Namib có nghĩa là 'vùng rộng lớn' trong tiếng địa phương Nama, được hình thành từ khoảng 80 triệu năm về trước. Sa mạc này kéo dài từ vùng phía Tây Namibia đến tận biên giới phía Bắc của Nam Phi, dọc theo bờ biển Atlantic, vắt qua lãnh thổ 3 nước Angola, Namibia và Nam Phi với tổng diện tích lên tới 55.000 km vuông. Chính vì có lịch sử phát triển lâu đời nên sa mạc Namib được coi như sa mạc cổ nhất thế giới. Với nhiều người, sa mạc Namib hiện lên như một mảnh đất của người Sao Hỏa đầy cuốn hút.


Những bãi cát mênh mông tại sa mạc Namib hiện lên bởi nhiều màu sắc khác nhau, từ màu vàng cho đến màu cam sặc sỡ.


Phía nam sa mạc là một dãy các cồn cát lớn trong đó có hai cồn cát cao trên thế giới là Big Daddy (cao 325m) và Dune 7 (cao 383m) ở vùng Sossusvlei. Còn ở phía bắc sa mạc là khu vực thường được biết đến với tên gọi Bờ Biển Tử Thần hoặc Bãi Xương (Skeleton Coast) vì có rất nhiều tàu thuyền bị đắm ở đây do va phải các bãi đá ngầm.


Namib có nhiệt độ ban đêm trung bình là 0°C và nhiệt độ ban ngày trung bình là 50°C, sự chênh lệch nhiệt độ này đã khiến cho Namib có một hệ sinh thái vô cùng phong phú và độc đáo.
Tại Namib, bạn sẽ bắt gặp nhiều loài động, thực vật lạ lùng trên thế giới với khả năng sinh tồn mạnh mẽ như cây keo lạc đà (Acacia erioloba) và lan thiên tuế (Welwitschia mirabilis).


Động vật ở Namib hầu hết là loài chân khớp, những động vật nhỏ có thể sống ở các khu vực khô cằn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bắt gặp một số loài động vật lớn như báo, chuột nhảy, đà điểu, linh dương sừng kiếm, thậm chí ở một số vùng sa mạc đặc biệt còn có voi sinh sống.
Dù rất khắc nghiệt nhưng sa mạc Namib cũng là nơi sinh sống của bộ tộc Topnaar. Những cư dân Topnaar đã nhân giống thành công loại dưa có tên Dưa Nara (Nara Melon) - một loại thực vật đặc trưng của vùng đất này.
Nhìn từ trên không, sa mạc Namib trông như một mảnh đất của người Sao Hỏa hay bạn cũng có thể liên tưởng tới một miếng chocolate khổng lồ với màu nâu của cát.
Một điểm ấn tượng khác ở Namib chính là khung cảnh tuyệt đẹp tại nơi giao nhau giữa sa mạc Namib với bờ biển Atlantic, điều này đã hấp dẫn được không ít du khách khi tới Namibia.


Dòng nước mát lạnh của biển khơi đánh dạt lại bờ cát của sa mạc Namib tạo nên một khung cảnh đẹp mơ màng và kì ảo.


Theo ngaynay.vn