1. Biết tỉ giá trước khi đổi

Việc này giúp bạn có thể quy đổi và ước lượng được tổng số tiền mình sẽ chi tiêu trong suốt chuyến đi. Khi biết mình phải trả thêm bao nhiêu thì bạn nên tính toán sao cho hợp lý với túi tiền nhất có thể.
2. Tránh những trung tâm đổi ngoại tệ

Bởi vì họ không cung cấp mức tỉ giá tốt như ở các ngân hàng và chỉ đổi khi bạn sử dụng các dịch vụ của họ. Các trung tâm này coi đó là phí trách nhiệm và có mức tỉ giá hối đoái thấp hơn thông thường. Do vậy, bạn sẽ không đổi được ngoại tệ có giá trị tương đương với số tiền mình có. Tuy nhiên, hãy lưu ý các trung tâm đổi ngoại tệ ở khách sạn, sân bay và ga tàu tại nước bạn đến thường có tỉ giá tốt hơn so với những trung tâm bên ngoài.
Có rất nhiều lưu ý cần thiết khi đổi ngoại tệ.


3. Dùng các loại thẻ tín dụng

Trước khi đi bạn phải chắc chắn về các loại phí quy đổi khi dùng thẻ tín dụng. Nếu bạn là người đi nước ngoài thường xuyên thì tốt hơn hết hãy mở một tài khoản thẻ tín dụng thuộc loại không phải trả phí quy đổi (hoặc loại có tích điểm cho mỗi lần quy đổi).
4. Cẩn trọng với các loại phí ATM

Trong trường hợp thẻ ATM của bạn dùng được ở các máy rút tiền tự động tại nước ngoài, bạn vẫn phải trả phí khi sử dụng máy không thuộc hệ thống ngân hàng mà mình đang dùng. Do đó, bạn nên lựa chọn ngân hàng có nhiều đối tác nước ngoài để hạn chế phí giao dịch.
5. Gọi điện cho ngân hàng

Bạn cần gọi để báo với họ là bạn đi đâu và lưu trú trong bao lâu. Chỉ một cuộc gọi như vậy sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và tránh những rắc rối khi bạn đang ở nước ngoài. Bên cạnh đó bạn luôn phải giữ số điện thoại của ngân hàng để phòng trường hợp cần kíp.
6. Lưu ý đến các phí trao đổi tiền tệ

Bạn sẽ phải trả thêm phí này mỗi khi dùng ngoại tệ để mua bán ở nước ngoài. Cho nên, nếu họ có hỏi là 'bạn có muốn thanh toán bằng USD hay EURO không?' thì hãy luôn từ chối và chọn thanh toán bằng tiền nội tệ.
Theo ngaynay.vn