún nước lèo Sóc Trăng[/B]


Điểm làm nên vị ngon của bún nước lèo Sóc Trăng là mắm bò hóc. Món mắm này là loại mắm đặc biệt của người Khmer, và nguyên liệu này không thể thiếu trong món bún nước lèo Sóc Trăng. Nước lèo ngoài các hương vị như: sả đập dập, ớt... đặc biệt không thể bỏ sót vài tép ngải bún. Ngải bún bên cạnh việc khử mùi tanh của mắm, còn gia tăng hương thơm của nồi nước lèo. Ăn bún nước lèo Sóc Trăng đúng điệu phải có cá lóc luộc, đã bỏ hết xương, tôm tươi lột vỏ, thịt heo quay cắt thành từng miếng và thêm cả bánh cóng Sóc Trăng. Rau để ăn kèm với loại bún này cũng rất đa dạng như: rau muống bào, bắp chuối thái mỏng, giá, hẹ sống, rau húng, rau quế, chanh và ớt.
Bún tiêuTên gọi bún tiêu bắt nguồn từ nước dùng được nấu cay nồng vị tiêu. Cũng như những món bún khác của miền Tây, sự tinh túy trong món ăn được thể hiện qua thành phần nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương heo và nước dừa tươi nên vừa trong vắt vừa có vị ngọt thanh tự nhiên. Thời tiết se lạnh, ăn một tô bún tiêu đúng chất miền Tây bạn sẽ không khỏi xuýt xoa vì ngon.Bún kèn Hà TiênĐược chế biến từ một số loại cá biển như cá đưng, cá nhồng cá rựa hay cá lẹp vàng, có lẽ chính vì đặc điểm này khiến bún kèn Hà Tiên có vị đặc trưng không lẫn với các loại bún kèn ở các vùng khác. Vị thơm của các loại rau, vị ngọt của cá biển tươi, tôm khô, vị béo ngậy của nước cốt dừa, màu sắc vàng óng ánh của dầu hạt điều sẽ giúp cho bạn có được món ăn nhẹ, ngon và giá cả lại rất mềm chỉ khoảng 15.000 – 20.000 đồng/ tô nhưng vẫn đảm bảo về năng lượng và chất lượng cho cuộc hành trình du lịch miền Tây của du khách.
Theo ngaynay.vn