Mù Cang Chải là một huyện miền tây tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội khoảng 280km. Nơi đây được đánh giá là một trong những địa điểm du lịch đẹp nhất Việt Nam. Nếu có một lần đến Mù Cang Chải bạn không nên bỏ qua những cung đường sau đây:


Ruộng bậc thang mùa lúa chín - Ảnh Linh ChiRuộng bậc thang Tú Lệ

Ruộng bậc thang Tú Lệ như một tấm áo của núi rừng, được điểm tô bằng màu xanh chen vàng đến choáng ngợp. Bạn có thể ngắm nhìn những ngôi nhà sàn của người dân tộc nằm rải rác hai bên đường, hòa mình vào làn nước suối khoáng nóng và chiêm ngưỡng cảnh sắc yên bình của một vùng quê trù phú. Không chỉ vậy, thị trấn này còn nổi tiếng với đặc sản gạo nếp được cấy trồng từ cánh đồng Mường Lò thuộc tỉnh Yên Bái.


Ruộng bậc thang Tú Lệ như một tấm áo của núi rừng. Ảnh Internet


Truyền thuyết kể rằng: Thuở xa xưa, Ngọc Hoàng sai các nàng tiên mang giống nếp xuống trần gian, chọn đất mà gieo trồng cho dân. Các nàng tiên đi khắp vùng Tây Bắc, đến núi Khau Pạ, thấy một thung lũng bằng phẳng, vừa rộng rãi, vừa đẹp đẽ, cây cỏ tốt tươi, các nàng tiên bèn hạ cánh, lấy vùng đất của bản Pha bây giờ làm nơi gieo trồng những hạt nếp giống mang từ trên trời xuống. Mấy tháng sau, nếp trổ bông, hạt chin vàng ươm, thổi thành xôi ăn rất ngon, hương thơm ngào ngạt. Thế là các nàng tiên quyết định giao lại cho những người dân Thái ở đây giống nếp quý hiếm này. Từ bản Pha, đời này qua đời khác, người dân bản địa tiếp tục gieo trồng loại nếp đó, lan rộng ra cả vùng Tú Lệ, Văn Chấn. Người đời này quen gọi giống nếp đó gọi là Tú Lệ.
Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc Việt Nam. Khau Phạ là con đèo dài nhất, hiểm trở nhất và cũng đẹp nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 40 km. Nằm ở độ cao trên 1200 m so với mực nước biển, đèo Khau Phạ thường xuyên mịt mù sương phủ, vì thế người Thái mới đặt cho con đèo cái tên Sừng Trời (Khau Phạ có nghĩa là chiếc sừng nhô lên tận trời). Con đèo ngoằn nghèo uốn lượn quanh những dãy núi điệp trùng, len lỏi giữa đại ngàn nguyên sơ.
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Nổi tiếng nhất ruộng bậc thang là ở Mù Cang Chải với 700 ha ruộng bậc thang tập trung ở 3 xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Su Phình. La Pán Tẩn là một xã vùng cao của người H’Mông cách thị trấn Mù Cang Chải 15 km. Những thửa ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp trải rộng khắp các quả đồi. Vượt những con đường dốc đứng lên Chế Cu Nha, những “mâm xôi vàng” dần hiện lên giữa núi rừng xanh ngắt, từng bậc ruộng nối tiếp nhau từ trên cao đổ xuống như chiếc thang mời gọi du khách.<h3>

Những ruộng bậc thang lúa tại Mù Cang Chải chuyển dần sang màu vàng óngTác giả: Nguyễn Đăng Hào


</h3>
Bản Lìm Mông

Bản Lìm Mông thuộc xã Cao Pạ, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái từ bao đời nay vẫn ẩn mình trong mây. Xưa nay, dân xê dịch vẫn thường rỉ tai nhau tứ đại hiểm địa Tây Bắc bởi độ khó hiểm trở của đường đi và cả bởi đó cũng là nơi… tận cùng, và Lìm Mông là một trong số ấy, đầy hấp lực đầy mời gọi và cũng đầy thách thức.<h3>

<h3>
</h3>
<h3>
</h3>
<h3>Ruộng bậc thang vào mùa lúa chín ở bản Lìm Mông

Tác giả: Nguyễn Anh Tuấn</h3>

</h3>
Thác Pú Nhu

Thác Pú Nhu nằm ở bản Pú Nhu, thuộc xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải cách trung tâm huyện Mù Cang Chải chừng 10km về phía Tây. Được bắt nguồn từ các con suối trên các cánh rừng đầu nguồn từ Than Uyên (Lào Cai) đổ về, thác có độ cao cột nước khoảng 20m được chia thành nhiều bậc.
Thác Mơ (Mù Cang Chải)

<h3 style='text-align: center;'>
</h3>
<h3>Nhìn từ dưới lên, thác nước như một chiếc thang mây trắng xoá bồng bềnh

Ảnh: Internet</h3>
Thác Mơ nằm giữa hai ngọn đồi Nả Háng A và Nả Háng B thuộc địa phận xã Mồ Dề (Mù Căng Chải, Yên Bái).Trong hành trình chinh phục thác Mơ có 7 điểm ấn tượng để bạn dừng chân, thưởng ngoạn. Từ quốc lộ 32, đi bộ khoảng 30 phút vào đến chân thác, tiếp tục từ đây bạn sẽ tới điểm thác một tầng nơi dòng nước chảy theo hình xoắn ốc. Để đến được điểm thác 4 tầng tiếp theo bạn cần tiếp tục đi bộ ngược dòng thác, đây cũng là nơi ấn tượng nhất để bạn có thể lưu lại những hình ảnh tuyệt đẹp về Thác Mơ.


Bản Phùng mùa lúa chín đẹp như là tranh vẽ - Ảnh Lê Huy Long

Theo ngaynay.vn