Bạn sẽ chỉ được chụp ảnh ở những nơi được phép và phải ăn mặc lịch sự khi tới tham quan một số địa điểm tôn nghiêm.
Khác với Hàn Quốc nhộn nhịp và xa hoa, Triều Tiên có cuộc sống lặng lẽ hơn và du lịch ở đây cũng không phát triển như đất nước láng giềng. Sau đây là một số quy tắc du khách nên 'nằm lòng' trước khi đi tham quan để tránh rắc rối.

Chụp ảnh


Khi tới thăm Triều Tiên, du khách sẽ bị bảo vệ và hướng dẫn viên bản địa 'soi' khá kỹ. Bạn chỉ được chụp ảnh ở một số địa điểm mà hướng dẫn viên cho phép và bắt buộc phải báo cáo nếu có ý định chụp ảnh.Lén chụp những người lính đang làm nhiệm vụ, những điểm đến nghèo nàn và chụp cận mặt người dân khi không được cho phép sẽ là nguyên nhân khiến bạn gặp phải rắc rối với chính quyền địa phương.
Tuy nhiên phía Triều Tiên cũng xoa dịu khách du lịch: 'Chúng tôi yêu cầu các bạn có một thái độ nghiêm túc, thể hiện trách nhiệm của các bạn trước quy định của chúng tôi. Việc không được tự do chụp ảnh sẽ không làm ảnh hưởng đến việc bạn sẽ bị bỏ lỡ những cảnh đẹp. Chỉ cần làm theo hướng dẫn, bạn sẽ được chụp ảnh thoải mái'.Cuộc sống thường nhật ở Triều Tiên rất bình lặng, người dân thân thiện. Ảnh: KN.


Đi lại


Bạn sẽ không thể rời khỏi khách sạn mà không có hướng dẫn viên đi cùng hoặc không có giấy phép. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi dạo xung quanh khách sạn nhưng không được phép chụp ảnh.

Trang phục


Tham quan Triều Tiên nghĩa là bạn phải tôn trọng người dân, đặc biệt là những nhà lãnh tụ vĩ đại. Khi đến một số nơi tôn nghiêm như tượng đài hay nơi sinh của Kim Il Sung và Kim Jong Il, bạn sẽ phải ăn mặc lịch sự. Nhai kẹo cao su khi đến những nơi này sẽ khiến những hướng dẫn viên du lịch cảm thấy khó chịu.Khi tới thăm những nơi tôn nghiêm như tượng nhà lãnh đạo họ Kim, du khách phải ăn mặc chỉnh tề. Ảnh: KN.


Hải quan


Cũng giống nhiều quốc gia khác, Triều Tiên cấm nhập cảnh những thứ như vũ khí, ma túy... Ngoài ra sách báo khiêu dâm cũng không 'có cửa' khi tới đây. Cán bộ xuất nhập cảnh có thể tiết kiệm nụ cười với bạn nếu phát hiện hành lý có những ấn phẩm hay bài báo nói không hay về quốc gia này. Vì vậy, không nên cầm theo những thứ nhạy cảm khi thực hiện hành trình đến đây.

Liên lạc


Điện thoại, laptop hiện nay được phép nhập cảnh cùng du khách và ở Triều Tiên hầu như không có dịch vụ internet. Bạn cũng có thể mua sim (giá khá đắt) ở đây để sử dụng, nhưng chỉ có các cuộc gọi ra nước ngoài mới có thể thực hiện được. Với những cuộc điện thoại cố định, bạn có thể sử dụng với cước cao ở khách sạn.
Du khách cũng có thể gửi fax và IDD (dịch vụ điện thoại giúp người sử dụng quay thẳng tới một máy điện thoại nước ngoài mà không cần tới tổng đài). Tuy nhiên những dịch vụ điện tín này vẫn có thể bị chính quyền nước sở tại theo dõi mà không cần thông báo trước.Tại Triều Tiên, du khách cũng được cung cấp thức uống là bia địa phương. Ảnh: KN.


Tiền tệ


Một số ngoại tệ như USD, Euro và Nhân dân tệ được chấp nhận. Bạn cũng có thể đổi ngoại tệ ở khách sạn tuy nhiên giá ở đây khá cao. Du khách nên đổi tiền trước khi đi du lịch. Đồng ngoại tệ được sử dụng tốt nhất ở đây là Euro.

Ẩm thực


Triều Tiên cũng cung cấp cho du khách các bữa ăn theo phong cách phương Tây. Tuy nhiên đồ ăn bản địa vẫn được ưu tiên hơn, gồm kim chi, mỳ lạnh, thịt nướng... Nơi đây cũng có cả đồ ăn chay để phục vụ du khách.

Mua sắm


Hầu hết hàng hóa, đồ lưu niệm đều được bày bán ở các cửa hàng trong khách sạn và giá cả khá cao.Một số kinh nghiệm của du khách từng tới Triều Tiên:


Không nên nói những lời tiêu cực, chê bai chính quyền Triều Tiên. Hãy giữ ý kiến đó cho đến khi trở về đất nước mình. Bởi những phát ngôn của bạn có thể sẽ bị báo cáo lên những người có chức trách và bạn khó có thể tránh khỏi rắc rối.
Điện áp ở Triều Tiên là 220V và ổ cắm điện là loại giống như ở Tây Âu. Tình trạng mất điện có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, vì vậy bạn nên cầm theo đèn pin bên người. Khi đêm xuống, cả thành phố hầu như chìm ngập trong bóng tối.
Du khách được phép chụp ảnh tại Triều Tiên nhưng tại biên giới, cảnh sát sẽ kiểm tra máy ảnh và có thể xóa đi những hình ảnh họ không hài lòng. Tuy nhiên cảnh sát cũng không thể kiểm tra hết được tất cả các thẻ trong máy ảnh của mọi du khách.
Đi du lịch ở Triều Tiên không quá phức tạp nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt quy định của họ. Nếu gặp sự cố và lỗi của bạn không quá nghiêm trọng, bạn sẽ không bị phạt tù. Thay vào đó, bạn sẽ bị trục xuất một cách nhanh nhất ra khỏi đất nước của họ.
Tại đây nạn móc túi, cướp giật hầu như không có. Người dân bản địa cũng rất thân thiện.

Theo ngaynay.vn