Lịch trình cụ thể và rõ ràng

Lên lịch chi tiết cho từng ngày đi với điểm ăn, ngủ và nghỉ rõ ràng và luôn có phương án dự phòng cho trường hợp xảy ra sự cố dọc đường như hỏng xe, có người ốm, trời mưa, cầu gãy… sẽ giúp bạn luôn chủ động trong cuộc hành trình của mình.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên hỏi kĩ những người đã chạy trước để nắm bắt tình hình thực tế nơi sắp tới. Gặp mặt và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, phổ biến lịch chạy cùng các yêu cầu trang thiết bị hay các quy định khi chạy xe máy với nhóm đông. Phải đảm bảo mỗi thành viên trong đoàn nắm chắc lịch chạy, bản đồ, những điểm bạn sẽ đến, tên và số điện thoại của tất cả thành viên trong nhóm
Nắm rõ thông tin điểm đếnTrước mỗi chuyến đi, bạn phải cần nắm rõ thông tin lịch trình và điểm đến. Đặc biệt phải tìm hiểu trước về những cung đường sẽ qua đồng thời học hỏi thêm những kinh nghiệm của người đi trước. Phượt thủ đi lần đầu chỉ nên đi những cung phượt gần, bởi có những cung đường đòi hỏi sự từng trải và tay lái “cứng”.Tìm hiểu về phong tục tập quán, văn hóa của vùng bạn sắp đến cũng là một điều cần làm trước chuyến đi. Bởi mỗi nơi có một đặc trưng riêng, tránh gây động chạm, hiềm khích khi bạn vô tình vi phạm những “luật lệ” của địa phương đó.
Hiểu rõ thông tin nhóm phượt

Trước khi tham gia một đoàn phượt, bạn phải biết rõ về thông tin nhóm. Tránh đi với người không quen biết, đề phòng các tình huống xấu xảy ra. Bên cạnh đó, số lượng một nhóm phượt không được quá đông, trung bình nên từ 5-7 xe.Với số lượng như vậy, mọi người vừa kiểm soát vừa quan sát, quan tâm nhau hơn. Có nhiều nhóm phượt đông quá dẫn đến tình trạng lạc nhau, bị tách đoàn.Điểm cần đặc biệt lưu ý là bạn cần phải tìm hiểu những người sẽ đi cặp với mình trên xe. Nếu là bạn gái càng cần phải lưu tâm, vì họ chính là người cầm lái, sự an toàn của cả hai bạn đều nằm trong tay họ. Chính vì thế hãy chọn người có kinh nghiệm, cẩn thận và tử tế.
Tốc độ lái xeĐi tốc độ chậm là yêu cầu quan trọng nhất khi đi trên đường đèo có nhiều khúc cua gấp. Tốc độ trung bình khoảng 40km/h. Ở những khúc cua giảm tốc độ, không cua gấp hay phóng nhanh vượt ẩu. Không đi quá sát vào vách núi vì đường dễ trơn trượt hoặc nhiều sỏi đá từ trên rơi xuống. Nếu xe trôi dốc quá nhanh cần bóp cả hai phanh đồng thời về số để xe giảm tốc độ. Phượt thế nào để an toàn luôn là điều khiến bạn lưu ý để có những trải nghiệm đẹp với các cung đường. Ảnh Báo Điện Biên Phủ
Vượt xe trọng tải lớn

Cố gắng không đi sát xe có trọng tải lớn vì những xe này tạo ra lực hút lớn, nếu tay lái không vững, bạn có thể bị hút vào gầm. Đã có nhiều tai nạn xảy ra do phượt thủ cố gắng muốn vượt xe tải. Kinh nghiệm khi vượt xe trọng tải lớn là phải xi nhan xin vượt và bấm còi liên tục, khi được xe ra tín hiệu đồng ý thì hãy vượt lên.
Tránh đi buổi tối

Khi đi buổi tối cố gắng nháy pha một cách hợp lý để các xe ngược chiều không chiếu thẳng pha vào mắt, nếu xe đi ngược chiều không hạ pha, nên chủ động giảm tốc và đi sát vào lề, không nên ăn thua bằng cách chiếu pha ngược lại. Bạn có thể sử dụng thêm kính mắt màu vàng để sử dụng cho đi tối, sẽ hạn chế được khá tốt nếu có bị rọi thẳng đèn pha vào mắt. Đi đường núi buổi tối cực kỳ nguy hiểm, bạn sẽ dễ mất kiểm soát và không làm chủ được đường đi. Tốt nhất khi trời tối quá hãy tìm đến nhà dân để xin ngủ nhờ hoặc liên hệ với đồn biên phòng. Nếu đi trong thời tiết sương mù, hãy bật đèn pha để xe ngược chiều chú ý.
An toàn trên đường phượt

