1. Chỉ cần thuê một phòng cho 4 người

Các khách sạn ở Trung Quốc thường không quá khắt khe số lượng người ở trong một phòng nên đây là cách tốt nhất để bạn có thể tiết kiệm chi phí cho chuyến đi của mình. Nếu bạn đi 4 người và có trẻ nhỏ, thay vì thuê 2 phòng, bạn chỉ nên thuê một phòng đôi và yêu cầu bố trí thêm giường phụ.


2. Giao dịch tiền tệ phù hợp với từng nơi

Đều này rất quan trọng cho bạn, nếu bạn đi taxi ở Thượng Hải, hãy thanh toán bằng tiền xu. Các tài xế ở đây không thích nhận tiền giấy hay thanh toán bằng thẻ ATM. Nhưng nếu bạn đến các thành phố ở miền Bắc và miền Tây Trung Quốc việc thanh toán bằng tiền xu của bạn sẽ bị các cửa hàng từ chối.
3. Yêu cầu rõ với phục vụ

Cơm rất ít khi được phục vụ trong các nhà hàng ở đất nước này. Vì thế, nêu như bạn muốn ăn cơm thì hãy nói rõ yêu cầu của mình với phục vụ bằng cách nói: mifan mashang (mang cơm ngay cho tôi).
4. Mang theo giấy vệ sinh

Bạn sẽ khó tìm thấy được giấy trong các nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc, nên tốt nhất là bạn nên chuẩn bị giấy vệ sinh trong túi xách của mình.
5. Chuẩn bị cho bữa sáng

Ngoại trừ các thành phố lớn hoặc các khách sạn mang thương hiệu quốc tế, các khách sạn còn lại ở Trung Quốc thường chỉ phục vụ bữa ăn sáng theo kiểu truyền thống của người địa phương. Đó không phải vấn đề lớn với những người thích cháo trắng, dưa chua. Nhưng nếu bạn không thích hoặc bạn đi cùng em bé thì tốt nhất là nên chuẩn bị sẵn món ăn sáng cho mình như bột ngũ cốc, sữa hộp... Ngoài ra, bạn cũng có thể đi ra ngoài và thưởng thức một món ăn Trung Hoa ngay tại các xe hàng rong ở lề đường.


6. Đừng lo lắng khi đi một mình

Nếu phải đi du lịch một mình ở Trung Quốc, bạn đừng quá lo lắng vì đất nước này là một trong những quốc gia an toàn nhất cho du khách đi một mình, cho dù bạn là nữ.
7. Hãy mạnh dạn khám phá

Đừng ngại khi bạn đi vào một con hẻm nhỏ hay một ngôi làng nào đó vì có thể bạn sẽ bỏ qua những điều thú vị bên trong. Với người Trung Quốc, ngoại trừ khuôn viên gia đình, còn lại đều là không gian công cộng và du khách được tự do tham quan, khám phá.
8. Đừng để ý đến những cuộc nói chuyện to tiếng

Đừng ngạc nhiên hay cảm thấy lo lắng khi bạn nghe thấy hai người đàn ông địa phương đang to tiếng với nhau trên phố. Hãy cứ bình thường vì họ đang nói chuyện một cách bình thường với nhau, đơn giản là người Trung Hoa thường nói chuyện rất to.
9. Khi cần sự giúp đỡ, bạn hãy tìm một học sinh trung học

Sự giới hạn về vốn tiếng Hoa sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi muốn trao đổi với người địa phương. Vì thế, khi cần sự giúp đỡ, bạn hãy tìm đến các học sinh trung học vì đa phần đều có thể trò chuyện được với bạn bằng tiếng Anh.


10. Tạo sự thân thiện bằng tiếng địa phương

Bạn không biết tiếng Hoa nhưng bạn có thể học một số câu phổ thông, tên các món ăn hay tên các điểm du lịch để có thể nói yêu cầu với bồi bàn hay tài xế taxi... khi đó bạn sẽ nhận được một thái độ rất thân thiện, vui vẻ và nhiệt tình của họ.
11. Sử dụng các ứng dụng ngôn ngữ

Nếu bạn đang sử dụng iPhone, bạn có thể truy cập chức năng nhận dạng ký tự, nó sẽ giúp bạn dịch được các bảng hiệu hay các bảng hướng dẫn bằng tiếng Hoa.
12. Tìm hiểu về văn hóa trà

Nếu muốn thưởng thức trà, bạn hãy đến Thượng Hải Laoximen Tea Plaza. Tại đây, bạn không chỉ được thưởng thức các loại trà ngon, bạn còn hiểu được lợi ích của trà đối với sức khỏe, sự khác biệt của các loại trà....
13. Kinh nghiệm chụp ảnh tốt hơn

Để ghi lại những bức ảnh đẹp ở Trung Quốc, bạn cần có một bộ lọc phân cực. Vì theo nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Roge D'Souza thì môi trường ở đây rất nhiều bụi và sương mù nên đó là một thiết bị cần thiết để bạn có được những bức ảnh đẹp như ý.
14. Tìm hiểu nghệ thuật ở những nơi bạn không ngờ đến

Không có bất cứ quy tắc nào về trưng bày nghệ thuật ở Trung Quốc nên ngoài các bảo tàng, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi bắt gặp những bộ sưu tập nghệ thuật quý giá ngay trong một khách sạn nhỏ hay một nhà hàng nào đó bất kỳ.Theo ngaynay.vn