Tenjin ở Osaka được xếp hạng là một trong ba lễ hội đặc sắc và hấp dẫn của Nhật Bản, cùng với lễ hội Gion và Kanda ở Tokyo.
Tenjin (Tenjin Matsuri) được bắt đầu từ thế kỷ thứ 10 và duy trì cho đến ngày nay. Lễ hội diễn ra từ ngày 24 đến 25/7 hàng năm, các sự kiện chính được tổ chức vào ngày 25, bao gồm một lễ rước trên bờ và trên sông cùng với màn pháo hoa đặc sắc.Lễ rước trên bờ và trên sông cùng với màn pháo hoa đặc sắc là những hoạt động chính trong ngày 25.. Ảnh: googleĐây là lễ hội của đền Tenmangu nhằm tôn vinh thần Sugawara Michizane, vị thần của sự thông thái. Lễ hội bao gồm lễ thỉnh vị thần ra khỏi ngôi đền và đưa ngài diễu hành khắp thành phố, thực hiện các lễ hội hoa mỹ khác nhau để làm thần vui, trước khi rước trở lại ngôi đền. Đối với nhiều người dân, đây là một dịp lý tưởng để họ khoác lên mình bộ trang phục truyền thống, thưởng thức các lễ rước và tận hưởng bầu không khí lễ hội trong những ngày hè sôi động.Vào buổi sáng ngày đầu tiên (24/7), lễ hội được bắt đầu với một nghi lễ long trọng tại đền Tenmangu, tiếp theo đó là những lời cầu nguyện cho sự hòa bình, an lành và thịnh vượng của Osaka tại bờ sông. Vào buổi chiều, tiếng trống sẽ được vang lên bởi những người đàn ông đội chiếc mũ đỏ cao để thông báo việc chuẩn bị lễ hội đã hoàn tất.
Những sự kiện nổi bật của lễ hội bắt đầu lúc 15h30 của ngày thứ hai (25/7), khi những tay trống đội mũ đỏ cao dẫn đoàn rước từ đền Tenmangu qua khắp các con phố của Osaka. Lễ rước kéo dài với nhiều tiết mục hấp dẫn như múa lân, múa ô trong nền âm thanh đặc trưng và các nhân vật đặc biệt, trong đó có Sarutahiko - một yêu tinh mũi dài cưỡi trên lưng ngựa.Kiệu rước thần Sugawara Michizane ra khỏi đền Tenmangu. Ảnh: senkyuKhoảng một giờ trước lễ diễu hành, đoàn hộ tống sẽ khênh kiệu để rước thần Sugawara Michizane ra khỏi đền thờ, bắt đầu với một cậu bé và một cô bé vẽ con bò thiêng, sứ giả của thần Michizane. Đoàn rước còn có một cỗ xe ngựa với một con chim phượng hoàng ở trên đỉnh đầu mang theo linh hồn của vị thần, cùng với những chiếc điện thờ di động được trang trí tham gia vào đoàn diễu hành ngay sau đó.
Sau khi đoàn diễu hành đến sông Okawa vào khoảng 18h, các thành viên sẽ khênh kiệu lên tàu để tiếp tục lễ rước trên sông. Ngoài những chiếc thuyền rước, còn có một số chiếc 'thuyền sân khấu' với các màn biểu diễn nghệ thuật truyền thống như noh và bunraku. Những người trẻ tuổi cũng sẽ chèo một số thuyền Dondoko ngược và xuôi theo dòng sông. Các quầy hàng thực phẩm nối liền nhau tưởng chừng như vô tận dọc theo con sông để phục vụ cho du khách dự hội.Một trong những sự kiện chính của lễ hội và cũng là phần được nhiều người dự hội chú ý nhất là lễ rước trên sông. Ảnh: queernomad.

Lễ rước trên sông tiếp tục với các lễ kỷ niệm kéo dài đến tối và cao trào làm màn pháo hoa đặc sắc bắt đầu từ 19h đến 20h30. Những bông pháo kết hợp với các con thuyền sáng rực phản chiếu xuống dòng sông khiến khung cảnh nơi đây trở nên vô cùng ấn tượng. Vào khoảng 21h, đoàn rước sẽ lên bờ và rước thần trở lại ngôi đền, đánh dấu sự kết thúc lễ hội.
Rất đông người tham dự lễ hội Tenjin Matsuri, đặc biệt là vào buổi tối khi có lễ rước trên sông và các màn pháo hoa được tổ chức. Rất khó để có được một vị trí đẹp bên dòng sông để thưởng thức các sự kiện nổi bật của lễ hội này khi mà không gian còn khá hạn hẹp so với nhu cầu quá đông của người dự hội. Tuy nhiên du khách cũng có thể lựa chọn mua chỗ ngồi xem ở gần Ga Temmanbashi.Các phương tiện sẽ tạm thời không được đi qua các cây cầu bắc qua sông Okawa trong thời gian diễn ra lễ rước để tránh tình trạng ách tắc giao thông. Cầu Kawasaki thậm chí còn cấm cả người đi bộ.

Theo ngaynay.vn