Để đảm bảo an toàn trên các cung đường, bạn nên đi với tốc độ chậm. Vận tốc trung bình giữ ở mức 40 km/h cho người mới. Khi đi qua những cung đường đèo gấp khúc, nguy hiểm cần đi với vận tốc thật chậm, không cua gấp hay phóng nhanh, vượt ẩu. Tuyệt đối không được đánh võng khi đang lưu thông trên các tuyến đường. Không nên đi vào mép đường phía chân núi vì cây rủ xuống dẫn nước theo khiến đường bám rêu, trơn trượt hay sỏi đá ở trên núi rơi xuống dễ gây thương tích.Hạn chế chạy sát các xe có trọng tải lớn vì khi những xe này di chuyển tạo ra lực hút xung quanh lớn, những tay lái không vững có thể bị gió tạo ra từ đây hút vào gầm xe. Khi muốn vượt, bạn cần phải xi nhan về tay trái và còi liên tục, đi vào khu vực gương chiếu hậu và chỉ vượt khi nhận được tín hiệu đồng ý.Mỗi khúc cua giảm tốc, lên số, xuống số theo độ dốc. Khi xuống dốc không được cắt côn để xe trôi tự do. Nếu cảm thấy xe trôi dốc quá nhanh cần bóp kết hợp hai phanh, đồng thời về số 3, thậm chí số 2 để hãm bớt. Đường ở các vùng núi cao có nhiều sương mù, khi lái xe bạn nên bật đèn chĩa xuống dưới chứ không chĩa lên trên, sẽ bị phản sáng. Vào ban đêm nếu dừng xe ở lề đường, bạn nên bật máy và xi nhan để tránh xe khác đâm vào. Tốt nhất là hạn chế tối đa việc di chuyển trong đêm, vì những cung đường đèo núi, ánh sáng không thể đủ để bạn quan sát kỹ.Khoảng cách giữa các xe phải cách nhau 20-40m (ở đường quốc lộ hay đường cao tốc thì khoảng cách tầm 50m), tuyệt đối không được vượt người dẫn đoàn.


Ý thức của bản thân

Dù chuẩn bị kỹ càng trước chuyến đi nhưng điều quan trọng nhất vẫn là bản thân bạn. Nếu bạn mới chập chững “tập phượt” thì không nên lao vào những cung đường hiểm trở ngay bởi có những hiểm nguy mà bạn không thể lường trước được. Trên đường đi bạn phải luôn thật tỉnh táo và tập trung, tránh tâm lý chủ quan. Chính tâm lý chủ quan là kẻ thù lớn nhất trên các cung đường phượt bởi ranh giới giữa an toàn – nguy hiểm là vô cùng mong manh.
Danh sách những đồ cần mang

Cho xe: Đồ sửa xe, các đồ thay thế như săm, bugi… và đảm bảo bạn đã thay dầu, kiểm tra phanh lốp trước khi lên đường.Cho cá nhân: Quần áo, áo khoác ấm, bịt mặt, khăn quàng, găng tay, mũ bảo hiểm có kính chắn gió, bọc gối, áo mưa, ủng đi mưa, bọc đồ cá nhân, đồ vệ sinh cá nhân, túi ngủ…Đồ y tế: Thuốc cảm sốt, thuốc đi ngoài, thuốc dị ứng, kháng sinh, C sủi, bông băng, thuốc sát trùng, dầu gió, dầu xoa, salonpas…Với đoàn đông, bạn nên mua với số lượng nhiều hơn và chia cho khoảng 2 – 3 người cầm.Ngoài ra cần mang theo các vật dụng khác như dây thừng, dây chằng đồ và một số vật dụng nhỏ gồm dao, kéo…Khi cất đồ vào ba lô, hãy xếp gọn các túi đồ trong các túi nilong để tránh đồ bị ướt khi gặp trời mưa hay qua suối. Khi buộc đồ trên xe phải đảm bảo gọn gàng, thuận tiện và không vướng khi đi trên đường.
Những nguyên tắc trên đường

Một đoàn chạy xe máy chỉ nên dừng ở 4 xe 8 người, vừa dễ dàng giao lưu trò chuyện, vừa dễ kiểm soát khi đi trên đường và liên hệ nơi ăn chốn ngủ tại địa phương.Các đoàn chạy cần phân công nhiệm vụ để đảm bảo cho các vị trí: Dẫn đoàn, khống chế tốc độ, chốt đoàn hay người cầm đồ sửa xe. Các xe cố gắng cách nhau một tầm pha. Khi đi đường không rượt đuổi hay nô đùa, không chạy song song hai xe. Khi dừng xe trên đường phải tấp sát vỉa hè, buổi tối có xi nhan đèn cho các xe sau trông thấy.Tránh đi đêm hay vào những nơi hẻo lánh khi trời đã quá khuya. Khi phải đi lúc trời tối, xe đi trước ra tín hiệu bằng xi nhan cho các xe sau. Trong thời tiết sương mù, các xe chú ý bật đèn pha để báo hiệu cho xe đi ngược chiều.Khi qua suối, hãy đi theo tốp đông và cẩn thận với những dòng nước xiết bất ngờ. Chờ có người địa phương đi qua trước là tốt nhất. Đó là những người đã có kinh nghiệm ở chính nơi họ ở, đi theo họ là cách chọn được con đường an toàn và ít nguy hiểm nhất.Khi bạn tìm vị trí chụp ảnh, hãy cẩn thận với sông, suối và các thác nước. Các dòng suối trên khu vực miền núi thường có địa hình hiểm trở, nhiều xoáy sâu và trơn trượt, cực kì nguy hiểm.Tại các điểm vùng sâu và vùng cao, khi cần đến ngủ nhờ, tốt nhất bạn hãy ghé trình báo đồn biên phòng hay nhà trưởng bản. Với các chuyến đi vào các vùng biên giới, việc trình báo này là bắt buộc.
Một chuyến đi bụi đến với các bản làng xa xôi của Tổ quốc chỉ có ý nghĩa khi bạn và những người cùng đi trở về nhà an toàn. Hãy để hạnh phúc của hành trình không phải là điểm đến mà là những gì bạn có được trên chặng đường dài.Theo ngaynay.vn