Hàng năm cứ vào chủ nhật cuối cùng của tháng 11, hàng nghìn chú khỉ được tập trung tại đền Pra Prang Sam Yot, thuộc tỉnh Lopburi, Thái Lan để được ăn thỏa thích trong lễ hội buffer. Ước tính có khoảng 4 tấn hoa quả các lọai được sử dụng trong bữa tiệc này, gồm có chuối, táo, nho, na,…


Theo quan niệm của người Thái Lan, khỉ được xem là những người lính bảo vệ cho thần Narai của đạo Hindu, vì vậy, không ai được phép làm hại chúng. Do đó, đến với lễ hội này, người dân Thái Lan và du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động liên quan đến khỉ, trong đó có cả việc cho khỉ ăn. Đây là hoạt động luôn thu hút nhiều người tham gia nhất, bởi cho khỉ ăn, theo nhiều người Thái Lan, là để cầu may đến với mình.


Những bữa đại tiệc cho khoảng 2.000 chú khỉ thường được tổ chức linh đình tại đền ở tỉnh Lopburi, cách bắc Bangkok (Thái Lan) khoảng 150 km. Tiệc gồm hơn 20 loại hoa quả, dĩ nhiên có rất nhiều sầu riêng, loại quả khỉ ưa thích.


Bữa tiệc của đàn khỉ bắt đầu từ 10 giờ sáng chủ Chủ nhật. Ban đầu họ mang ra những chiếc bàn trên đó có đủ các mùa sắc và những con khỉ đang nhảy múa. Sau khi khai mạc lễ hội, hoa quả và các món tráng miệng và đồ uống , nước giải khát được đặt trên mặt bàn xung quanh ngôi đền và những chú khỉ nhỏ kéo nhau xuống thưởng thức bữa tiệc một cách ngon lành.


Khách du lịch khá thích thú khi được cho đàn khỉ ăn, một số người còn trêu đùa, và chụp hình với chúng. Những chú khỉ ở đây khá dạn người, chúng chơi đùa một cách thoải mái, nhất là bắt chước du khách, hay nghịch túi sách của khách du lịch, và những trò nhào lộn bắt mắt mà chúng biểu diễn chắc chắn sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên.


Các chú khỉ rất thích thú với lễ hội này bởi chúng được thưởng thức rất nhiều trái cây trong suốt những ngày diễn ra festival. Năm ngoái bọn khỉ đã ăn khoảng 2 tấn thực phẩm do người dân địa phương cung cấp. Cùng với việc trang trí hoa quả, người dân còn dựng những bức tượng khỉ tại festival buffet này.


Những chú khỉ ở Lopburi được tự do đi lại quanh thành phố, chúng thường chui vào những cánh cửa để ngỏ, giật túi xách, ví và thức ăn của những người chủ quan.
Đây là một trong những hoạt động nhằm quảng bá du lịch tại Lopburi.

Theo ngaynay.vn